Chủ nhật, 09/08/2020 - 20:43

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bố trí máy phá sóng để chống lọt, lộ đề

Dân trí

Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết, địa phương đã bố trí 4 máy phá sóng để tránh lọt, lộ đề thi. Lần đầu tiên, công an tỉnh này dùng xe chuyên dụng để vận chuyển đề thi, bài thi.

Ngày 9/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng.

Năm nay, Hưng Yên có gần 13.000 thí sinh đăng kí dự thi, 28 điểm thi và hơn 2.000 cán bộ làm công tác thi.

Số thí sinh làm thủ tục dự thi năm nay là 12.772. Đến thời điểm này, Hưng Yên không có thí sinh diện F0, F1, F2.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bố trí máy phá sóng để chống lọt, lộ đề - 1

Thứ trưởng đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi THPT Minh Châu, Hưng Yên.

Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết, địa phương đã đặt phòng in sao đề thi ở nơi an toàn và bố trí 4 máy phá sóng để tránh lọt, lộ đề thi. 

Ông Đỗ Đình Duy, Phó trưởng phòng PA03, công an tỉnh Hưng Yên cho hay, công an tỉnh đã tiến hành rà soát toàn bộ thân nhân, thông tin của hơn 2.000 cán bộ tham gia kỳ thi để đảm bảo tuyệt đối an toàn, nghiêm túc.

Trong quá trình rà soát, có 8 người có con em năm nay thi lập tức được thay thế bằng những giáo viên khác dù đây là những giáo viên đến từ các trường THCS.
Để hỗ trợ kỳ thi, công an Hưng Yên đã quyên góp, ủng hộ 4 điểm thi khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn.

Ngoài ra, lần đầu tiên, công an tỉnh dùng xe chuyên dụng để vận chuyển đề thi, bài thi. Đồng thời hỗ trợ ngành y tế 1 xe cứu thương chuyên dụng trong những ngày diễn ra kỳ thi để phòng chống dịch.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bố trí máy phá sóng để chống lọt, lộ đề - 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ động viên thí sinh Hưng Yên trước khi thi.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hưng Yên, khoảng ngày 14, địa phương sẽ chấm thi và dự kiến đến hết ngày 20 sẽ kết thúc công tác chấm thi.

Kiểm tra công tác thi tại Trường THPT Minh Châu, huyện Yên Mỹ, Thứ trưởng động viên thí sinh trước giờ làm bài thi, đảm bảo an toàn chống dịch.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bố trí máy phá sóng để chống lọt, lộ đề - 3

Đo thân nhiệt và kiểm tra nhận dạng học sinh trước khi vào phòng thi.

Được biết, điểm thi này có 243 thí sinh, 11 phòng thi. Môn Ngoại ngữ có 1 thí sinh thi tiếng Nhật. Có 22 cán bộ coi thi, 5 cán bộ giám sát.

Tại đây, Thứ trưởng cũng đặt ra một số tình huống để các điểm thi xử lý như: Thí sinh đến muộn, có phát hiện ra ho, sốt… thì phải xử lý ra sao.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bố trí máy phá sóng để chống lọt, lộ đề - 4

Kiểm tra niêm phong đề thi

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh yêu cầu các điểm thi cần có kíp trực Y tế để để hỗ trợ phòng dịch.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đây là kì thi đặc biệt nhất từ trước đến nay, các điểm thi phải đảm bảo hai mục tiêu kép: Đúng quy chế thi nhưng phải an toàn phòng chống dịch.

Do kì thi đặc biệt diễn ra trong mùa dịch Covid-19, Thứ trưởng nhắc các tình huống phải đảm bảo phòng dịch, vừa đảm bảo chất lượng của kỳ thi.

“Tôi biết các trưởng điểm thi rất kinh nghiệm, tuy nhiên không được chủ quan vì mỗi năm có một điểm mới. Năm nay, do thí sinh phải đeo khẩu trang nên dễ xảy ra gian lận.

Trong khi đó, hiện nay rất nhiều thiết bị gian lận thi cử tinh vi, yêu cầu cán bộ làm công tác thi nâng cao cảnh giác", Thứ trưởng chỉ đạo.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bố trí máy phá sóng để chống lọt, lộ đề - 5

"Cán bộ coi thi không được chủ quan vì mỗi năm có một điểm mới, việc thí sinh đeo khẩu trang dễ xảy ra gian lận".

Tại Hải Phòng, các cán bộ, thí sinh được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi đến trường thi.

Thứ trưởng đã kiểm tra công tác thi tại 2 điểm thi Trường THPT Chuyên Trần Phú TP Hải Phòng và Trường THPT Thái Phiên thuộc Hội đồng thi TP Hải Phòng.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bố trí máy phá sóng để chống lọt, lộ đề - 6

Bất kỳ tình huống nào cũng phải tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; tuyệt đối không để lộ đề hoặc lọt đề thi.

Thứ trưởng lưu ý, dù bất kỳ tình huống nào cũng phải tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; tuyệt đối không để lộ đề hoặc lọt đề thi.

Cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh tuyệt đối không mang những thiết bị, vật dụng không nằm trong danh mục được phép mang vào phòng thi, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Trường hợp phải xử lý những nhầm lẫn, sai sót thì phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên, bảo đảm công bằng, khách quan, minh bạch.

Mỹ Hà