Thứ năm, 29/10/2020 - 14:11

Trường ĐH Giao thông Vận tải kêu gọi hướng về đồng bào miền Trung

Dân trí

Tại lễ khai giảng năm học tối ngày 28/10, trường ĐH Giao thông Vận tải đã kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên nhà trường với tinh thần “tương thân, tương ái”, hướng về đồng bào miền Trung.

Trường ĐH Giao thông Vận tải kêu gọi hướng về đồng bào miền Trung - 1

Trường ĐH Giao thông Vận tải hỗ trợ trực tiếp mỗi sinh viên miền Trung ở vùng lũ lụt 3 triệu đồng/sinh viên

 Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết: “Trong thời khắc đầy ý nghĩa này, chúng ta không thể nào quên được những hình ảnh đau thương; sự mất mát to lớn cả về người và tài sản, những thiệt hại vô cùng lớn lao chưa thể thống kê được do hậu quả mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và người học của Trường Đại học Giao thông vận tải phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”; bằng những hành động thiết thực, cụ thể tiếp tục hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt cả bằng tinh thần, trí tuệ, vật chất và công sức chung tay cùng cả nước nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão lũ, thiên tai gây ra tại các tỉnh miền Trung”.

Lãnh đạo nhà trường cũng đã chia sẻ, gửi lời thăm hỏi ân cần đến gia đình các em sinh viên của Trường đến từ các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, và mong các em sớm vượt qua những khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại buổi lễ khai giảng, các bộ, giảng viên nhà trường đã quyên góp được 200 triệu đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt ở miền Trung. 33 sinh viên khó khăn vì ảnh hưởng lũ lụt đã được nhà trường hỗ trợ 3 triệu đồng/sinh viên.

Trường ĐH Giao thông Vận tải kêu gọi hướng về đồng bào miền Trung - 2

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải

Năm học 2020-2021, là năm học ý nghĩa với thầy và trò trường ĐH Giao thông vận tải, toàn trường đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Trường (15/11/1945-15/11/2020) và đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương lao động hạng nhất lần thứ 3 cho Trường.

Với ý nghĩa đó, trong năm học này Nhà trường tiếp tục tập trung đổi mới công tác quản trị nhà trường theo hướng hiện đại, tinh gọn, năng động; từng bước giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị hướng tới xây dựng đề án tự chủ tại một số đơn vị từ năm 2021.

Đồng thời, chuẩn hóa chương trình đào tạo của các ngành theo tinh thần của Nghị định số 99/2019, hoàn thiện chuẩn đầu ra theo chuẩn CDIO; tập trung xây dựng một số ngành theo hướng tiệm cận và hội nhập quốc tế nhằm mục tiêu quan trọng là nâng cao chất lượng đào tạo, tăng sức cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Đặc biệt, nhà trường sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ để có những đóng góp thiết thực, hiệu quả đối với sự nghiệp xây dựng đất nước…

Trường ĐH Giao thông Vận tải kêu gọi hướng về đồng bào miền Trung - 3

Thay mặt Nhà trường, Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải chúc mừng gần 6000 tân sinh viên đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hết sức nghiêm ngặt, trong điều kiện vô cùng khó khăn của một nửa năm học chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, để chính thức trở thành sinh viên của Trường Đại học GTVT (trong đó có hơn 4200 tân sinh viên tại Hà Nội và khoảng 1500 tân sinh viên tại Phân hiệu thành phố Hồ Chí Minh).

Vị hiệu trưởng mong rằng, các tân sinh sẽ phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự say mê, sáng tạo trong học tập; tính tự giác và kỷ luật trong rèn luyện để vượt qua những khó khăn, thử thách ở phía trước, tự khẳng định giá trị của bản thân mình trong cuộc sống, học tập và công tác.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá cao thành tựu của Trường ĐH Giao thông vận tải thời gian qua. Trường đã khẳng định trở thành một trường ĐH có uy tín, đạt được nhiều kết quả to lớn trong đào tạo và NCKH.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, nhà trường cần thực hiện hiệu quả tự chủ ĐH theo Luật số 34 và Nghị định số 99; Tập trung rà soát lại cơ cấu tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả; Xây dựng đề án vị trí việc làm, lập kế hoạch tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý và viên chức đạt chuẩn theo quy định...

Hồng Hạnh