Thứ sáu, 28/08/2020 - 15:09

Thái Bình:

Từng mê game, bỏ học 3 năm đi làm thuê vẫn trở thành thủ khoa khối A

Dân trí

Từng thấy việc học quá nhàm chán, năm lớp 10 Kiên đã bỏ học đi làm thuê 3 năm, sau thời gian suy nghĩ, Kiên quyết định quay trở lại con đường học tập và trở thành thủ khoa khối A.

Nguyễn Văn Kiên (SN 1999), học sinh trường THPT Phụ Dực, Quỳnh Phụ, Thái Bình là 1 trong 2 thủ khoa khối A của cả nước với số điểm 29,75 (Toán 10, Hoá học 10, Vật lý 9,75).

Thủ khoa từng chán học, mê game, bỏ học đi làm thuê

Với số điểm gần như tuyệt đối, nam sinh Nguyễn Văn Kiên, không khiến người mến mộ, nhưng ít ai biết rằng, tân thủ khoa khối A này từng có những thời điểm phải “vật lộn” chiến đấu với chính bản thân mình vì chán học và mê game.

Kiên kể lại, vào năm học 2015-2016, thời điểm này Kiên đang học lớp 10 trường THPT Phụ Dực, do quá mê game, mà Kiên bỏ học liên tục, có lần bố Kiên đã lôi hết sách vở của Kiên ra đốt vì phát hiện em bỏ học đi chơi game.

Từng mê game, bỏ học 3 năm đi làm thuê vẫn trở thành thủ khoa khối A - 1

Nguyễn Văn Kiên từng có thời điểm mê game, chán học bỏ học đi làm thêm trong Nam (ảnh: nhân vật cung cấp)

Lúc này Kiên bắt đầu thấy chán học, cậu bé 15 tuổi đã trốn khỏi vào trong Nam để làm thuê với mức thù lao khoảng 200.000 đồng/ngày. Cậu bé 15 tuổi cảm thấy thời điểm này với cậu là “tự do” được làm theo ý thích, không bị bố mẹ quát mắng, ngày đi làm kiếm tiền, tối Kiên lại vào quán game ngồi chơi.

Tuy nhiên, sau đó Kiên càng cảm thấy mệt nhọc, kiếm được đồng tiền bằng lao động chân tay quá vất vả, làm việc cực khổ nhưng Kiên chỉ đủ đóng tiền nhà. Kiên bắt đầu suy nghĩ lại. Sau gần 3 năm bươn trải ngoài xã hội, Kiên quyết định quay về nhà để trở lại con đường học tập.

Kiên tâm sự: "Sau nhiều năm bươn chải, em nhận ra rằng mình cứ đi làm như thế này thì mãi sẽ không khá lên được, phải đi học thì mới có tương lai.

Sau khi suy nghĩ rất nhiều, em đã gạt bỏ ngại ngùng của mình để gọi điện về cho bố mẹ nói ra những suy nghĩ của mình. Bố mẹ em sau khi nghe cũng đã đồng ý và thuyết phục em trở lại đi học”.

Thấy con trai hồi tâm chuyển ý, bố mẹ Kiên cũng động viên con mình cố gắng học hành, bố mẹ Kiên lại động viên nhau cố gắng làm lụng nuôi cậu con trai ăn học nên người.

Nghỉ học 3 năm, mọi kiến thức với Kiên gần như quên hết, trong khi nhiều các bạn cùng trang lứa với mình đang ngồi trên ghế giảng đường Đại học thì Kiên bắt đầu lại với mớ kiến thức đã quên.

Kiên cho biết: “Nghỉ học 3 năm gần như mọi kiến thức em quên hết, nhưng tự nhủ phải quyết tâm, cố gắng nỗ lực hơn nữa. Em vừa ôn tập lại kiến thức vừa lên mạng tự học lại những kiến thức lớp 8 lớp 9 để không mất gốc”.

Thủ khoa quyết giành học bổng để bố mẹ đỡ vất vả

Anh Nguyễn Văn Quyết, bố của Nguyễn Văn Kiên chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi ở quê, cũng chỉ học hết lớp 9, lúc con trai nói muốn về đi học tiếp thực sự 2 vợ chồng rất vui, dù nhà nghèo nhưng 2 vợ chồng tôi vẫn có mong muốn và ước ao là con trai mình sẽ thi đỗ Đại học và nên người”.

Nhập học, Kiên lao vào học “điên cuồng”, vừa tập trung học trên lớp, Kiên tự ôn tập ở nhà, nhờ vậy sau năm lớp 10, Kiên đã được các thầy cô đánh giá là có tiến bộ vượt bậc.

Đến năm lớp 12, chàng trai “chán học” năm nào, bằng những cố gắng phi thường của mình đã đạt giải Nhất môn Hóa học ở kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Thái Bình.

Từng mê game, bỏ học 3 năm đi làm thuê vẫn trở thành thủ khoa khối A - 2

Nguyễn Văn Kiên là một trong 2 thủ khoa khối A của cả nước với số điểm 29,75 

Sau khi hoàn thành kỳ thi, mặc dù khá tự tin với kết quả làm bài của mình, nhưng Kiên cũng không khỏi bất ngờ khi mình trở thành 1 trong 2 thủ khoa khối A của cả nước với số điểm 29,75.

“Em khá bất ngờ khi là 1 trong 2 thủ khoa khối A, ở nhà chắc chắn bố mẹ đang rất vui mừng với kết quả này”, Kiên tâm sự.

Theo Kiên, sau khi đăng ký tuyển thẳng vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng không đạt được như nguyện vọng, Kiên đã không nản lòng và tiếp tục cố gắng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Giờ đây nguyện vọng vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đạt, nhưng đấy chưa phải là mục tiêu mà Kiên đề ra, Kiên đang tiếp tục nỗ lực ôn tập để để dự thi vào lớp tài năng Khoa học máy tính của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Kiên tâm sự: “Em quyết định đăng ký xét tuyển ngành Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội. Em cũng đang quyết tâm ôn thi vào lớp tài năng Khoa học máy tính để có thể giành được học bổng, đỡ đần kinh tế cho bố mẹ phần nào”.

Đức Văn