Thăm dò ý kiến trước bầu cử vẫn là yếu tố dự báo tốt nhất

Dân trí

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vừa qua được một số người coi là bằng chứng thăm dò ý kiến trước bầu cử sẽ không còn có nhiều ý nghĩa nữa, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát triển mô hình sử dụng dữ liệu thăm dò ý kiến trước bầu cử toàn cầu một cách chính xác có thể dự đoán đến 90 % kết quả bầu cử trên thế giới.

Thăm dò ý kiến trước bầu cử vẫn là yếu tố dự báo tốt nhất - 1

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, tập trung vào các cuộc bầu cử chính phủ trong đó các cử tri bỏ phiếu trực tiếp cho người sẽ nắm giữ chức vụ trong chính phủ, thay vì việc các lãnh đạo này do quốc hội bầu ra. Các nhà nghiên cứu nói rằng nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng dữ liệu thăm dò ý kiến, nếu được sử dụng một cách chính xác, là yếu tố dự đoán tốt nhất của kết quả bầu cử.

"Nghiên cứu này cho thấy dữ liệu thăm dò ý kiến có thể được sử dụng không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn cầu để dự đoán kết quả bầu cử," nhà khoa học chính trị Ryan Kennedy tại Trung tâm nghiên cứu tương quan quốc tế của Đại học Houston và tác giả chính của một bài báo được công bố cho biết trên tạp chí Science. "Sẽ là một sai lầm nếu từ bỏ các nỗ lực dự đoán kết quả bầu cử. Tương lai thực sự là cố gắng để đưa ra dự đoán định lượng tốt hơn."

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm mô hình dưới tài trợ bởi chương trình các hoạt động nghiên cứu cao cấp về tình báo, thuộc Văn phòng quản lý của tình báo quốc gia, trong đó hỗ trợ nghiên cứu với các ứng dụng cho các cộng đồng tình báo. Họ trình dự báo hai tuần trước khi cuộc bầu cử ở Mỹ Latinh trong năm 2013 và năm 2014 và dự báo một cách chính xác những người chiến thắng ở 10 trong số 11 cuộc bầu cử, hay 90,9 % thời gian.

Một thử nghiệm thứ hai, liên quan đến những dự đoán trực tiếp cho tất cả các cuộc bầu cử trực tiếp chính phủ toàn cầu bắt đầu vào giữa năm 2013, đã có một tỷ lệ thành công lên đến 80,5%.

Mô hình này được phát triển bằng một tập dữ liệu bầu cử, bao gồm hơn 500 cuộc bầu cử tại 86 quốc gia, cùng với một tập dữ liệu riêng biệt kết hợp dữ liệu bỏ phiếu từ 146 cuộc bầu cử. Ngoài Kennedy, tác giả của nghiên cứu là Stefan Wojcik và David Lazer, hai nhà nghiên cứu cộng tác với Phòng thí nghiệm Lazer tại Đại học Northeastern và Viện Khoa học xã hội định lượng tại Đại học Harvard.

Họ phát hiện ra rằng tăng trưởng kinh tế có ít tác động đến kết quả bầu cử. "Mặc dù có rất nhiều tài liệu về ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế đối với các cuộc bầu cử, chúng tôi tìm thấy rất ít cơ sở để đề xuất một quy tắc toàn cầu, với tác động nhỏ từ lạm phát" theo các nhà nghiên cứu. "Đất nước thiếu dân chủ, không ngạc nhiên, sẽ có xu hướng ủng hộ đảng cầm quyền."

Kennedy cho biết các cuộc bầu cử dân chủ cởi mở và việc một ứng cử viên đang đương nhiệm cải thiện khả năng chính xác của các dự đoán. "Những người đang tại vị có thể sử dụng quyền lực và danh vị của họ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo."

Tuy nhiên, ông cho biết dự báo có giá trị nhất được chứng minh là đến từ thăm dò kết quả bỏ phiếu qua kết quả nghiên cứu trên toàn cầu.

"Mọi người thường không thấy ngạc nhiên về ý nghĩa của thăm dò ý kiến trước bầu cử. Nhưng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, bây giờ các ý nghĩa của thăm dò ý kiến dường như gây ngạc nhiên", ông nói. "Trước đây ở đâu có một cuộc thăm dò, kết quả thăm dò là khá tốt để tiến hành dự đoán, ngay cả ở những nơi có những sai lệch về việc tiến hành thăm dò ý kiến."

Các kỹ thuật thăm dò ý kiến sử dụng trong nhiều thập niên tại Hoa Kỳ cũng đang thành công tại các quốc gia mà không có một lịch sử thăm dò ý kiến hiệu quả, Kennedy nói.

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ là đặc biệt đáng chú ý dù trong bối cảnh chiến thắng của tổng thống Trump làm xuất hiện dự đoán về việc giảm ý nghĩa của dữ liệu và thăm dò ý kiến.

Không phải như vậy, Kennedy nói, lưu ý rằng ông và các cộng sự của ông đã dự đoán một cơ hội 84 % chiến thắng dành cho Clinton. "Điều đó có nghĩa là một cơ hội 16 % chiến thắng dành cho Trump," ông nói. "Xác suất thấp nhưng vẫn còn có thể xảy ra”.

"Chúng ta thường nghĩ rằng bất cứ điều gì có khả năng xảy ra trên 50 % có nghĩa là chắc chắn sẽ xảy ra. Điều đó không hoàn toàn như vậy, những điều với khả năng xảy ra thấp vẫn có thể trở thành hiện thực."

Nhã Khanh (Theo sciencedaily)