Thứ tư, 20/03/2019 - 06:15

“Bắt tay” với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD

Dân trí

Pakistan đang nợ “người bạn” Trung Quốc ít nhất 10 tỷ USD cho việc xây dựng cảng Gwadar và các dự án khác trong Sáng kiến Vành đai, Con đường, một tướng cấp cao của Mỹ nói và nhấn mạnh "nền kinh tế săn mồi" của Bắc Kinh đang cố mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Twitter / @ PTIofficial)

Thủ tướng Pakistan Imran Khan gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Twitter / @ PTIofficial)

Cụ thể, cảng Gwadar là dự án chiến lược ở tỉnh Balochistan trên Biển Ả Rập đang được Trung Quốc xây dựng theo Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) trị giá hàng tỷ USD và được coi là mối liên kết giữa Sáng kiến Vành đai, Con đường (OBOR) đầy tham vọng của Bắc Kinh và dự án Con đường tơ lụa.

"Chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ về cách các nước giải quyết các khoản vay từ Trung Quốc. Ví dụ Sri Lanka đã trả nợ Trung Quốc bằng một hợp đồng thuê 99 năm và 70% cổ phần tại cảng nước sâu của nó", Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện.

“Bên cạnh đó, Maldives nợ Trung Quốc khoảng 1,5 tỷ USD, chiếm khoảng 30% GDP cho chi phí xây dựng. Pakistan nợ Trung Quốc ít nhất 10 tỷ USD để xây dựng cảng Gwadar và các dự án khác”, ông Dunford nói.

"Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một mạng lưới cưỡng chế quốc tế thông qua nền kinh tế săn mồi để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình", ông Dunford nói.

Tuy nhiên, các quốc gia trên toàn cầu đang dần nhận ra rằng làm bạn với Trung Quốc thông qua OBOR có thể phải trả giá khi những lời hứa đầu tư không được thực hiện và các tiêu chuẩn và biện pháp bảo vệ quốc tế bị bỏ qua.

Ở châu Phi, Djibouti nợ Trung Quốc hơn 80% GDP và năm 2017, nước này trở thành căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài của Trung Quốc. Tại châu Mỹ Latinh, Ecuador đã đồng ý bán 80 - 90% dầu thô có thể xuất khẩu của mình cho Trung Quốc đến năm 2024 để đổi lấy 6,5 tỷ USD tiền vay của Trung Quốc.

Và sau khi cho Trung Quốc thuê đất miễn thuế trong 50 năm, Argentina đã bị từ chối truy cập và giám sát một trạm theo dõi vệ tinh của Trung Quốc trên lãnh thổ nước mình, điều này vô tình cho phép Trung Quốc sử dụng phương tiện này cho mục đích quân sự, Đại tướng Mỹ nói.

Do đó, ông Dunford cảnh báo rằng nếu các chiến thuật bẫy nợ này của Trung Quốc không được giải quyết, nó sẽ có ý nghĩa nghiêm trọng đối với quân đội Hoa Kỳ.

Ngoài ra, ông Dunford cho rằng Trung Quốc đang cố gắng mở rộng phạm vi của mình bằng cách tăng cường các hoạt động quân sự và cưỡng chế thông qua các nước láng giềng.

Hồng Vân (Tổng hợp)

banner_chan-bai.gif