Thứ năm, 29/10/2020 - 18:30

Bộ Công Thương yêu cầu liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập thủy điện

Dân trí

Bộ Công Thương yêu cầu chủ đập thủy điện liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có), hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải xả lũ.

Bộ Công Thương yêu cầu liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập thủy điện - 1

Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đập thuỷ điện nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương vừa có công điện về việc ứng phó, khắc phục nhanh nhất hậu quả do bão số 9 gây ra.

Công điện nêu rõ, bão số 9 có tên quốc tế là Molave đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Đây là cơn bão mạnh có sức tàn phá, gây thiệt hại về người và tài sản và khó khăn lớn cho công tác khắc phục hậu quả sau bão.

Trước tình hình nêu trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu chủ đập thủy điện tổ chức quan trắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn để chủ động báo cáo cấp thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan có liên quan vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả; tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Bộ yêu cầu các chủ đập thuỷ điện nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được phê duyệt, đặc biệt là khi xuất hiện các tình huống bất thường; vận hành đảm bảo an toàn công trình.

Đồng thời, các chủ đập thuỷ điện phải liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước… và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có) để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải xả lũ.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo…) đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

Đối với Sở Công Thương các tỉnh thành phố, Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra, chỉ đạo, các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đặc biệt là các chủ hồ chứa thủy điện, các cơ sở cung ứng, tồn trữ xăng dầu, khai thác, chế biến khoáng sản khẩn trương triển khai các biện pháp sửa chữa, khôi phục đảm bảo an toàn để đưa công trình, nhà máy trở lại vận hành trong thời gian sớm nhất.

Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường kiểm tra và chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh trong vùng ảnh hưởng của bão tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại.

“Kiên quyết không để tình trạng găm hàng, đẩy giá, đảm bảo ổn định giá các mặt hàng, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sửa chữa điện, điện tử, máy, thiết bị và đồ gia dụng”, công điện của Bộ Công Thương nêu rõ.

Nguyễn Mạnh