Thứ bảy, 09/01/2021 - 10:00

Hơn 950 triệu đồng một bitcoin, bong bóng này sắp nổ?

Dân trí

Một số chuyên gia cho rằng, bitcoin như là một tài sản đầu cơ không có giá trị và thị trường bong bóng này có khả năng sẽ nổ vào một thời điểm nào đó.

Đồng bitcoin lại tiếp tục lập mốc cao kỷ lục mới, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 41.000 USD (tương đương khoảng 950 triệu đồng) khi nhà đầu tư gia tăng quan điểm coi đồng tiền kỹ thuật số này như một hàng rào chống lạm phát.

Hơn 950 triệu đồng một bitcoin, bong bóng này sắp nổ? - 1

Chỉ tính riêng trong năm 2021, đồng bitcoin đã tăng khoảng 40%. (Ảnh: Getty)

Theo dữ liệu từ sàn Coin Metrics, trong phiên giao dịch ngày 8/1, lúc 10h10 (theo giờ Mỹ), bitcoin - đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới giao dịch ở mức 41.973 USD (tương đương khoảng 970 triệu đồng). Tuy nhiên, sau đó đồng tiền này đã giảm trở lại dưới mốc 41.000 USD và đóng cửa ở mức 40.590 USD, cao hơn 4% so với mức giá đóng cửa của phiên trước đó.

Bước vào năm mới 2021, đồng bitcoin vẫn tiếp tục tăng mạnh bất chấp một năm 2020 tăng như tên lửa với mức trên 300%. Chỉ tính riêng trong năm 2021, đồng tiền này đã tăng khoảng 40%.

Sự bùng nổ về giá của đồng tiền điện tử này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư có tổ chức. Họ đang xem xét đồng tiền này như một tài sản trú ẩn an toàn tiền năng giống như vàng.

Gần đây các chiến lược gia của JPMorgan đã cho rằng, bitcoin có thể sẽ đạt mức 146.000 USD trong dài hạn khi so sánh nó với vàng như một loại tiền tệ "thay thế".

Ý tưởng coi đồng bitcoin như một hàng rào chống lạm phát vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, trong bối cảnh các nước đang bơm những gói kích thích lớn chưa từng có để chống lại cuộc khủng hoảng virus corona. Các nhà phân tích cho rằng, điều này có thể khiến lạm phát tăng vọt.

Tuy nhiên, những người hoài nghi như nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ Peter Schiff và chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini lại cho rằng, bitcoin như là một tài sản đầu cơ không có giá trị và thị trường bong bóng này có khả năng sẽ nổ vào một thời điểm nào đó.

Ngân hàng Bank of America mới đây cũng đã phát hành một báo cáo nói rằng bitcoin là "mẹ của các loại bong bóng" và kèm theo một biểu đồ cho thấy mức tăng điên cuồng của đồng tiền này so với các thị trường bong bóng khác như sự bùng nổ dotcom vào cuối thập niên 1990 và bong bóng thị trường nhà đất Mỹ trong giữa những năm 2000.

Hơn 950 triệu đồng một bitcoin, bong bóng này sắp nổ? - 2

Biểu đồ cho thấy mức tăng điên cuồng của đồng tiền này so với các thị trường bong bóng khác

Nhật Linh

Theo CNBC