Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:13

Philippines “to tiếng” quả quyết tránh được bẫy nợ của Trung Quốc

Dân trí

Các quan chức tài chính Philippines cho biết nước này có thể trả cho Trung Quốc hàng triệu USD đã dùng để xây dựng các dự án tại địa phương, nhằm dập tắt những lo ngại gia tăng rằng họ có nguy cơ rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Manila. (Nguồn: AP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Manila. (Nguồn: AP)

Hiến pháp của Philippines yêu cầu phải có một khoản tiền tiết kiệm tự động để trả các khoản nợ hàng năm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Bayani Agabin cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngắn trên truyền hình.

“Chúng ta chưa bao giờ có tiền lệ từ bỏ nghĩa vụ của mình ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất”, ông nói.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ký thỏa thuận nhận các khoản vay và trợ cấp trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, ông Duterte đang phải đối mặt với mối lo ngại rằng ông đã chấp nhận các điều khoản bất lợi trong khi đảm nhận các dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ bao gồm đập, đường và đường sắt.

Những dự án này là một phần của làn sóng chỉ trích đối với các chính phủ châu Á từ Malaysia đến Pakistan, những nước đã ký kết chương trình cơ sở hạ tầng và thương mại. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hồi tháng 11 kêu gọi các quốc gia nên tránh các khoản vay khiến họ rơi vào “bẫy nợ” của Bắc Kinh.

Người phát ngôn của ông Duterte, Salvador Panelo cho biết vào đầu tuần này rằng Philippines sẽ không để mất quyền khai thác các mỏ khí đốt ở Biển Đông đang tranh chấp với Trung Quốc ngay cả khi chính phủ Manila không trả được khoản vay 62 triệu USD cho một dự án nước riêng biệt có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Rủi ro này đã được nêu ra trước đó bởi Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, một nhà phê bình về hoạt động của Bắc Kinh. Theo đó, ông Carpio cho biết trong một tin nhắn văn bản, sẽ có một vấn đề rất lớn nếu tất cả các thỏa thuận tài chính với Trung Quốc tuân theo khuôn mẫu được sử dụng cho dự án đập.

Ngoài ra, một thành viên thượng viện đảng đối lập cũng đưa ra quan ngại về lãi suất cao kèm theo các khoản vay và Manila che giấu các điều khoản cho vay đối với một thỏa thuận dự án đập khác do Trung Quốc hậu thuẫn đã ký năm ngoái.

Hồng Vân (Tổng hợp)

banner_chan-bai.gif