Thứ sáu, 06/11/2020 - 15:00

ASEAN sẽ ra tuyên bố cấp cao về thúc đẩy công tác xã hội

Dân trí

"Lần đầu tiên ASEAN sẽ ra tuyên bố cấp cao về thúc đẩy về lĩnh vực công tác xã hội. Đây là sáng kiến của Việt Nam trong năm giữ vai trò là Chủ tịch ASEAN".

Năm 2020, nhiều hoạt động liên kết trong khối ASEAN được triển khai

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết tại họp báo trước thềm hội nghị Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 24, diễn ra sáng ngày 6/11 tại Hà Nội.

Thông tin tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết: "Năm 2020 là thời điểm khó khăn với từng quốc gia, khu vực và thế giới. Làn sóng Covid-19 đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế và phúc lợi của người dân. Không những thế, thiên tai, lũ lụt cũng làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân của các nước thành viên".

ASEAN sẽ ra tuyên bố cấp cao về thúc đẩy công tác xã hội - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn thanh phát biểu tại họp báo

Tại ASEAN nói chung Việt Nam nói riêng, tầm quan trọng của công tác xã hội vẫn chưa được đánh giá đúng, việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ của nhóm yếu thế còn hạn chế.  Do đó việc thúc đẩy công tác xã hội sẽ góp phần giúp đỡ những đối tượng yếu thế tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ vượt qua thời kỳ khó khăn.

Với tuyên bố thúc đẩy công tác xã hội, các nước ASEAN coi công tác xã hội là chất xúc tác, xây dựng xã hội hòa nhập, hướng tới một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, trong đó lấy người dân làm trung tâm.

Với đề xuất thông qua tuyên bố thúc đẩy công tác xã hội, tuyên bố được đặt tên là "Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng tới một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh nhấn mạnh, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam  đến bạn bè thế giới, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

ASEAN sẽ ra tuyên bố cấp cao về thúc đẩy công tác xã hội - 2

Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Nguyễn Văn Hồi thông tin tại buổi họp báo

Cũng tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Nguyễn Văn Hồi thông tin, Đại dịch Covid-19 đã tác động nhiều đến sức khỏe tâm thần của nhiều người trong xã hội dẫn đến trầm cảm, bạo lực, xâm hại trẻ em.  Đây là vấn đề chung của các nước ASEAN. 

Ông Nguyễn Văn Hồi cho biết: "Công tác xã hội trên thế giới, các nước ASEAN và Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát hiện, phòng người xâm hại, bạo lực. Có vai trò quan trọng trong việc vận động nguồn lực để giúp đỡ người yếu thế, phục hồi việc làm, tư vấn giúp đỡ những đối tượng yếu thế đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội.

Cũng Theo ông Nguyễn Văn Hồi, đề án phát triển công tác xã hội đến năm 2030, tập trung hoàn thiện khuôn khổ luật pháp chính sách, pháp lý phát triển nghề công tác xã hội, phát triển đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác xã hội một cách bài bản và chuyên nghiệp, đồng thời phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ công tác xã hội,...

Phạm công