Thứ năm, 17/12/2020 - 18:28

Covid-19 ảnh hưởng tới 81 % lao động toàn cầu

Dân trí

Covid-19 khiến hơn 81% lao động toàn cầu bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất việc làm toàn bộ hoặc một phần. Trước tình hình đó các nước ASEAN cùng nhau thảo luận và ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với ASETUC tổ chức hội nghị đối thoại xã hội ba bên khu vực ASEAN lần thứ 11 với chủ đề "Xây dựng trở lại tốt hơn cho Đại dịch ASEAN Post COVID-19 có tính liên kết và ứng phó".

Hội nghị có sự góp mặt của ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH), ông Mammal, Tổng thư ký ASETUC, Thư ký UNI Apro văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ông Rajendra Kumar Acharya, cùng với sự tham gia của đại diện các tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động, các tổ chức xã hội và quốc tế.

Covid-19 ảnh hưởng tới 81 % lao động toàn cầu - 1

Các đại biểu tham gia Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội 

Hội nghị đã chia sẻ về các chính sách gắn kết và đáp ứng nhằm xây dựng trở lại ASEAN sau Covid-19.

Các khuyến nghị sẽ được đưa ra tại hội nghị nhằm cung cấp thêm gợi ý cho các quốc gia thành viên ASEAN để chủ động ứng phó với các tác động của Covid-19 hoặc bất kỳ đại dịch nào khác có thể xuất hiện trong tương lai.

Hơn 81% lao động toàn cầu bị ảnh hưởng

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho rằng, năm 2020 là một năm đặc biệt với rất nhiều thay đổi do Covid-19. Kể từ khi được chính thức tuyên bố là đại dịch toàn cầu, đã mở rộng hơn về cường độ và lan ra phạm vi toàn cầu. Hầu hết tất cả các nước trên thế giới đều đã có người bị nhiễm Covid-19, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trong thời gian qua.

"Cuộc khủng hoảng Covid-19 đang ảnh hưởng đến hàng triệu công ty trên toàn thế giới dẫn đến phá sản, đặc biệt là trong các lĩnh vực hàng không, du lịch, khách sạn và bán lẻ" ông Nguyễn Mạnh Cường Thông tin.

Theo ILO, ước tính hơn 81% lực lượng lao động toàn cầu hiện đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất việc làm toàn bộ hoặc một phần. Cuộc khủng hoảng, trong trường hợp xấu nhất, dự kiến sẽ "quét sạch" 12,1% số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý 3 năm 2020 - tương đương với 345 triệu lao động toàn thời gian, trong đó có 185 triệu người đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Covid-19 ảnh hưởng tới 81 % lao động toàn cầu - 2

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, hội nghị "Xây dựng trở lại tốt hơn cho Đại dịch ASEAN Post Covid-19 có tính liên kết và ứng phó" là một cuộc họp quan trọng để xây dựng các giải pháp bền vững, nhằm tổng hợp cách ứng phó của các đối tác xã hội về những vấn đề của xã hội và chia sẻ những vấn đề về lĩnh vực lao động.

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng thuộc ASEAN ngày 14/5/2020 đã thông qua Tuyên bố chung về ứng phó với tác động của Covid-19 đối với lao động và việc làm, trong đó nêu rõ các hành động hỗ trợ người di cư người lao động bị mắc kẹt ở nước của nhau hoặc ở nước thứ ba.

Thông qua các cuộc họp và báo cáo, có thể thấy rằng ASEAN đã cùng nhau ứng phó với Covid-19 và tác động của nó bằng cách thực hiện các biện pháp nhằm duy trì sức khỏe và sinh kế của người dân và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế.

Phối hợp cùng ứng phó

Phát biểu tại hội nghị, ông Mammal, Tổng thư ký ASETUC cho rằng, các nước ASEAN đang nằm trong tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu và thảm họa về nhân đạo đã tác động rất nghiêm trọng đến các vấn đề về y tế công cộng, kinh tế xã hội, thế giới việc làm và sinh kế của người dân".

Covid-19 ảnh hưởng tới 81 % lao động toàn cầu - 3

Ông Mammal, Tổng thư ký ASETUC phát biểu tại hội nghị trực tuyến

Theo ông Mammal Đó là lý do mà các nước ASEAN cần thảo luận về chủ đề "Xây dựng trở lại tốt hơn cho Đại dịch ASEAN Post Covid-19 có tính liên kết và ứng phó".

"Từ bản chất của đại dịch, có thể thấy rằng, nếu chúng ta không hành động với nhau thì không có ai có thể an toàn. Cuộc đối thoại này là công cụ quan trọng để xây dựng các giải pháp cùng nhau vượt qua thách thức này" ông Mammal nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, thư ký UNI Apro văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ông Rajendra Kumar Acharya cho rằng, khu vực các nước ASEAN đã có những quản lý hiệu quả với đại dịch Covd-19, tuy nhiên vẫn còn những vấn đề còn tồn tại.

Covid-19 ảnh hưởng tới 81 % lao động toàn cầu - 4

Thư ký UNI Apro văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ông Rajendra Kumar Acharya phát biểu tại hội nghị 

Khung phục hồi toàn diện của ASEAN rất quan trọng để có thể cho phép chia sẻ những hành động, chương trình liên quan đến các nước ASEAN.

Theo ông Rajendra Kumar Acharya, khủng hoảng về đại dịch sẽ còn làm ảnh hưởng lâu dài đến thị trường lao động, chất lượng việc làm, tiền lương, an sinh xã hội và an toàn lao động.

Sẽ cần thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa và cần có nhiều cuộc đối thoại hơn nữa để chúng tay giải quyết các vấn đề liên quan đến người lao động trong đại dịch Covid-19.

 Phạm Công