Thứ tư, 14/11/2018 - 11:14

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Tín dụng đen bủa vây công nhân, thách thức chính quyền

Đại biểu QH Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhận định tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, đang công khai thách thức chính quyền, gây bất an cho xã hội, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát biểu
Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát biểu

Phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 13/11 về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đại biểu (ĐB) Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã nêu thực trạng đang diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, đời sống của người dân, đó là tình trạng tín dụng đen.

Theo ĐB Ngọ Duy Hiểu, thời gian gần, đây tín dụng đen nổi lên như là một vấn đề xã hội lớn, len lỏi vào mọi ngõ ngách, nhất là ở những thành phố lớn, những địa phương phát triển, những địa bàn đông công nhân và sinh viên. Khắp nơi trên những con phố đẹp, tuyến đường lớn, tín dụng đen quảng cáo, rao vặt công khai với cái gọi là hỗ trợ tài chính, vay nhanh - trả gọn, cầm đồ, bát họ...

Nhân viên của các cơ sở tín dụng đen tìm đủ mọi cách tiếp cận, thuyết phục công nhân lao động và sinh viên, nhất là những người đang gặp khó khăn.

Vị Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, công đoàn các cấp đã tích cực tuyên truyền nhưng nhiều công nhân gặp khó khăn đột xuất như con cái ốm đau, cần tiền cho con ăn học, đến ngày phải trả tiền thuê nhà hay cần tiền về quê giải quyết việc riêng, nên họ vẫn buộc phải vay, dù biết rằng lãi suất rất cao "hầu hết là trên dưới 200%/năm".

"Lãi mẹ đẻ lãi con, người công nhân vốn khó khăn nay lại càng khốn khó bởi nợ nần chồng chất. Nhiều công nhân phải bỏ việc, chuyển nhà đi nơi khác hoặc không dám đến nơi làm việc do bị đòi nợ; nhiều trường hợp bị hăm dọa, đánh đập, bắt giữ. Có những gia đình tan nát vì tín dụng đen"- ông Hiểu nói.

Bản thân các cơ sở tín dụng đen do tranh giành ảnh hưởng, thị phần nên xảy ra nhiều vụ ẩu đả, thanh toán. Tín dụng đen cũng là mảnh đất dung dưỡng những đối tượng tiền án tiền sự, xã hội đen.

"Tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, đang công khai thách thức chính quyền, gây bất an cho xã hội, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở" - ĐB Ngọ Duy Hiểu đề nghị.

ĐB Ngọ Duy Hiểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ, bộ ban ngành và địa phương quan tâm chỉ đạo. Ông đề nghị lực lượng công an và quản lý thị trường phối hợp chính quyền cơ sở tổ chức các đợt truy quét, tấn công tín dụng đen, sớm đưa ra xử lý một số vụ điển hình với hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng hợp pháp của Nhà nước cần chủ động, tích cực tiếp cận công nhân lao động và sinh viên, hướng dẫn thủ tục cho vay thuận lợi, nhanh gọn giúp công nhân và sinh viên khi cần có thể vay với mức lãi suất phù hợp để giải quyết các nhu cầu của họ.

Theo Báo Người lao động