Thứ tư, 16/09/2020 - 16:59

Phó Thủ tướng: Covid-19 đã tác động tới 2,7 tỷ lao động toàn cầu

Dân trí

“Thế giới đã và đang trải qua những biến đổi to lớn trong đó có chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0, các vấn đề an ninh phi truyền thống và hiện hữu nhất vào thời điểm này là dịch Covid-19…”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. (Clip: Nguyễn Bắc)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng ASEAN về “Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay” chiều 16/9, chương trình do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT.

Chương trình được tổ chức tại điểm cầu Hà Nội cùng với hơn 70 điểm cầu tại các nước trong khu vực và với các đối tác. 

Nhiều biến chuyển lớn

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thế giới đã và đang trải qua những biến đổi to lớn trong đó có chuyển đổi số. Nhiều ngành sản xuất, nhiều phương thức sản xuất sẽ được thay thế. Thực tế dẫn đến nhân công sẽ bị đào thải. Những ngành nghề, phương thức và việc làm mới sẽ ra đời.

Phó Thủ tướng: Covid-19 đã tác động tới 2,7 tỷ lao động toàn cầu - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu (Ảnh: Sơn Tùng)

Phó Thủ tướng chia sẻ: “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong 10-15 năm tới khoảng 1/3 công việc hiện tại sẽ bị thay thế bởi máy móc, trí tuệ nhân tạo. Khoảng 40% lao động toàn cầu sẽ phải bổ sung kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu công việc. Tỷ lệ này ở khu vực các nước khối ASEAN còn cao hơn”.

"Bên cạnh đó, nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ở 5 nước ASEAN dự báo 56% việc làm trong các nước này có thể bị ảnh hưởng nặng, thậm chí thay thế bởi tự động hóa trong vài thập kỷ tới" - Phó Thủ tướng chia sẻ thông tin.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 tới nay, đại dịch Covid-19 đã tác động tới 2,7 tỷ lao động, chiếm khoảng 81% lực lượng lao động trên toàn thế giới. Riêng một nghiên cứu chưa đầy đủ, vào quý II năm 2020 đã có 480 triệu việc làm bị mất, con số này trong khu vực ASEAN là trên 42 triệu.

Trước khi xuất hiện đại dịch Covid-19, trên thế giới, trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN đã có rất nhiều diễn đàn ở các cấp độ bàn về phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0.

“Dù ở cấp độ nào, giác độ nào, chúng ta đều khẳng định phải tăng cường đổi mới giáo dục để mọi người dân, ngay từ khi còn nhỏ phải được thôi thúc, khơi dậy sáng tạo, được rèn luyện kỹ năng thích ứng với sự thay đổi….” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng: Covid-19 đã tác động tới 2,7 tỷ lao động toàn cầu - 2

Nhiều nội dung về nhân lực được Phó Thủ tướng chia sẻ tại Hội nghị (Ảnh: Sơn Tùng)

Theo Phó Thủ tướng, đối với các nước châu Á việc khuyến khích tư duy đổi mới, cổ vũ cái mới, “không chỉ đơn thuần biết vâng lời” mà vẫn giữ được khuôn phép truyền thống là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh giáo dục trong nhà trường cần đặc biệt chú ý giáo dục người lớn, học tập suốt đời và phổ biến tri thức cho người dân để tất cả mọi người, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, đều có thể tiếp cận nhanh, tham gia vào cuộc Cách mạng 4.0 một cách chủ động nhất.

Không chỉ có giáo dục, đào tạo , mà tất cả các chính sách về an sinh xã hội, tạo lưới an sinh, xóa đói, giảm nghèo… cũng cần thay đổi. Bên cạnh những cơ chế truyền thống, cần có những cơ chế mới để tất cả người lao động có cơ hội và nhận thức được nghĩa vụ phải tự cập nhật kiến thức, được trang bị kỹ năng nghề nghiệp mới, thậm chí luôn sẵn sàng để chuyển đổi nghề nghiệp.

Vai trò của khu vực tư nhân

Chia sẻ nhận định, Phó Thủ tướng cho rằng: “Đại dịch Covid-19 cũng đặt ra yêu cầu là phải nhìn nhận lại thói quen làm việc, tiêu dùng để có cơ chế, chính sách tổ chức lại cho phù hợp hơn. Ở những nước nào người dân có thói quen tích lũy và có tính tương trợ cộng đồng cao thì khả năng thích ứng dường như tốt hơn với những giải pháp giãn cách xã hội dài ngày”.

Phó Thủ tướng: Covid-19 đã tác động tới 2,7 tỷ lao động toàn cầu - 3
Phó Thủ tướng đánh giá nhiều chuyển biến lớn đang diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19. (Ảnh: Sơn Tùng)

Với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như mối đe dọa thường xuyên của các yếu tố an ninh phi truyền thống, quá trình tất yếu là việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác đa phương, đa chiều, thiết lập các mạng lưới, cơ chế kết nối rất linh hoạt giữa các Chính phủ với nhau, với các tổ chức, doanh nghiệp và giữa mọi người dân.

Bên cạnh đó, vai trò của khu vực tư nhân cần được chú trọng hơn.

Phó Thủ tướng nhận định: “Mọi chính sách, trong đó có chính sách lao động, cần được hoạch định dựa trên quy mô và tầm nhìn, không chỉ bó hẹp ở tổ chức, cộng đồng, quốc gia mà phải mở ra ở tầm khu vực và thế giới”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Nhiều năm trước đây, khi đề cập đến khu vực tư nhân chúng ta thường gắn ngay với lợi nhuận, với cạnh tranh. Trong những năm gần đây chúng ta thấy ngày càng rõ trách nhiệm xã hội ngày càng lớn của cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ giới hạn ở các doanh nghiệp xã hội”.

Trong phát triển nguồn nhân lực, các doanh nghiệp không chỉ tham gia phát triển nguồn nhân lực cho cho chính mình còn tham gia vào quá trình đào tạo cho cả cộng đồng. Không chỉ có giáo dục đào tạo. Nhiều doanh nghiệp tư nhân còn tham gia vào đầu tư chăm sóc con người theo nghĩa rộng.

Ngay trong đợt chống dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù chịu thiệt hại không nhỏ từ dịch bệnh nhưng cộng đồng doanh nghiệp đã cùng chung sức để đóng góp thiết thực vào công tác phòng, chống dịch ở nhiều nước trong đó có Việt Nam.

“Chúng ta khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất để để khu vực tư nhân tham gia đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực chính là giải pháp quan trọng trong phát triển bền vững trong tương lai” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp Asean

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN ngày hôm nay cũng là thêm một minh chứng cụ thể, sinh động về nỗ lực phát triển nhân lực của các nước thuộc khối ASEAN .

Những nỗ lực như vậy cần được tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, liên tục để có thể thực hiện thành công Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang thay đổi, đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất mới của xã hội tương lai.

"Chúng ta tin rằng Hội nghị này với Chương trình nghị sự rất bao quát và sự tham gia đông đảo của các đối tác, đặc biệt việc thông qua Lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực sẽ thêm một bước được cụ thể hóa, hiện thực hóa những định hướng, những cam kết chiến lược của ASEAN . Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37..." - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoàng Mạnh