Thị trường lao động Ninh Bình khởi sắc trở sau dịch Covid-19

Dân trí

Ông Lã Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình chia sẻ, dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường lao động tại địa phương sẽ dần đi vào ổn định và có nhiều khởi sắc với người lao động.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại Ninh Bình có hàng nghìn người thất nghiệp, trong đó khoảng 5.000 người đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp.

Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình đã ra quyết định cho 4.000 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền 54 tỷ đồng.

Thị trường lao động Ninh Bình khởi sắc trở sau dịch Covid-19 - 1

Đông đảo người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình tìm kiếm thị trường lao động.

Ông Lã Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình (Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình) cho biết, từ tháng 4 - 7, lượng người lao động thất nghiệp đến Trung tâm đăng ký hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và tìm kiếm việc làm tăng đột biến. Trước khi có dịch, khoảng 50 - 100 người đăng ký hàng tháng. Nhưng trong thời điểm có dịch Covid-19, có khi Trung tâm đón tiếp từ 200 - 500 người/ngày.

Một tín hiệu đáng mừng là từ cuối tháng 8 đến nay, lượng lao động đến trung tâm giải quyết chính sách thất nghiệp và tìm kiếm thị trường lao động đã giảm rõ rệt. Hiện chỉ còn 1/3 lượng lao động đến giải quyết chế độ chính sách thất nghiệp và tìm kiếm việc làm so với những tháng trước.

Thị trường lao động Ninh Bình khởi sắc trở sau dịch Covid-19 - 2

Thị trường lao động tại Ninh Bình sau dịch Coivd-19 đang nhộn nhịp trở lại.

“Từ nay đến cuối năm 2020, thị trường lao động sẽ dần đi vào ổn định và khởi sắc. Sau khi dịch Covid-19 được khống chế, các doanh nghiệp đã hoạt động nhộn nhịp trở lại, mở rộng sản xuất, nhu cầu tìm kiếm người lao động tăng lên”, ông Lã Thanh Tùng dự đoán.

Tại Ninh Bình các ngành nghề như dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp nhẹ, dịch vụ ô tô, giầy da, may mặc đang được các doanh nghiệp tìm kiếm lao động nhiều

Chia sẻ về các biện pháp giúp người lao động thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động để ổn định cuộc sống, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình chia sẻ, thời gian qua trung tâm đã thay đổi giải pháp tư vấn, giới thiệu đẩy mạnh thông tin thị trường lao động trên hệ thống điện tử, website, mạng xã hội.

Thị trường lao động Ninh Bình khởi sắc trở sau dịch Covid-19 - 3

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp tại Ninh Bình sản xuất ổn định, mở rộng quy mô nên nhiều lao động có cơ hội việc làm để sớm ổn định cuộc sống.

Cụ thể, sau khi nhận được hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động, trung tâm sẽ đăng tải các thông tin cần thiết của người lao động lên website của Trung tâm.

Từ các thông tin của người lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, doanh nghiệp có thể tự tìm kiếm và liên hệ tuyển dụng trực tiếp, phỏng vấn trực tiếp với người lao động mà không cần phải thông qua Sàn giao dịch việc làm như trước kia.

Thị trường lao động Ninh Bình khởi sắc trở sau dịch Covid-19 - 4

Hàng tháng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình mở các phiên giao dịch giúp người lao động thất nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm trong nước và xuất khẩu lao động.

“Từ khi triển khai giải pháp nêu trên, lượng lao động thất nghiệp tìm được việc làm rất nhiều. Có khoảng 70 - 80% người lao động thất nghiệp sau 1 - 2 tháng đã quay lại thị trường lao động và sớm ổn định cuộc sống”, ông Lã Thanh Tùng nói.

Cũng theo ông Lã Thanh Tùng, không chỉ thông tin về người lao động mà thông tin của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cũng được đăng công khai minh bạch trên Wedsite của trung tâm để người lao động có thể trực tiếp tìm kiếm việc làm phù hợp nhất với mình.

Ông Lã Thanh Tùng cho biết thêm, khi đường bay đi các nước được mở lại, người lao động sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa về nhu cầu xuất khẩu lao động.

Thị trường lao động Ninh Bình khởi sắc trở sau dịch Covid-19 - 5

Sàn giao dịch việc làm Ninh Bình nơi "cứu cánh" cho người lao động thất nghiệp sau đại dịch Covid-19.

“Mọi năm đến thời điểm hiện tại, Ninh Bình đã có hàng trăm lao động đi Hàn Quốc và các nước. Năm nay, Trung tâm mới tiếp nhận được mấy chục người, nhiều lao động đã trúng tuyển, nhận được giấy báo nhưng do dịch bệnh bên kia hủy hợp đồng nên không thể ra nước ngoài làm việc, trung tâm buộc phải thông báo cho người lao động đến nhận lại tiền chi phí đã bỏ ra trước đó”, ông Lã Thanh Tùng cho hay.

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp làm công tác đào tạo nguồn xuất khẩu lao động vẫn duy trì ổn định các hoạt động. Hiện vẫn rất đông đảo người dân đăng ký để được học nghề đi xuất khẩu lao động, vì thế khi ổn định tình hình sau dịch bệnh trở lại người lao động sẽ có cơ hội việc làm ở nước ngoài, có thu nhập cao hơn.

Thái Bá