Thứ năm, 20/02/2020 - 18:56

Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số

Dân trí

“Diện bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90 % dân số, hoàn thành cấp mã định danh bảo hiểm xã hội cho 97 triệu người dân. Tuy nhiên, ngành còn gặp không ít thách thức trong thời gian tới…”

Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số - 1

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, phát biểu tại Hội thảo về phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững, chiều 20/2 tại Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của ông Marcelo Caetano, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), cùng nhiều đại diện các tổ chức và chuyên gia quốc tế về lĩnh vực an sinh xã hội.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh đã chia sẻ những thành tựu cơ bản sau 25 năm hình thành và phát triển của ngành bảo hiểm xã hội tại VN.

Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số

“Hệ thống chính sách pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng hoàn thiện và đồng bộ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế -xã hội đất nước và thông lệ quốc tế. Diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng mở rộng với gần 32% lực lượng lao động, BHYT chiếm 90% dân số. Quỹ BHXH, BHYT trở thành quỹ an sinh lớn nhất…” - bà Nguyễn Thị Minh cho biết.

Bên cạnh đó, ngành BHXH đã từng bước cải cách hành chính, ứng dụng CNTT. Những năm gần đây, nỗ lực trên đã đạt nhiều kết quả nổi bật, như: Cắt giảm 3/4 số thủ tục hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và cấp mã định danh BHXH cho 97 triệu người dân.

Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số - 2

Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc BHXH VN.

Bà Nguyễn Thị Minh lưu ý đại biểu quan tâm về các kinh nghiệm quốc tế trong phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững, phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhằm ứng phó tốt hơn trước những tác động mạnh mẽ của quá trình toàn cầu hóa, già hóa dân số và Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt là đưa vào vận hành Hệ thống giám định BHYT điện tử kết nối với 100% cơ sở khám chữa bệnh thực hiện giám định tự động chi phí BHYT giúp quản lý, sử dụng quỹ BHYT công khai, minh bạch, hiệu quả.

Chia sẻ kỳ vọng tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh cho biết: “Hội thảo sẽ là dịp để các bên cùng chia sẻ những kinh nghiệm, bài học trong phát triển chính sách an sinh xã hội. Đây cũng là cơ hội tiếp nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, năng lực quản trị hệ thống, ứng dụng CNTT”.

Đồng quan điểm với nhận định của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, ông Marcelo Caetano, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) cho rằng, Việt Nam cũng như các quốc gia khác đang đối mặt với 10 thách thức toàn cầu trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Cụ thể là vấn đề về già hoá dân số, khoảng trống chính sách, thị trường lao động và nền kinh tế số, y tế và chăm sóc dài hạn, chuyển đổi công nghệ, kỳ vọng của công chúng cao hơn, việc làm của lao động trẻ tuổi, bất bình đẳng trong cuộc đời, bảo vệ lao động di cư.

Chia sẻ thêm về hướng giải quyết các thách thức, ông Marcelo Caetano cho rằng, các quốc gia cần chú trọng việc đổi mới sáng tạo trong thiết kế và thực hiện chương trình, tìm kiếm giải pháp và tăng cường hỗ trợ người lao động khu vực phi chính thống, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, tăng cường đối tượng tiếp cận và tuyên truyền…

Nhiều thách thức trong phát triển an sinh xã hội

Theo ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, ngành cũng gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển, đó là: Số người tham gia BHXH ở khu vực lao động phí chính thức còn thấp (khoảng 3%), tính tuân thủ và đảm bảo việc làm thỏa đáng cho lao động khu vực chính thức còn hạn chế, quỹ BHXH dựa trên đóng góp của người tham gia nhưng quyền và nghĩa vụ không tương đồng đe dọa tính bền vững của quỹ.

“Bên cạnh đó, mô hình tổ chức bộ máy theo hướng quản lý theo địa giới hành chính và cấp hành chính cũng bộc lộ một số yếu điểm trong triển khai thực hiện, hệ thống nhân lực còn thiếu và kỹ năng chưa hoàn toàn phù hợp với nhu cầu phát triển của kỷ nguyên số. Đặc biệt, tình trạng thiếu công cụ và nhân lực làm công tác dự báo chiến lược đăc biệt là ứng phó với già hóa, CMCN 4.0 và dịch chuyển lao động toàn cầu…” - ông Đào Việt Ánh cho biết.

Hoàng Mạnh