Thứ tư, 02/09/2020 - 07:07

Vì sao chỉ 10 % trong 1.879 thủ khoa được tuyên dương về Hà Nội làm việc?

Dân trí

Trong 18 năm tuyên dương 1.879 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện, nhưng đến nay chỉ có 186 người - tương đương 10% - về các cơ quan của TP Hà Nội làm việc.

Chiều 1/9, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Nội vụ, Thành đoàn Hà Nội thông tin về chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội năm 2020.

Báo cáo tại đây, bà Chu Hồng Minh - Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội cho biết, năm 2020 là năm thứ 18 TP tổ chức lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tuyên dương, trao bằng khen cho 88 thủ khoa xuất sắc năm nay chỉ diễn ra trong buổi sáng 7/9.

Vì sao chỉ 10 % trong 1.879 thủ khoa được tuyên dương về Hà Nội làm việc? - 1

Bà Chu Hồng Minh - Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Hoa - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội - thông tin, trong 18 năm (từ năm 2002) tổ chức lễ vinh danh, TP Hà Nội đã tuyên dương 1.879 thủ khoa xuất sắc. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% số thủ khoa được vinh doanh (186 thủ khoa xuất sắc) về làm việc cho các cơ quan của Hà Nội sau 18 năm.

Trong số 88 thủ khoa được Hà Nội tuyên dương năm 2020, có: 33 thủ khoa bày tỏ nguyện vọng muốn về công tác tại các cơ quan của nhà nước, 21 thủ khoa đã có kế hoạch học tiếp thạc sĩ trong và ngoài nước, 17 thủ khoa đã có học bổng đi học tiếp ở nước ngoài, cũng có một số thủ khoa làm việc cho các tập đoàn, doanh nghiệp.

Ông Hoa đưa ra nhiều nguyên nhân về việc chỉ có 10% thủ khoa xuất sắc về làm việc cho TP. Cụ thể như, dù số thủ khoa được tuyên dương rất nhiều, nhưng số thủ khoa có mong muốn về làm việc tại các cơ quan ở Hà Nội lại rất ít.

Đối với các thủ khoa thuộc hệ thống trường của ngành công an và quân đội, sau tốt nghiệp thường được điều động công tác trong ngành.

Ngoài ra, nhiều thủ khoa sau tốt nghiệp đã có dự định học cao hơn, đi du học nước ngoài. Bên cạnh đó, mức hỗ trợ và ưu đãi, mức lương đối với các thủ khoa khi được tuyển dụng vào công chức, viên chức vẫn hưởng theo ngạch bậc, quy định hiện hành, không có chế độ nào hơn nên cũng khó thu hút thủ khoa.

Còn Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh chia sẻ, bản thân bà cũng là thủ khoa xuất sắc và được vinh danh năm 2006. Thời điểm đó, bà Minh cũng đứng trước hai lựa chọn về thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng và 10 triệu đồng/tháng nếu làm ở ngoài.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội ông Nguyễn Đình Hoa cho biết, từ năm 2013 HĐND TP Hà Nội có nghị quyết về việc khuyến khích, trọng dụng nhân tài, trong đó có 7 nhóm công chức, viên chức cần tuyển dụng, trong đó có nhóm liên quan đến các thủ khoa xuất sắc.

Vì sao chỉ 10 % trong 1.879 thủ khoa được tuyên dương về Hà Nội làm việc? - 2

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội ông Nguyễn Đình Hoa phát biểu

Nếu được tuyển dụng, thủ khoa xuất sắc được hỗ trợ một lần bằng 20 tháng lương tối thiểu, sau 2 năm làm việc sẽ được ưu tiên cử đi đào tạo sau đại học trong nước hoặc nước ngoài, được hỗ trợ kinh phí làm khoa luận, nhưng cũng phải cam kết làm việc cho thành phố 7 năm nếu hưởng mức hỗ trợ.

Từ góc độ các cơ quan tham mưu, lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, đang phối hợp rà soát các quy định của pháp luật về tuyển dụng, nghị quyết về khuyến khích, trọng dụng nhân tài để có đề xuất điều chỉnh.

“Chính phủ đã có nghị định quy định về tuyển dụng thủ khoa xuất sắc và nhà khoa học trẻ, nhưng chưa có thông tư hướng dẫn. Chúng tôi đang chờ bộ Nội vụ có hướng dẫn, sau đó sẽ có đề xuất UBND TP xây dựng cơ chế, chính sách thu hút được thủ khoa xuất sắc”, ông Hoa nói.

                                                                                  Phạm Công