Thứ bảy, 10/10/2020 - 10:40

9x vượt qua áp lực dư luận xã hội, cống hiến hết mình làm thiện nguyện

Dân trí

Chàng trai 9x giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trải dài khắp tỉnh Bắc Giang và lân cận. Đó là anh Trần Tuấn Hiệp, một trong những tấm gương tiêu biểu "Thanh niên sống đẹp" năm 2020.

Với nền tảng gia đình bố làm giáo viên, mẹ làm ruộng, ngay từ khi mới còn là học sinh trung học phổ thông, Hiệp đã có trong mình một nguồn năng lượng dồi dào và một tấm lòng nhân ái.

Tấm lòng nhân ái của người thanh niên trẻ

Anh Hiệp bắt đầu từ một hội viên trở thành chủ nhiệm CLB Chung Một Tấm Lòng, anh đã dẫn dắt và tổ chức được 25 chuyến tình nguyện về với các em ở vùng sâu, vùng xa, trong và ngoài tỉnh.

Anh còn duy trì thường xuyên hoạt động “Đồng hành cùng người bệnh” phát cơm tại Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa mỗi tháng 2 lần với kinh phí tổ chức trên 200 triệu đồng.

9x vượt qua áp lực dư luận xã hội, cống hiến hết mình làm thiện nguyện - 1

Những xuất cơm từ tâm của anh Hiệp và những người bạn

Trong 4 năm qua, anh đã kêu gọi giúp đỡ được 53 hoàn cảnh, mỗi hoàn cảnh đều nhận được sự giúp đỡ về mặt tinh thần, vật chất. Anh Hiệp chia sẻ:

“Mình nhớ nhất hoàn cảnh của em Dương Đình Triệu (Hiệp Hòa). Năm 2019 em thi đỗ Đại học Thương mại nhưng mẹ em bị tâm thần, một đứa em học lớp 10. Lúc này, hoàn cảnh của em thật sự khó khăn và việc tiếp tục học là không thể.

Thật may mắn, mình đã biết được thông tin hoàn cảnh của em để đứng ra kêu gọi tất cả mọi người. Kết quả là mình đã nhận được thông tin của nhà hảo tâm muốn tài trợ cho em Triệu 100 triệu đồng và 10 triệu từ các nhà hảo tâm khác.

Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi những điều mình muốn làm cho người khác lại được nhiều người quan tâm. Điều đó khiến mình cảm thấy mình là một con người có ích hơn đối với cộng đồng”.

Vấp phải không ít sự cản trở từ dư luận xã hội

Để có được một nguồn kinh phí tình nguyện, anh Hiệp đã rất khó khăn bởi những câu hỏi của dư luận, hay những ý kiến trái chiều và đặc biệt là làm thế nào để thuyết phục được các nhà hảo tâm tham gia đồng hành cùng các chương trình tình nguyện.

9x vượt qua áp lực dư luận xã hội, cống hiến hết mình làm thiện nguyện - 2
Một món quà nhỏ từ CLB chung một tấm lòng đến ngôi nhà “lá chưa lành”

Có khi anh bị nghe những lời nói không hay về mình như: “Chắc anh Hiệp làm tình nguyện để đánh bóng bản thân, đánh bóng tên tuổi”… Thế nhưng điều anh quan tâm vẫn chỉ có một đó là làm tình nguyện chứ không phải lời nói từ dư luận.

Anh chia sẻ: “Mình cảm thấy những gì mình làm được rất xứng đáng với sự mong muốn và nỗ lực, mình không thể dành tâm trí cho những vấn đề trái chiều nào khác bởi nó đều vô nghĩa với hành động của mình”.

Thậm chí anh Hiệp và CLB đã từng bị nghi ngờ rằng đây là một CLB phi thực tế, CLB ảo, …hay những ý kiến như gia đình này được hỗ trợ mà gia đình khác thì không, quà ít, quà nhiều…cũng đã xảy ra. Để chứng minh tấm lòng trong sáng, anh Hiệp đã dùng chính hành động của mình.

“Mỗi khi hoạt động tình nguyện ở đâu, mình đều xác minh và tìm hiểu kỹ để đi đến quyết định làm hay không làm. Quan trọng là phải có sự tinh tế khi nhìn nhận và giải quyết mọi mặt thì cá nhân mình sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thứ tiêu cực”, anh nói.

Làm thiện nguyện là cho đi và chấp nhận hiểm nguy

9x vượt qua áp lực dư luận xã hội, cống hiến hết mình làm thiện nguyện - 3

Những đứa trẻ bị khiếm khuyết thân thể nhưng nở cười bởi có một trong những người như anh Hiệp cùng CLB.

“Mình nhớ huyến đi Hoàng Su Phì- Hà Giang, chở nhiều đồ vật trên xe, khi xe đổ đèo vào đúng đường quanh co, lái xe mất kiểm soát, chiếc xe suýt nữa rơi xuống vực sâu, đoàn người giật thót tim.

Giờ phút ấy suýt chút nữa thì mình không trở về được nữa. Mình thật sự sợ cảm giác phải mất đi khi chưa thỏa mãn với những dự định ấp ủ thiện nguyện.

Sau ngày hôm đó, mình càng trân quý cuộc sống này hơn và muốn vẽ thêm thật nhiều màu áo xanh trên đất nước mình”, một chút tâm sự của anh Hiệp khi khơi lại ký ức trong hành trình đến với yêu thương.

Thời gian đầu, anh chưa nhận được sự ủng hộ của gia đình với công việc xã hội như hiện tại bởi nó đòi hỏi nhiều thứ từ con người anh.

Nhưng anh không vì thế mà không hành động, anh lấy đó làm động lực để chứng minh cho bố mẹ thấy đó là những công việc, những hành động tử tế phù hợp với bản thân và ước muốn của mình.

Sau một thời gian bên con, chứng kiến những gì anh đã đạt được, bố anh tự hào về tấm lòng nhân ái ấy. Bố anh đã quyết định đăng ký tham gia làm thành viên CLB Chung một tấm lòng.

Dần dần, sự lan tỏa yêu thương của anh đã chạm đến trái tim của rất nhiều người cùng anh chung tay góp sức vì một cộng đồng không ai bị bỏ lại ở phía sau.

Anh Hiệp xúc động nói: “Mình rất thương và rất đồng cảm với số phận của bao người nơi kia, cứ nhìn thấy những người phụ nữ phải già đi trước tuổi vì bệnh tật ốm đau hay nghèo đói, những đứa trẻ không còn tuổi thơ, những cụ già nhăn nheo đôi gò má thì anh lại dưng dưng nước mắt. Cũng không biết tại sao mình lại như thế, chắc có lẽ là cái tâm không cho mình bỏ lơ họ”.

Dự định của anh Hiệp trong tương lai: “Mình phải làm nhiều hơn thế nữa, sẽ liên hệ với phòng giáo dục huyện để đẩy mạnh phong trào giúp đỡ các em học sinh khó khăn trong các trường bằng chính nguồn hỗ trợ của các em học sinh và giáo viên của trường. Mở các lớp dạy học phí thất hoặc miễn phí cho các em có hoàn cảnh quá khó khăn để ai cũng có cuộc đời được học chữ”.

9x vượt qua áp lực dư luận xã hội, cống hiến hết mình làm thiện nguyện - 4

 Bằng khen cho những thành tích cống hiến của anh Hiệp.

Nhờ những cống hiến của anh Trần Tuấn Hiệp cho cộng đồng, anh được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2020.

Và rất nhiều bằng khen khác nữa anh đã nhận được, có thể kể tới: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2019); Bằng khen của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Phong trào “Hai tốt” giai đoạn 2018 - 2019; Giấy khen của Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Huyện Hiệp Hòa về việc học tập và làm theo Bác nhân dịp 19/05/2019...

Phan Thùy Linh

Ảnh: NVCC