Thứ sáu, 20/03/2015 - 16:05

Có nên đánh đổi mọi thứ để có được hạnh phúc?

Dân trí

Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, các cô gái xinh đẹp Khánh Vân, Thanh Loan và Quỳnh Thư bày tỏ quan niệm về việc có nên đánh đổi mọi thứ trong cuộc sống để có hạnh phúc cho mình.

Miss Nữ sinh Áo dài 2013 Nguyễn Trần Khánh Vân

 
Có nên đánh đổi mọi thứ để có được hạnh phúc?
 

Quan niệm về hạnh phúc của cô gái có chiều cao “khủng” này rất đơn giản: Hạnh phúc khi mang lại niềm vui cho người khác. “Vân cảm thấy hạnh phúc khi làm được điều gì đó ý nghĩa. Vân đã làm cho ba mẹ luôn hài lòng và tự hào về mình, đó là niềm vui lớn nhất của Vân”.

 

Theo cô bạn, mỗi người đều dễ dàng tìm được hạnh phúc từ những điều đơn giản trong cuộc sống. Với Vân, ngoài gia đình, đó còn là cảm giác may mắn hơn rất nhiều người, sau mỗi lần tham gia các chương trình thiện nguyện.

 

“Nên Vân càng phải cố gắng, nỗ lực không ngừng. Mỗi chuyến thiện nguyện đều là một trải nghiệm và niềm vui không thể tả. Những lúc làm được điều gì đó có ích cho người khác, mình thấy lòng bình yên, rất nhẹ nhàng, thanh thản”, Vân bộc bạch.

 
Có nên đánh đổi mọi thứ để có được hạnh phúc?
 

Trước ý kiến cho rằng “hồng nhan” sẽ khó có được hạnh phúc trọn vẹn, Vân hoàn toàn tự tin trước việc tự tạo ra được một cuộc sống vui vẻ cho mình: “Mình nghĩ trước hết, hãy sống thật tốt, thật chân thành, sẽ gặp được điều may mắn và tốt đẹp.

 

Sống và cống hiến là điều Vân đang hướng đến. Không cần đến thành công lấp lánh, Vân mong có thể làm những gì mình thích, được sống trọn với đam mê và thực hiện được ước mơ của riêng mình”.

 

Hoa khôi trường ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh Thái Thanh Loan

 
Có nên đánh đổi mọi thứ để có được hạnh phúc?

 

“Hạnh phúc đối với Loan chính là 2 chữ gia đình. Chỉ có cạnh người thân gia đình, Loan mới thật sự thoải mái và an yên. Gia đình hạnh phúc thì chính mình cũng hạnh phúc thật sự”, Thanh Loan chia sẻ.

 

Với Thanh Loan, mọi thứ đều không thể quý giá bằng cuộc sống bình dị bên gia đình. “Từ nhỏ ba mình ít khi ăn cơm cùng gia đình nên Loan đã ý thức được rất sớm bữa cơm gia đình có ý nghĩa với bản thân như thế nào!”.
 
Có nên đánh đổi mọi thứ để có được hạnh phúc?

 

Thanh Loan cho biết, chỉ cần thấy bố mẹ cùng ăn cơm với nhau là đã cảm thấy phấn chấn. “Chỉ cần thấy mẹ vui vẻ chuẩn bị bữa cơm cho ba, là Loan cũng thấy hạnh phúc. Vậy nên mình cũng mong muốn sau này có một gia đình, tổ ấm riêng trọn vẹn, tràn ngập tiếng cười.

 

Mình có thể làm một công việc miễn sao mang lại sự ổn định, để Loan thêm nhiều thời gian chăm lo cho gia đình”.

 

Top 38 Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Thụy Quỳnh Thư
 
Có nên đánh đổi mọi thứ để có được hạnh phúc?
 

Khác với suy nghĩ của hai cô gái trên, với nữ sinh ĐH Tôn Đức Thắng Quỳnh Thư, hạnh phúc là khi mình hài lòng với những gì mình có và sở hữu được những gì mình cần.

 

Thư bày tỏ: “Thư nghĩ hạnh phúc cũng có thể đến từ những điều giản đơn nhất, nếu không thể có được thứ gì đó, dù đã cố gắng hết sức thì sẽ chọn cách chấp nhận. Đồng thời qua đó, Thư cũng sẽ cảm thấy hài lòng, vui vẻ vì đã nỗ lực hết mình.

 

Thư thấy đàn ông đánh đổi hạnh phúc lấy sự nghiệp, tiền bạc; còn phụ nữ đổi sự nghiệp lấy hạnh phúc gia đình. Nếu thật sự quan trọng với bản thân một điều gì đó, thì người ta sẽ đánh đổi. Còn Thư thì sẽ tìm cách dung hòa mọi thứ chứ không nguyện đánh đổi tất cả để có được hạnh phúc. Vì khi đó, hạnh phúc cũng không thực sự trọn vẹn”.

 
Có nên đánh đổi mọi thứ để có được hạnh phúc?
 

Thư ấn tượng với câu chuyện mà Brian Dison (CEO của một thương hiệu nước uống nổi tiếng thế giới) đã từng nói về mối tương quan giữa nghề nghiệp và những trách nghiệm khác: “Cuộc đời như một trò chơi tung hứng.

 

Trong tay bạn có năm quả bóng: công việc, gia đình, sức khỏe, bạn bè và tinh thần mà trong đó "công việc" là một quả bóng cao su, khi bạn làm rơi nó xuống đất nó sẽ nảy lên lại không sao cả. Nhưng còn bốn quả bóng còn lại đều là những quả bóng bằng thủy tinh. Nếu lỡ tay đánh rơi thì chúng sẽ bị rạn nứt hoặc thậm chí bị vỡ tan không thể nào sửa chữa được và sẽ không bao giờ trở lại như cũ”.

 

Cô bạn cho rằng, con người có quyền lựa chọn và đánh đổi, tuy nhiên cũng cần phải có sự cân nhắc để có thể không đánh mất đi điều đáng giá nhất. “Mình nghĩ tình cảm là quan trọng nhất và muốn hạnh phúc thì mỗi người nên coi trọng nó, để không hối tiếc về sau”.

 

Theo Thư, những người bạn xung quanh mình đa số đều có một cuộc sống êm ả, hạnh phúc, nhưng dường như con người ta càng lớn lên trong nhung lụa lại càng có phần phản ứng thái quá khi gặp chuyện không như ý.

 

“Thư mong các bạn ấy khi đã trưởng thành, sẽ biết quý trọng những cái mình có hơn. Con người biết hài lòng, biết đủ, trân trọng những gì bình dị, nhỏ bé sẽ tìm được niềm vui thực sự”, Thư nói.

 

Hoài Thư