Thứ hai, 07/12/2020 - 12:49

Chặng 16 mùa giải F1 2020:

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ

Dân trí

Chặng đua ở Sakhir luôn không thiếu những bất ngờ, khi mà kết thúc chặng 16, bục podium không có sự góp mặt của bất kỳ tay đua nào đang nằm trong Top 3 bảng xếp hạng cá nhân tính từ đầu mùa giải.

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 1

Dù vẫn là đường đua Bahrain International ở Sakhir, Bahrain, nhưng nếu như chặng 15 diễn ra ở vòng trong, thì chặng 16 là một cung đường khác - vòng ngoài, với chiều dài 3,543 km, gồm 11 khúc cua. Các tay đua phải thực hiện 87 vòng đua. Ảnh: F1

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 2

Chặng đua thứ hai ở Sakhir trong mùa giải F1 năm nay vắng bóng tân vô địch Lewis Hamilton do anh đã được xác nhận là mắc Covid-19 ngay sau chặng 15. Thế chỗ anh là tay đua trẻ George Russell của đội Williams Mercedes; và vì thế, vị trí đua chính của đội Williams Mercedes là tay đua dự bị gốc Hàn Jack Aitken. Trong khi đó, Pietro Fittipaldi sẽ thế chỗ Romain Grosjean bị bỏng trong vụ tai nạn gây cháy xe ở chặng đua trước. Ảnh: Sky Sports

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 3

Trong lần đầu tiên tranh tài trên đường đua F1, Pietro Fittipaldi của đội Haas đã về đích thứ 17, còn Jack Aitken đứng thứ 16.

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 4

Trong ngày đua chính thức chặng 16 ở Sakhir, xuất phát đầu tiên là tay đua Valtteri Bottas của Mercedes; kế đến lần lượt là "người đóng thế" George Russell và Max Verstappen. Ảnh: Motorsport

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 5

Cuộc đua đã phải tạm dừng ngay sau vòng đầu tiên do vụ va chạm do Charles Leclerc của đội Ferrari gây ra. Anh đã phanh quá sớm ở khúc cua thứ 4 nên ngáng đường Perez, buộc Max Verstappen phải cua rộng ra để tránh Perez và vì thế đâm xe vào rào chắn.

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 6

Tai nạn ngay từ vòng đầu tiên đã khiến Verstappen phải dừng cuộc đua trong khi đang nỗ lực duy trì vị trí trong Top 3 bảng xếp hạng cá nhân. Vì cú đạp phanh đầy khinh suất của mình, Leclerc nhận án phạt bị lùi 3 vị trí ở vạch xuất phát của chặng đua sau.

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 7

Trong suốt 2/3 cuộc đua, hai vị trí dẫn đầu chủ yếu do bộ đôi Russell và Bottas của Mercedes chiếm giữ. Ảnh F1

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 8

Khi chỉ còn 26 vòng là kết thúc cuộc đua gồm 87 vòng, xe an toàn ảo đã xuất hiện sau khi cánh gió trước trên xe của Aitken bung ra. Ảnh: F1

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 9

Dù đang giữ hai vị trí dẫn đầu cuộc đua, nhưng Mercedes đã quyết định gọi cả hai xe vào thay lốp lần thứ hai khi xe an toàn ảo xuất hiện. Và một nhầm lẫn hi hữu đã xảy ra trên đường pit của đội đua nhiều năm liền dẫn đầu F1 về kỹ thuật. 

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 10
Đội kỹ thuật của Mercedes đã thay nhầm lốp của xe Bottas vào xe của Russell, khiến Bottas bị giam chân qua lâu ở pitlane, trong khi Russell phải quay trở lại đường pit để đổi lốp.
Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 11

Trục trặc kỹ thuật của đội Mercedes chính là cơ hội cho Perez từ vị trí thứ 3 vươn lên dẫn đầu. Ảnh: Motorsport

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 12

Dù bị mất thời gian do việc thay nhầm lốp, nhưng ở vòng 70, khi xe an toàn được rút đi, Russell đã lần lượt vượt qua Bottas, Stroll và Ocon để tiến lên vị trí thứ hai đoàn đua, nhưng cơ hội vượt Perez để vươn lên dẫn đầu đã khép lại khi xe anh bị thủng lốp sau đó vài vòng. Ảnh: XPB

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 13

Hai đối thủ mạnh nhất gặp sự cố đã khiến Perez thẳng tiến về đích đầu tiên.

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 14

Đây là chiến thắng chặng F1 đầu tiên trong sự nghiệp đua xe của Perez. Ảnh: AP

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 15

"Tôi không biết nói gì," Perez chia sẻ. "Hy vọng không phải là tôi đang mơ." Ảnh: F1

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 16

Đây là lần đầu tiên Racing Point chiếm tới hai vị trí trên bục podium, có được thêm 45 điểm sau chặng 16. Còn với Ocon của đội Renault, đây là chiến thắng chặng đầu tiên trong sự nghiệp.

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 17

Phút tĩnh lặng của nhà vô địch chặng 16 trên bục podium. Tay đua người Mexico này đã có một mùa giải 2020 đáng nhớ, trước khi bị thay thế bởi Sebastian Vettel trong mùa giải 2021. "Tôi muốn tiếp tục," Perez nói. "Nếu không thể đua vào năm sau thì sẽ là năm 2022." Ảnh: F1

Những tình huống đáng chú ý trong chặng 16 mùa giải F1 2020. Nguồn video: F1

Kết quả chặng 16 mùa giải F1 2020 như sau:

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 18

Bảng xếp hạng của các tay đua tính đến hết chặng 16:

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 19

Bảng xếp hạng của các đội đua tính đến hết chặng 16:

Chặng đua đầy sự cố cho những lần đầu tiên của các tay đua trẻ - 20

Dù nhà vô địch và đội vô địch đã được tìm ra, nhưng vẫn còn một chặng nữa mới kết thúc mùa giải F1 2020, và cuộc đua tranh cho vị trí thứ hai vẫn quyết liệt giữa Valtteri Bottas và Max Verstappen.

Chặng 17 - 2020 Abu Dhabi Grand Prix sẽ diễn ra trên đường đua Yas Marina Circuit ở Đảo Yas, Abu Dhabi, và được phát sóng trực tiếp trên hệ thống truyền hình thể thao Fox Sports vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 13/12 (giờ Việt Nam). 

Nhật Minh