Chọn xe cho nhà giàu: Audi A8, BMW 7-Series, hay Mercedes S-Class mới?

Khi Mercedes-Benz giới thiệu S-Class thế hệ mới - phiên bản 2021, những người quan tâm tới phân khúc sedan cỡ lớn hạng sang chắc chắn khó cưỡng lại ý muốn so sánh với hai đối thủ "truyền kiếp" là Audi A8 L và BMW 7-Series.

Sẽ khó khách quan nếu so sánh ba mẫu xe này về hình thức, vì quan niệm thẩm mỹ của mỗi cá nhân là khác nhau. Bài viết này chỉ tập trung so sánh những gì có thể đong đếm bằng con số. Bài viết cũng sẽ chỉ so sánh thông số của các phiên bản tiêu chuẩn, không xét tới các phiên bản "đỉnh cao" như S8, M760i hay Alpina B7, đơn giản vì các phiên bản AMG của dòng S-Class thế hệ mới còn chưa ra mắt. Nếu bạn muốn có những thông tin chi tiết hơn về từng mẫu, hãy bấm vào các link có liên quan để tham khảo thêm.

Động cơ, hộp số, hệ dẫn động

Trước mắt, S-Class sẽ chỉ có hai trang bị động cơ, tức là kém các đối thủ một. Tuy nhiên, hai trang bị động cơ này khá ấn tượng. Xét về bản động cơ tiêu chuẩn, Mercedes đánh bại hai đối thủ về công suất và mô-men xoắn, với công suất cao hơn cả Audi và BMW gần 100 mã lực. Động cơ V8 tuỳ chọn cũng mạnh, dù không bằng của BMW.

Về hộp số, Mercedes hơn hai đối thủ một cấp số.

Cả ba dùng hệ dẫn động 4 bánh, nhưng duy nhất BMW có thêm bản dẫn động cầu sau - 740i tiêu chuẩn.

Dù xét về mặt kỹ thuật, xe của Mercedes có hệ thống mild-hybrid 48V hỗ trợ, nhưng Mercedes không có phiên bản S-Class chủ yếu chạy bằng điện. Trong khi đó, cả Audi và BMW đều có; và phiên bản hybrid họ làm đều là loại sạc điện (PHEV). Trong tương lai, có thể Mercedes sẽ phải cân nhắc lại điều này, vì giờ đây, sống xanh đang là một trào lưu.

Chọn xe cho nhà giàu: Audi A8, BMW 7-Series, hay Mercedes S-Class mới? - 1

Kích thước nội, ngoại thất

Các mẫu sedan này không chỉ là xe tốt nhất của các hãng, mà còn là các mẫu xe lớn nhất. Và lớn nhất trong số các xe lớn nhất này vừa là A8 vừa là S-Class. Mẫu A8 L dài hơn S-Class LWB khoảng 13mm, nhưng S-Class lại rộng hơn và cao hơn. Trong ba mẫu, 7-Series nhỏ nhất, nhưng lại có chiều dài cơ sở lớn thứ hai, chỉ kém 5mm so với S-Class. Nếu không tính bản LWB thì S-Class có kích thước lớn nhất.

Chọn xe cho nhà giàu: Audi A8, BMW 7-Series, hay Mercedes S-Class mới? - 2

Nội thất xe Mercedes-Benz S-Class 2021

Về không gian nội thất, S-Class có không gian ghế trước và khoang hành lý rộng nhất. Khoảng cách từ đỉnh ghế trước đến trần xe và chiều rộng ngang vai ghế trước đều lớn hơn, duy chỉ có chỗ để chân ghế trước ngắn hơn A8 và 7-Series khoảng 10mm. Cốp xe S-Class lớn hơn hẳn hai đối thủ - 623 lít so với 354 lít (7-Series) và 515 lít (A8 L).

Chọn xe cho nhà giàu: Audi A8, BMW 7-Series, hay Mercedes S-Class mới? - 3

Nội thất xe BMW 7-Series 2020

Về khoang ghế sau, mẫu 7-Series rộng nhất, chỉ kém S-Class ở chiều rộng ngang vai khoảng 7mm.

Thiết kế nội thất cũng đáng để nói đến, dù đây là yếu tố phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân. Có thể thấy rõ là xe của Mercedes hào nhoáng hơn, với hệ thống đèn nội thất như trong quán bar, cùng màn hình trung tâm cỡ lớn.

Bên trong xe của Audi cũng có nhiều màn hình, nhưng có thiết kế đơn giản và hiện đại hơn.

Trong khi đó, xe của BMW có nhiều thiết bị, nhiều nút bấm, và núm điều khiển hơn; tất cả được thiết kế hướng về phía người lái hơn. Có thể nói rằng trong số ba mẫu, xe của BMW có vẻ truyền thống nhất.

Chọn xe cho nhà giàu: Audi A8, BMW 7-Series, hay Mercedes S-Class mới? - 4

Nội thất xe Audi A8 L 2019

Giá bán và các chi tiết khác

Hiện nay, Mercedes chưa công bố giá bán S-Class thế hệ mới - phiên bản 2021, nhưng có thể dự đoán ở khoảng 95.000 USD, mức giá tiêu chuẩn của xe đời cũ. Nếu như vậy, S-Class mới sẽ đắt hơn khoảng 10.000 USD so với xe của Audi hoặc BMW.

Chọn xe cho nhà giàu: Audi A8, BMW 7-Series, hay Mercedes S-Class mới? - 5

Cả ba dòng xe này đều có khả năng tự lái, nhưng ở các cấp độ khác nhau. Cụ thể, S-Class 2021 là mẫu xe duy nhất có trang bị công nghệ tự lái Cấp độ 3 có mặt trên thị trường Đức từ nửa cuối năm 2021. Trong khi đó, hệ thống hỗ trợ lái khi tắc đường của dòng 7-Series chỉ có khả năng tự lái ở Cấp độ 2, cho phép tài xế rời tay khỏi vô-lăng ở tốc độ tối đa là 56 km/h.

Xe của Audi thực ra là mẫu đầu tiên trên thị trường được trang bị công nghệ lái tự động Cấp độ 3, nằm trong hệ thống hỗ trợ lái khi tắc đường, nhưng lại vướng các thủ tục pháp lý nên phải tạm hoãn ra mắt tính năng này tại Mỹ vào năm ngoái.

Các phiên bản tính năng vận hành cao

Dù bài viết này tập trung so sánh các phiên bản tiêu chuẩn nhưng các phiên bản tính năng vận hành cao hơn hoặc trang bị cao cấp hơn cũng cần được điểm qua để tham khảo.

BMW có hai phiên bản tính năng vận hành cao là M760i và Alpina B7. Mẫu M760i dùng động cơ V12 tăng áp kép, công suất 601 mã lực và mô-men xoắn 627 lb-ft; còn mẫu Alpine B7 dùng động cơ V8 tăng áp kép, cho công suất 600 mã lực và mô-men xoắn 590 lb-ft. M760i có giá bán tại Mỹ là từ 158.000 USD, còn Alpina B7 có giá từ khoảng 144.000 USD.

Trong khi đó, Audi có mẫu S8 dù có ngoại hình khiêm nhường, nhưng sở hữu động cơ V8 tăng áp kép cho công suất lên tới 571 mã lực và mô-men xoắn 590 lb-ft. Các thông số này kém xe của BMW, nhưng giá bán cũng dễ chịu hơn nhiều - từ khoảng 130.000 USD.

Mercedes cũng sẽ có một phiên bản tính năng vận hành cao cho dòng S-Class, sử dụng bản nâng cấp của động cơ V8 tăng áp kép, có thể cho công suất lên tới 630 mã lực. Ngoài ra, sẽ có ít nhất một bản AMG tập trung vào tính năng vận hành, và một bản Mercedes-Maybach tập trung vào các trang bị xa xỉ. Tất cả các phiên bản này của S-Class nhiều khả năng sẽ đắt hơn các bản tính năng vận hành cao của Audi A8 hoặc BMW 7-Series.

Chọn xe cho nhà giàu: Audi A8, BMW 7-Series, hay Mercedes S-Class mới? - 6

Chọn xe nào?

Thực tế là rất ít người mua xe ở phân khúc này quan tâm tới khả năng tăng tốc từ 0 đến 96 km/h hoặc 100 km/h của xe này nhanh hơn xe kia vài khắc. Cái người mua xe quan tâm là hình thức, công nghệ và độ cao cấp, điều cả ba dòng xe trên đều có và có thể nói là đều xuất sắc, vì vậy, quyết định cuối cùng sẽ tuỳ thuộc vào "khẩu vị" của mỗi người.

Chọn xe cho nhà giàu: Audi A8, BMW 7-Series, hay Mercedes S-Class mới? - 7

Nhật Minh