Thứ sáu, 31/07/2020 - 07:50

Những phát kiến kỳ quặc dành cho ô tô

Dân trí

Lắp quạt trần trong xe, đính bồn cầu vào ghế ô tô... đó là những phát kiến nghe tưởng như điên rồ nhưng hoàn toàn có thật.

Lắp quạt trần cho ô tô

Chính xác là như vậy! Bạn không hề nghe nhầm. Việc này không chỉ dừng ở ý tưởng mà đã được Matty Benedetto, người Mỹ, thực hiện trong dự án thiết kế Unnecessary Inventions của mình. 

Những phát kiến kỳ quặc dành cho ô tô - 1

Thiết kế này không phù hợp với bất kỳ ai, vì quá nguy hiểm, kể cả người có chiều cao khiêm tốn.

Chiếc xe bị mang ra thí nghiệm có vẻ như là Subaru Outback, dựa vào hình ảnh nội thất trong clip.

Ngoài việc lắp quạt trần cho ô tô, Matty Benedetto còn có nhiều sáng kiến kỳ quặc khác, như đũa ăn có chỗ gắn tai nghe Airpods, túi ngủ riêng cho smartphone... Anh đã lập hẳn một kênh trên Youtube để giới thiệu các phát minh của mình, mang tên Unnecessary Inventions

Lắp toilet cho ghế ô tô

Ai đã từng rơi vào tình cảnh muốn đi vệ sinh khi đang ngồi trên ô tô nhưng xe lại không thể dừng giữa đường đều sẽ "vỗ tay" trước phát kiến có phần điên rồ này.

Năm 2012, một công ty Trung Quốc đã thực sự lắp bồn cầu vào bên dưới ghế ô tô. 

Những phát kiến kỳ quặc dành cho ô tô - 2

Ý tưởng này sau đó thất bại, nhưng 5 năm sau lại xuất hiện, khi Toyota ở Ấn Độ cho biết có thể lắp bồn cầu di động ở cốp xe Innova. 

Lắp bồn cầu trên xe Toyota Innova ở Kerala, Ấn Độ

Nắp ca-pô dính như keo

Đây là phát minh đã được đăng ký sở hữu trí tuệ của Waymo, hãng xe tự lái thuộc Tập đoàn Google.

Những phát kiến kỳ quặc dành cho ô tô - 3

Ảnh minh hoạ: Vanarama

Ý tưởng của Waymo trong thiết kế này là giúp đảm bảo an toàn cho người đi bộ trong trường hợp bị ô tô đâm phải. Việc nằm dính luôn trên nắp ca-pô ô tô được cho là sẽ an toàn cho người đi bộ, hơn là ngã xuống đường.

Dù nghe có vẻ cũng hợp lý, nhưng phát minh này đã không được áp dụng rộng rãi, vì bất cập nhiều hơn lợi ích; ví dụ như nắp ca-pô dính như vậy sẽ hút bụi bẩn, lá cây..., rất khó làm sạch; hoặc việc bị dính chặt trên nắp ca-pô khiến người đi bộ mất sự chủ động để tránh một số nguy hiểm khác sau tai nạn...

Trên thực tế, chỉ có duy nhất mẫu Buick Regal Tour X (hiện đã bị khai tử) được trang bị tính năng này tại Mỹ.

Bàn ăn lắp vào vô-lăng

Thoạt nghe tưởng chuyện đùa, nhưng thực sự có một sản phẩm như vậy, mang tên Wheelmate, đến từ công ty AutroExec.

Những phát kiến kỳ quặc dành cho ô tô - 4

Có kích thước và kiểu dáng tương tự bàn ăn trên máy bay, mặt bàn Wheelmate cài vào vô-lăng để làm bàn ăn nhanh hoặc bàn làm việc.

Những phát kiến kỳ quặc dành cho ô tô - 5

Nghe có vẻ hay và tiện, nhưng vấn đề là bạn không thể dùng nó khi đang lái xe, vì như vậy cực kỳ nguy hiểm, cũng bất hợp pháp. Đó là chưa kể, dù có được phép sử dụng thì cũng không hề tiện, bởi một cú bẻ lái gấp có thể khiến thức ăn văng khắp trong xe.

Tuy nhiên, sản phẩm này có thể hữu dụng khi bạn dừng xe và muốn ăn nhẹ hoặc làm việc.

Thanh treo móc quần áo trên xe

Bạn cần thay quần áo nhiều lần trên đường đi, trong khi quần áo phải được treo lên để không bị nhăn? Sáng kiến này sẽ là giải pháp.

Những phát kiến kỳ quặc dành cho ô tô - 6

Thanh treo này được thiết kế để móc vào hai tay nắm trên nóc xe. Thanh treo sẽ nằm vắt ngang ghế sau, cho phép bạn thoải mái treo quần áo đã được là phẳng.

Thiết kế này chỉ phù hợp với xe không dùng hoặc chỉ dùng một nửa hàng ghế sau, vì quần áo trên trên đó sẽ chiếm chỗ của người ngồi.

Vỉ nướng thịt lắp vào ống xả

Ý tưởng là tận dụng nhiệt của ống xả để nướng chín thịt trong lúc xe chạy, đặc biệt là khi đi dã ngoại, chạy đường dài...

Những phát kiến kỳ quặc dành cho ô tô - 7

Nhà phát minh cho biết, ngăn nướng thịt hoàn toàn tách biệt với phần xả khỏi, nên không lo khí thải độc hại ám vào thức ăn.

Những phát kiến kỳ quặc dành cho ô tô - 8

Nhật Minh