Thứ tư, 16/09/2020 - 14:16

TPHCM:

Cho thuê nhà trên mạng xã hội, mất 850 triệu đồng trong giây lát

Dân trí

Nhấp vào đường link và làm theo hướng dẫn để nhận tiền đặt cọc từ người thuê căn hộ, bà N. bị trừ 19 triệu đồng trong tài khoản. Tương tự như vậy, bà H. mất trắng 850 triệu đồng trong giây lát...

Ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn công nghệ cao xảy ra trên địa bàn.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan công an đang truy tìm Hoàng Thị Hoài (sinh năm 1994, quê Nam Định) để phục vụ công tác điều tra. 

Theo đơn trình báo của bà N.H.B.N. (ngụ quận Bình Thạnh), ngày 3/6, bà nhận được tin nhắn của tài khoản Facebook có tên "Xu Top" với nội dung muốn thuê căn hộ của bà tại chung cư The Manor.

Chủ tài khoản Facebook này đề nghị chuyển khoản cho bà N. số tiền 1.000USD đặt cọc để giữ chỗ. Sau đó, bà N. được chủ tài khoản "Xu Top" hướng dẫn vào trang web http:/wu-sendmoney.weebley.com để nhận tiền đặt cọc.

Vì tin tưởng nên bà N. nhập số tài khoản ngân hàng, tên, địa chỉ và mã OTP để xác nhận. Thực hiện hết các thao tác trên, bà N. phát hiện trong tài khoản của mình bị trừ 19 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, công an xác minh tài khoản nhận tiền của bà N. là Hoàng Thị Hoài nhưng hiện nay người này không có mặt tại địa phương.

Tương tự, bà H.T.H. (ngụ quận 7) đăng tin cho thuê nhà lên mạng xã hội thì nhận được tin nhắn của Phạm Hồng Mis với mong muốn thuê và đề nghị chuyển 240USD đặt cọc.

Đối tượng Phạm Hồng Mis hướng dẫn bà H. vào trang web https:/banking247-quidoingoaite-westernunion.weebly.com để nhận tiền đặt cọc.

Hoàn tất các hướng dẫn, bà H. kiểm tra tài khoản nhưng không đăng nhập được mật khẩu. Cho rằng hệ thống ngân hàng bị lỗi nên ngày hôm sau bà kiểm tra thì tài khoản bị trừ 850 triệu đồng.

Liên hệ với ngân hàng, bà H. được thông báo đã nhấp vào đường link lạ trên web và đăng nhập thông tin tài khoản iPay của mình (user và password).

Từ đó, đối tượng xấu đã đăng nhập vào hệ thống, chiếm quyền quản lý tài khoản và thực hiện giao dịch chuyển tiền. Khi mã OTP được gửi về số điện thoại của bà H. thì người phụ nữ đã gửi thông tin này cho kẻ xấu nên đã bị đánh cắp tiền.

Theo Phòng Tham mưu Công an TPHCM, tình hình tội phạm hoạt động sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn diễn biến phức tạp nên người dân cần nâng cao cảnh giác, không làm cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP cho người lạ.

Hoàng Thuận