Thứ sáu, 08/07/2016 - 16:34

Chủ tiệm vàng thắng kiện cụ ông 70 tuổi đổi vé số trúng giải đặc biệt

Dân trí

Buổi sáng, ông Nguyễn Bùi đổi tờ vé số trúng giải đặc biệt với tiệm vàng Kim Bình lấy 1,35 tỷ đồng. Đến chiều, chủ tiệm vàng đến đòi lại tiền với lý do tờ vé số trên không trúng.

Ngày 8/7, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) đã tuyên án vụ kiện đòi lại tài sản, trong đó ông Lưu Tiến Bình (chủ tiệm vàng Kim Bình, TP Vũng Tàu) đã khởi kiện, yêu cầu ông Nguyễn Bùi (70 tuổi, ngụ đường Trần Đồng, phường 3,TP Vũng Tàu) phải trả lại 1,35 tỉ đồng mà nhân viên của ông đã giao vì lý do nhầm lẫn khi dò tờ vé số trượt thành trúng.

Tòa án đọc phán quyết ông Bình thắng kiện
Tòa án đọc phán quyết ông Bình thắng kiện

Sáng nhận vé trúng, chiều trả vé trượt

Theo nội dung vụ việc, vào khoảng 8h sáng ngày 21/12/2014, ông Bùi đi ăn sáng có mua 1 tờ vé số đài Tiền Giang. Đến chiều, ông Bùi lấy ipad ra để dò số thì thấy giải đặc biệt là 349721. Lúc đó, ông móc tờ vé số từ trong túi quần ra để dò thì thấy mình trúng giải đặc biệt, ông vui mừng và sung sướng thông báo cho con cái biết.

Sáng ngày 22/12/2014, con dâu ông Bùi tới tiệm vàng Kim Bình của ông Lưu Tiến Bình hỏi giá để đổi tờ vé số trúng giải đặc biệt. Lúc này, Trần Minh Thắng (nhân viên tiệm vàng Kim Bình - PV) đòi đổi tiền hoa hồng là 10 triệu đồng nhưng chị Mười không đồng ý vì mắc quá. Sau khi hai bên thương lượng giá hoa hồng cho việc đổi tờ vé số trúng "chốt lại" ở mức 3,5 triệu đồng.

Sau đó, Thắng đến nhà ông Bùi để xem tờ vé số. Thắng xem xong thì xếp tờ vé số lại bỏ vào trong túi nilon có chữ Kim Bình rồi bỏ vào trong túi quần.

Thắng nói: “Con đi về công ty để giám định, nếu đúng tờ vé số trúng giải đặc biệt thì con đem tiền xuống cho Bác”. Nhưng ông Bùi không đồng ý nên Thắng móc tờ vé số trong túi quần ra, úp lại, để trên bàn bảo ông Bùi ký lên mặt sau tờ vé số.

Khi anh Tâm (con ông Bùi) về nhà đã đi cùng Thắng tới đại lý vé số nhờ nhân viên tại đây kiểm tra tờ vé số thật hay giả, có cạo sửa gì không. Sau đó, cả 3 lấy tờ dò vé số ra xem.

Sau khi kiểm tra xong, anh Tâm và anh Thắng đi tới tiệm vàng Kim Bình, anh Thắng lấy tờ vé số trong người ra đưa cho chủ tiệm vàng coi. Chủ tiệm vàng Kim Bình coi xong cho người về lấy tiền. Khoảng 15 phút sau có người đưa cho anh Thắng túi tiền. Sau đó, anh Thắng đi cùng anh Tâm về nhà ông Bùi.

Tại nhà ông Bùi, anh Thắng đưa ra số tiền 1,350 tỷ đồng (một tỷ ba trăm năm mươi triệu đồng). Khi ông Bùi và các con đang đếm tiền, anh Thắng bảo ông Bùi cho mượn giấy CMND. Lúc này, anh Thắng móc tờ vé số trong túi quần ra, lật úp tờ vé số xuống rồi nói ông Bùi ghi số CMND vào. Nhưng do mắt kém nên ông Bùi nhờ con trai là anh Tâm ghi dùm. Mọi giao dịch kết thúc lúc hơn 10h cùng ngày.

Đến khoảng 15h cùng ngày thì anh Thắng và chủ tiệm vàng Kim Bình đến nhà ông Bùi nói là nhân viên đến Tiền Giang để đổi số trúng thông báo là không trúng giải đặc biệt. Nguyên nhân là vé số của ông Bùi là 347921, trong khi số đặc biệt là 349721.

Bị đơn kháng cáo

Cho rằng tờ vé số của mình đã bị đổi, ông Bùi không đồng ý trả lại tiền nên chủ tiệm vàng Kim Minh trình báo công an.

Sau khi công an vào cuộc đã xác định vé số 347921 đúng là có chữ ký và số CMND do ông Bùi và con trai viết. Còn 7 tờ vé số trúng đặc biệt của đài Tiền Giang ngày hôm đó (đã có người nhận thưởng) không có tờ nào có chữ ký và số CMND của ông Bùi.

Từ kết quả điều tra này, ông Lưu Tiến Bình đã kiện ra tòa, đòi lại 1 tỷ 350 triệu đồng đã trả thưởng cho ông Bùi.

Ngày 8/7, TAND TP Vũng Tàu đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên chủ tiệm vàng Lưu Tiến Bình thắng kiện.

Theo Hội đồng xét xử, cơ cấu giải thưởng chỉ có 7 tờ trúng thưởng nên không thể có thêm tờ vé số trúng giải đặc biệt thứ 8 và không có để bán cho ông Bùi.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, người bào chữa cho bị đơn, cho rằng: “Đây là vụ án dân sự, không thể chỉ dựa vào chứng cứ của công an cung cấp”.

Đồng thời, ông yêu cầu TAND xác định lại tư cách của nguyên đơn: “Nguyên đơn khởi kiện đòi tài sản đúng không? Vậy ở đây là tranh chấp về quyền sở hữu tài sản hay tranh chấp về hợp đồng dân sự? Đề nghị nguyên đơn cung cấp cho HĐXX chứng cứ của Đơn kiện đòi tài sản”.

Luật sư cũng đưa ra chứng cứ có đến 4 tờ vé số khác nhau trong hồ sơ vụ án trong khi ông Bùi chỉ đổi 1 vé. Ông Bình trả lời đó là công an sai sót trong khi làm hồ sơ.

Luật sư đưa ra chứng cứ cho rằng có 4 tờ vé số khác nhau trong hồ sơ vụ án
Luật sư đưa ra chứng cứ cho rằng có 4 tờ vé số khác nhau trong hồ sơ vụ án
Chủ tiệm vàng Kim Bình thì cho rằng việc đó là do Công an sai xót trong lúc làm hồ sơ
Chủ tiệm vàng Kim Bình thì cho rằng việc đó là do Công an sai xót trong lúc làm hồ sơ

HĐXX cũng “tin” ông Bình và cho rằng việc có đến 4 tờ vé số khác nhau là… sai sót của công an trong quá trình điều tra, không phải của ông Bình nên không xem xét đến chứng cứ này.

Trong phần tranh luận, Đại diện VKS cũng yêu cầu TAND cho hoãn vụ án vì còn nhiều điểm chưa rõ ràng nhưng không được tòa chấp thuận.

Do đó, tòa tuyên ông Nguyễn Bùi phải trả lại 1,35 tỉ đồng mà nhân viên của ông Bình đã giao vì lý do nhầm lẫn khi dò tờ vé số trượt thành trúng.

Ngoài ra, TAND TP Vũng Tàu còn yêu cầu ông Bùi phải trả 52 triệu đồng tiền án phí. Trong đó, trả cho ông Bình 26 triệu tiền tạm ứng án phí.

Nghe đến phần tuyên án, gia đình ông Bùi kêu trời vì không biết lấy đâu ra tiền để trả và xót xa cho tờ vé số trúng giải đặc biệt mà ông Bùi đã may mắn có được.

Anh Tâm con trai ông Bình kêu trời sau khi nghe tòa phán quyết
Anh Tâm con trai ông Bình kêu trời sau khi nghe tòa phán quyết
Luật sư và người thân an ủi ông Bùi
Luật sư và người thân an ủi ông Bùi

Kết thúc phiên toà, phía luật sư bảo vệ cho ông Bùi cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo toàn bộ bản án lên tòa cấp cao hơn.

Nguyễn Nam