Thứ ba, 05/07/2016 - 15:21

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Nguyên Chủ tịch TP. Vũng Tàu đã tiếp tay cho dự án “siêu lừa” thế nào?

Dân trí

Nguyên chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cùng cấp dưới đã ký hàng loạt quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại dự án khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp (dự án Metropolitan) do Công ty cổ phần địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.

h2-1467697746075

Dự án Metropolitan được Công ty địa ốc An Khang khởi công với tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng và dự kiến lên mức 13.000 tỷ đồng nhưng đến nay như một khu đất hoang

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, khám xét nơi làm việc, nhà ở ông Phan Hòa Bình (58 tuổi) - Phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên chủ tịch UBND TP Vũng Tàu. Hai người khác cũng bị khởi tố gồm ông Trương Văn Trí (52 tuổi, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) và Nguyễn Thanh Sơn (51 tuổi, Chủ tịch UBND phường 9, TP Vũng Tàu, nguyên trưởng Phòng quản lý đô thị TP Vũng Tàu). Cả 3 người đều bị khởi tố về hành vi “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhóm cán bộ này liên quan đến vụ ký hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, tạo đà cho lãnh đạo Công ty cổ phần địa ốc An Khang lừa đảo tại dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan (đóng tại phường 11, TP Vũng Tàu).

Cụ thể, đầu năm 2011, dự án Metropolitan được Công ty địa ốc An Khang khởi công với tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng và dự kiến lên mức 13.000 tỷ đồng. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt, dự án có quy mô 43 ha gồm 4 phân khu chức năng. Trong đó khu nhà ở chiếm diện tích trên 23 ha với 257 biệt thự, 674 căn nhà, 973 căn chung cư kết hợp dịch vụ thương mại, văn phòng. Khu công trình dịch vụ thương mại - công cộng được thiết kế trên diện tích 5,86 ha trong khi khu công viên cây xanh và mặt nước là 3 ha. Đường giao thông trong dự án chiếm diện tích gần 11 ha.


Trên mảnh đất rộng chỉ có duy nhất tòa nhà 3 tầng thi công dở và căn nhà nhỏ làm văn phòng công ty

Trên mảnh đất rộng chỉ có duy nhất tòa nhà 3 tầng thi công dở và căn nhà nhỏ làm văn phòng công ty

Trước khi khởi công dự án (năm 2008 - 2010) Công ty An Khang đã mua đất nông nghiệp ở địa điểm xây dựng với diện tích trên 200.000 m2. Thời gian từ giữa năm 2010 đến 2011, lãnh đạo Công ty An Khang nhờ cán bộ có thẩm quyền giải quyết các thủ tục đất đai. Theo đó, các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty An Khang không hợp lệ vì không được công chứng, người nộp hồ sơ không phải chủ sử dụng đất, không được ủy quyền, đơn xin chuyển mục đích không được chính quyền địa phương xác nhận... Tuy vậy, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Vũng Tàu là ông Nguyễn Trung Quốc và Vũ Quốc Tuấn vẫn tham mưu lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu ký duyệt dẫn đến sai phạm nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định trong thời gian từ ngày 17/12/2010 đến ngày 18/1/2011, các ông Phan Hòa Bình và Trương Văn Trí đã ký 40 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất (ông Phan Hòa Bình ký 23 quyết định, ông Trương Văn Trí ký 17 quyết định) với tổng diện tích hơn 200.000 m2 cho 10 cá nhân góp vốn vào Công ty cổ phần địa ốc An Khang để thực hiện dự án Metropolitan. Cuối năm 2013, lực lượng chức năng vào cuộc điều tra và hủy tất cả quyết định này.

Việc nhóm cán bộ tham mưu và ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất dự án Metropolitan gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng. Ngoài ra, sai sót trong quá trình duyệt quy hoạch đã khiến phần đất dự án chồng lấn lên đất ở của các hộ dân và lấn vào khu đất công của Nhà nước. Cụ thể, trong số hàng trăm nền đất mà Công ty An Khang ký hợp đồng bán cho người dân có hơn 30 nền đất chồng lấn lên đất Nhà nước, 10 nền đất chồng lên các hộ đang sử dụng hợp pháp.

Khu đất dự án cũng được xác định chưa có đầy đủ pháp lý nhưng vào tháng 6/2013, Công ty địa ốc An Khang vẫn ký hợp đồng huy động vốn với 300 người (tổng số tiền trên 400 tỷ đồng). Cuối năm 2013, công ty này không có nền đất để giao cho người dân như cam kết trước đó nên bị khách hàng tố cáo về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các hạng mục công trình trong dự án Metropolitan đang bị xuống cấp do lãnh đạo công ty bị khởi tố về hành vi lừa đảo
Các hạng mục công trình trong dự án Metropolitan đang bị xuống cấp do lãnh đạo công ty bị khởi tố về hành vi lừa đảo

Liên quan vụ việc, đầu năm 2014, Bộ Công an khởi tố các lãnh đạo Công ty An Khang để điều tra về hành vi Lừa đảo. Trong đó có bà Ngô Thị Minh Phượng - chủ tịch HĐQT, Đỗ Thùy Linh (con bà Phượng, Tổng giám đốc công ty), Vương Quốc Hải (con rể bà Phượng, Phó tổng giám đốc công ty), Trần Quý Dương (cổ đông sáng lập Công ty An Khang).

Trong việc sai phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công an cũng khởi tố đối với ông Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Quốc về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về sai phạm của ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND phường 9 - TP Vũng Tàu, nguyên trưởng Phòng quản lý đô thị TP Vũng Tàu được cơ quan điều tra Bộ Công an xác định là do ông Sơn đã thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Metropolitan dựa trên quy hoạch của Công ty An Khang rồi tham mưu UBND TP Vũng Tàu ký. Điều này khiến quy hoạch phần đất dự án chồng lấn lên đất ở của các hộ dân và lấn vào khu đất công của Nhà nước.

Nguyên Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Phan Hòa Bình vừa bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố - Ảnh Nguyễn Nam
Nguyên Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Phan Hòa Bình vừa bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố - Ảnh Nguyễn Nam

Ngoài việc tiếp tay cho hàng loạt sai phạm tại dự án “khủng” Metropolitan, những lãnh đạo, cán bộ TP. Vũng Tàu vừa bị khởi tố còn liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng khác tại dự án Tổ hợp dịch vụ và nhà ở cao cấp Khang Gia Hân (phường 11, thành phố Vũng Tàu). Từ ngày 22/12/2010 đến 18/1/2011, ông Bình và ông Trí cũng ký ban hành 8 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích hơn 16.000 m2 cho các cá nhân để góp vốn vào Công ty cổ phần đầu tư Khang Gia Hân (ông Bình ký 2 quyết định, ông Trí ký 6 quyết định) để thực hiện dự án.

Tại Dự án Vườn Xuân (phường 12, thành phố Vũng Tàu) do Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Đông Dương làm chủ đầu tư, từ ngày 20/12/2010 đến ngày 30/12/2010, ông Trí đã ký 23 quyết định cho phép các cá nhân chuyển mục đích sử đụng đất với diện tích hơn 27.000 m2. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của ông Bình và Trí đều có nhiều sai phạm, cần xử lý.

Hiện cơ quan CSĐT Bộ Công an đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Trung Kiên – Nguyễn Nam