Thứ năm, 17/09/2020 - 16:12

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM không hưởng lợi?

Dân trí

Tại phiên tòa, bị cáo Đào Anh Kiệt khai mình không có động cơ vụ lợi và không hưởng lợi từ bị cáo Thúy.

Chiều 17/9, luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) cùng đồng phạm để làm rõ các nội dung cáo trạng truy tố.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày bối cảnh phạm tội. Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM khai do điều kiện kinh tế khó khăn nên ông phải đưa ra chủ trương tìm kiếm nhà đầu tư đủ năng lực tài chính tham gia vào dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM không hưởng lợi? - 1
Ông Nguyễn Thành Tài. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi không chịu áp lực. Tất cả những việc tôi làm xuất phát từ trách nhiệm của người lãnh đạo. Tôi muốn đẩy nhanh tiến độ của dự án nhằm phục vụ những lợi ích của TPHCM”, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM khai nhận.

Ông Nguyễn Thành Tài khai chỉ cho thuê đất trong thời gian 50 năm nên Nhà nước không mất quyền sở hữu đất 8-12 Lê Duẩn. Thời điểm giao đất thì công ty Lavenue đã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Trên sổ sách thì công ty Lavenue  đã được giao đất và thuê đất nhưng trên thực tế thì chưa được khai thác. Bên cạnh đó, bị cáo Tài cho rằng không có thiệt hại tại khu đất số 12 Lê Duẩn.

Tiếp đó, luật sư hỏi bị cáo Đào Anh Kiệt, bị cáo Kiệt khai trong quá trình thực hiện nhiệm vụ không chịu tác động, áp lực từ bên ngoài. Ông Kiệt khẳng định mình không được hưởng lợi từ bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm) và công ty của bà Thúy.

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM không hưởng lợi? - 2

Bị cáo Đào Anh Kiệt. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy thừa nhận công ty của bà mới thành lập chưa có kinh nghiệm nhưng bà Thúy khai bản thân mình có năng lực về tài chính cũng như có kinh nghiệm điều hành trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn nên bà tự tin tham gia vào dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn. Khi được tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu giám đốc công ty quản lý nhà TPHCM, hiện đang trốn truy nã) và được bà Thủy giới thiệu về dự án thì bà Thúy càng tự tin hơn để đầu tư vào dự án.

 “Tôi và gia đình thành lập công ty Hoa Tháng Năm nhằm mục đích có một pháp nhân nhằm mục đích đầu tư. Với kiến thức cơ bản của tôi thì tôi nghĩ mình có quyền liên doanh liên kết với doanh nghiệp khác để đầu tư vào dự án và sẽ trả tiền thuê đất theo đúng giá thị trường. Công năng của khu đất 8-12 Lê Duẩn là dùng để xây dựng khách sạn 5 sao nên chúng tôi phải đầu tư rất nhiều vốn và cần thời gian dài mới có lợi nhuận. Sau khi dự án bị tạm ngưng thì công ty tôi vẫn hoạt động cho tới ngày tôi bị khởi tố, bắt tạm giam”, bị cáo Thúy khai.

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM không hưởng lợi? - 3
Bị cáo Thúy tại tòa. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Cáo trạng cáo buộc bà Thúy xin tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn với động cơ trục lợi cá nhân, không phải cạnh tranh, đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án. Bà Thúy khai mình không có trục lợi như cáo trạng truy tố. Bà cho rằng mình đã đầu tư vào dự án, hiện nay cổ phần của bà vẫn còn, chưa chuyển nhượng.

“Tôi là một nhà đầu tư, công ty kinh doanh quản lý nhà mời đầu tư vào dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn. Tôi không xin ông Nguyễn Thành Tài và ông Tài không cho tôi bất cứ cái gì”, bị cáo Thúy phản đối cáo buộc.

Sau 2 ngày xét xử phiên tòa đã kết thúc phần xét hỏi.

 Xuân Duy