Thứ năm, 17/09/2020 - 11:48

Ông Nguyễn Thành Tài nói làm mọi việc “vì lợi ích chung”!

Dân trí

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Nguyễn Thành Tài khai mục đích chính bị cáo hướng tới suốt quá trình chỉ đạo là đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành nhiệm vụ, vì mục đích chung của TPHCM.

Sáng 17/9, tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và đồng phạm, các luật sư tiến hành xét hỏi 4 bị cáo, các bên liên quan nhằm làm rõ nhiều vấn đề về chủ trương thực hiện dự án trên khu nhà, đất ở địa chỉ số 8-12 đường Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM.

Đặc biệt, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài đặt ra nhiều câu hỏi cho đại diện Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại TPHCM (Ban chỉ đạo 09).

Ông Nguyễn Thành Tài nói làm mọi việc “vì lợi ích chung”! - 1
Bị cáo Nguyễn Thành Tài. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Đơn vị này đến tòa với tư cách tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan. Luật sư cho biết năm 2007, Ban chỉ đạo 09 có công văn đề xuất chủ trương xây dựng dự án tại khu nhà, đất 8-12 Lê Duẩn, giao công ty quản lý kinh doanh nhà thực hiện dự án, tìm kiếm đối tác hợp tác.

Theo luật sư, Ban chỉ đạo là cơ quan có văn bản đầu tiên về chủ trương bán đấu giá khu nhà, đất trên. Nhà đầu tư trúng thầu sẽ có quyền hợp tác với công ty quản lý kinh doanh nhà xây dựng dự án. Đối với ý kiến trên, đại diện Ban chỉ đạo 09 không phản đối.

Người đại diện cho rằng mọi vấn đề liên quan đến Ban chỉ đạo 09 đều thể hiện rõ trong các văn bản, hồ sơ vụ án. Theo hồ sơ, Bộ Công Thương gửi UBND TPHCM văn bản đề nghị chính quyền TPHCM tạo điều kiện hỗ trợ 4 doanh nghiệp trực thuộc bộ này có thể mua chỉ định hoặc thuê dài hạn khu nhà, đất 8-12 Lê Duẩn. Sau đó, UBND TPHCM chấp thuận chỉ định công ty cổ phần Hòn Ngọc Viễn Đông làm nhà đầu tư dự án, trên cơ sở liên doanh với các công ty khác.

Hầu hết mọi câu hỏi luật sư đưa ra, đại diện Ban chỉ đạo 09 đều khẳng định mọi nội dung đều thể hiện rõ trên văn bản ban hành đúng quy định. Luật sư có thể tham khảo thêm trong những tài liệu tham mưu, đề xuất của sở-ngành, đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ liên quan đến dự án trên.

Ông Nguyễn Thành Tài nói làm mọi việc “vì lợi ích chung”! - 2

Ông Nguyễn Thành Tài khai mình làm mọi việc vì mục đích chung. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Tiếp đó, các luật sư tiến hành hỏi cơ quan định giá để làm rõ thiệt hại trong vụ án. Đại diện cơ quan định giá cho biết thực hiện yêu cầu định giá của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thì cơ quan cơ điều tra đã xác định thiệt hại tại thời điểm vụ án xảy ra và thời điểm khởi tố vụ án. Hội đồng định giá cho rằng đã căn cứ vào nhiều yếu tố để xác định thiệt hại trong vụ án. Đồng thời, xác định cơ quan này đã tiến hành thẩm định theo quy định của pháp luật.

Sau khi xét hỏi những người liên quan thì luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài tiến hành hỏi thân chủ.

"Trong quá trình thực hiện dự án tôi không nhận được tham mưu về việc quyết định của mình là sai. Tất cả quyết định của tôi đều báo cáo bằng văn bản với Chủ tịch UBND TPHCM, Thường trực UBND TPHCM và các Sở ban ngành có liên quan. Tôi làm mọi việc vì lợi ích chung không chịu áp lực từ chủ trương", ông Nguyễn Thành Tài khai nhận.

Bên cạnh đó, ông Tài khai mục đích chính bị cáo hướng tới suốt quá trình chỉ đạo là đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành nhiệm vụ. Ông Tài cho rằng bản thân làm đúng chủ trương.

Ông Nguyễn Thành Tài nói làm mọi việc “vì lợi ích chung”! - 3
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Do sức khỏe của bị cáo Nguyễn Thành Tài không đảm bảo để tiếp tục xét hỏi, nên luật sư hỏi bị cáo Thúy. Một lần nữa bà Thúy khẳng định mối quan hệ giữa bà và ông Tài chỉ là quan hệ lãnh đạo với chủ doanh nghiệp. Còn về mối quan hệ gia đình bà Thúy với ông Tài thì bà Thúy cho biết gia đình bà cũng có người làm trong Nhà nước nên có quen biết với ông Tài. Bà Thúy nhấn mạnh đây là mối quan hệ đồng nghiệp.

Về phía bị cáo Đào Anh Kiệt, bị cáo Kiệt khai, Sở Tài nguyên và Môi trường không có trách nhiệm sắp xếp, xử lý lại các tài sản công. Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định trách nhiệm này thuộc về công ty kinh doanh và quản lý nhà.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Xuân Duy