Thứ tư, 16/09/2020 - 12:49

Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận mối quan hệ tình cảm với bà Thúy

Dân trí

Theo cáo buộc, ông Tài có quan hệ tình cảm với bị cáo Thúy nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên tại phiên tòa, ông Tài bác bỏ thông tin trên và cho rằng chỉ có quan hệ bình thường với bà Thúy.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo trả lời các câu hỏi của HĐXX, ông Nguyễn Thành Tài khai giai đoạn bị cáo đảm nhận nhiệm vụ, khu nhà, đất 8-12 Lê Duẩn thuộc quyền quản lý nhà nước. Bốn doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương đang thuê khu nhà, đất trên.

Bị cáo Tài thừa nhận bản thân có ký văn bản đề xuất Ban chỉ đạo 09 thông qua chủ trương thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu nhà, đất này. Sau khi xem xét đề xuất, ông Lê Hoàng Quân (khi đó là Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo 09) có thông báo về việc thu hồi, để thành đất trống; sau đó đầu thấu xây dựng khách sạn 5 sao.

Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận mối quan hệ tình cảm với bà Thúy - 1
Bị cáo Nguyễn Thành Tài khai tại tòa.

Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà có trách nhiệm phối hợp sở-ngành liên quan triển khai thực hiện. Bị cáo Tài khẳng định mọi việc trong giai đoạn ban đầu đều do ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM, hiện đang thụ án 7 năm tù trong một vụ án khác) chỉ đạo thực hiện.

Trước tình trạng 4 doanh nghiệp thuê đất không chịu trả tiền thuê, không di dời cũng như không trả mặt bằng, ông Tín đề xuất phương án giải quyết với Chủ tịch UBND TPHCM. Ông Tín cho rằng phương án đấu thầu chọn nhà đầu tư không thể thực hiện. Thay vào đó, ông Tín đưa ra giải pháp liên doanh, liên kết trong thực hiện dự án tại khu nhà, đất 8-12 Lê Duẩn.

Sau đó, ông Lê Hoàng Quân có bút phê đồng ý. Sau này, công việc liên quan đến dự án mới chuyển qua cho bị cáo Tài phụ trách. Xem xét tham mưu, đề xuất từ sở-ngành, đơn vị trực thuộc, bị cáo chấp nhận Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP liên doanh với 4 công ty đang thuê đất thực hiện dự án. Năm 2010, bị cáo Tài có công văn chấp nhận đề xuất cho phép công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (do bị cáo Thúy điều hành) cùng tham gia dự án

“Thông qua công ty kinh doanh quản lý nhà thì tôi không biết đến công ty Hoa Tháng Năm. Sau khi làm việc thì tôi biết công ty này có đầy đủ năng lực tài chính, nhưng sau này tôi mới nhận ra công ty này mới thành lập, chưa từng tham gia các dự án tương tự”, bị cáo Nguyễn Thành Tài khai.

Năm 2007, thông qua mối quan hệ với gia đình bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài khai quen biết với bà Thúy và chỉ có mối quan hệ bình thường.

Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận mối quan hệ tình cảm với bà Thúy - 2

Bị cáo Tài phủ nhận mối quan hệ tình cảm với bà Thúy.

“Tôi và bà Thúy chỉ là quan hệ bình thường giữa lãnh đạo và chủ doanh nghiệp”, ông Tài khai.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bà Lê Thị Thanh Thúy được xác định là lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài, gửi văn bản cho công ty quản lý kinh doanh nhà, tự nhận Hoa Tháng Năm là công ty "có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính" để tác động xin tham gia dự án không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án. 

Tiếp đó, HĐXX liên tục chất vấn ông Tài liên quan tới các sai phạm trong vụ án. Trước những chất vấn về việc ký nhiều văn bản trái pháp luật, bị cáo Tài trần tình rằng bị cáo mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án. Thời điểm đó, bị cáo suy nghĩ đến lợi ích kinh tế nếu dự án đi vào hoạt động nhiều hơn những vấn đề có thể phát sinh khác.

Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận mối quan hệ tình cảm với bà Thúy - 3
Bị cáo Thúy tại tòa.

Về định giá tài sản trong vụ án thì ông Tài không đồng ý. Ông Tài cho rằng phải xem xét thiệt hại vào thời điểm vụ án xảy ra chứ còn thiệt hại thời điểm khởi tố vụ án thì ông không đồng ý. Từ đó, ông Tài đề nghị HĐXX xem xét lại phần thiệt hại trong vụ án.

Chủ tọa hỏi bị cáo thấy hậu quả như thế nào về hành vi sai phạm của mình. Bị cáo Nguyễn Thành Tài khai sau khi chấp thuận chủ trương, một thời gian sau thì Sở Tài Nguyên có báo cáo tiến độ thực hiện dự án.

Khi nhận được báo cáo thì ông Tài nhận định tình hình chuyển biến xấu không như mong muốn ban đầu. Ông Tài có báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM , đồng thời đề nghị dừng và thanh tra toàn bộ dự án. Ông Tài khai từ ngày ông về hưu tới nay thì dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đang tạm dừng.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

 Xuân Duy - Phạm Nguyễn