Thứ hai, 14/05/2018 - 07:00

Tạm hoãn xét xử nữ “đại gia” đưa dàn lãnh đạo TP Vũng Tàu vào vòng lao lý

Dân trí

Dù hồ sơ của công ty địa ốc không hợp lệ nhưng nguyên dàn lãnh đạo TP Vũng Tàu do Phan Hòa Bình đứng đầu vẫn ký cho chuyển đổi gần cả trăm ngàn m2 đất nông nghiệp sang đất ở. Dựa vào đó, Phượng ký 316 hợp đồng chiếm đoạt của người dân hơn 410 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, sáng 14/5, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty cổ phần địa ốc An Khang. Tuy nhiên, do có 1 bị cáo đang bị bệnh nặng nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa. Phiên tòa này sẽ được mở lại vào giữa tháng 6 sắp tới.

Trong vụ án này các bị cáo bị truy tố gồm: Ngô Thị Minh Phượng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần địa ốc An Khang), Trần Quý Dương (nguyên thành viên HĐQT), Đỗ Thùy Linh (nguyên Tổng giám đốc) và Vương Quốc Hải (nguyên Phó tổng giám đốc) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, có 5 cán bộ nguyên lãnh đạo UBND, phòng ban chuyên môn thuộc TP Vũng Tàu bị truy tố gồm: Phan Hòa Bình (nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ), Trương Văn Trí (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường), Nguyễn Trung Quốc (nguyên cán bộ phòng Tài nguyên môi trường) và Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị) về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.


Bị cáo Phan Hòa Bình - Nguyên chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

Bị cáo Phan Hòa Bình - Nguyên chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

Theo cáo trạng, dù dự án Metropolitan (do công ty An Khang làm chủ đầu tư) chưa được cấp phép xây dựng, chủ sở hữu chưa góp đủ vốn, không có năng lực tài chính nhưng từ cuối năm 2010 đến cuối 2013, công ty An Khang đã ký 321 hợp đồng, huy động vốn trái pháp luật hơn 400 tỉ đồng của 287 khách hàng.

Sau khi được tại ngoại, từ năm 2015 đến nay, Ngô Minh Phượng và Trần Quý Dương đã thỏa thuận được với nhiều khách hàng với nội dung trả lại tiền đã thu. Cơ quan điều tra xác minh được hơn 100 khách hàng đã được công ty An Khang thanh lý hợp đồng và nhận lại số tiền gần 75 tỉ đồng.

Đối với các bị cáo là lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu và phòng chức năng, cáo trạng xác định họ là những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp đến nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, hồ sơ đất nhưng đã không thẩm định. Việc này là "tiền đề pháp lý" để Ngô Minh Phượng và các bị cáo đồng phạm lừa đảo được hơn 400 tỉ đồng.

Cụ thể, bị cáo Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển mục đích của công ty An Khang trong tình trạng không đầy đủ và hợp lệ, không có cơ sở để xác định diện tích, vị trí đất. Thế nhưng, 2 bị cáo này đã không thẩm định, kiểm tra mà vẫn trình cho ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 86.000m2 đất không đúng quy định pháp luật.

Còn bị cáo Nguyễn Thanh Sơn đã không kiểm tra các quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000, tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước đó. Việc này dẫn đến phê duyệt quy hoạch cho dự án Metropolitan trùng lên phần diện tích đất công của nhà nước và đất ở ổn định lâu dài của các hộ dân.

Xuân Duy