Thứ sáu, 22/03/2019 - 13:34

Tuần Châu Hà Nội kháng cáo, kèm thư tay của đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Dân trí

Công ty CP Tuần Châu Hà Nội vừa gửi đơn kháng cáo bản án vụ tranh chấp kinh doanh thương mại với bị đơn là Công ty đầu tư tổng hợp truyền thông DS.

Trong đơn kháng cáo, Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) cho biết sẽ trình bày các lý do cụ thể sau khi nhận được bản án sơ thẩm.

viet-tu1.jpg

Đạo diễn Việt Tú và đại diện Tuần Châu Hà Nội nghe tòa tuyên án hôm 20/3.

Đính kèm đơn kháng cáo của Tuần Châu Hà Nội là thư tay của đạo diễn Hoàng Nhật Nam, tổng đạo diễn, tác giả của vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ”. Trong thư, đạo diễn Nam cho biết, ông rất bàng hoàng khi biết tòa tuyên tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh từ vở diễn “Ngày xưa” (còn gọi là “Thuở ấy xứ Đoài”) của đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

Ông Nam bất ngờ vì tòa tuyên tác phẩm của ông phái sinh một tác phẩm khác khi ông là tác giả, nhưng không được có mặt tại phiên tòa.

“Tôi quá uất ức, vì quyền tác giả của tôi bị xâm phạm khi phán quyết của tòa về tác phẩm của mình mà mình không có mặt. Tôi nghĩ rằng, ở góc độ công dân và một nghệ sỹ mà lại không được pháp luật bảo vệ.” - đạo diễn Hoàng Nhật Nam viết trong thư.

Ông Nam cho rằng mình là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.

viet-tu3.jpg

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam gửi thư tay đến tòa.

“Phán quyết của tòa về tác phẩm có liên quan đến 2 tác giả, nhưng trong phiên tòa và dư luận cũng chỉ thấy được một người. Quý tòa tuyên án để bảo vệ quyền lợi của một tác giả, nhưng lại quên mất quyền lên tiếng của một tác giả khác chính là tôi. Đáng nói hơn, tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ” đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận quyền tác giả vào ngày 31/7/2017” - ông Nam viết.

Từ đó, đạo diễn Hoãng Nhật Nam mong tòa xem xét lại bản án đã tuyên.

Trước đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã khởi kiện đòi đạo diễn Nguyễn Việt Tú xin lỗi vì cho rằng mình là người trực tiếp thực hiện vở diễn “Tinh hoa Bắc bộ” cho công ty CP Tuần Châu Hà Nội. Việc đạo diễn Việt Tú phát ngôn trên báo chí cho rằng vở “Tinh hoa Bắc Bộ” do Hoàng Nhật Nam dàn dựng là một tác phẩm “phái sinh”, “đạo nhái” đã ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông Nam.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam yêu cầu đạo diễn Việt Tú và Công ty DS chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín cá nhân của ông dưới mọi hình thức. Ngoài ra, phải công khai xin lỗi ông Nam trên phương tiện truyền thông cùng gửi văn bản xin lỗi đạo diễn này đến Cục Bản quyền tác giả và Công ty cổ phần quảng cáo thương mại Sen Vàng.

viet-tu2.jpg

Đạo diễn Việt Tú chia sẻ với báo giới sau phiên sơ thẩm.

Tại bản án sơ thẩm được tuyên hôm 20/3, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định, đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn “Ngày xưa”, còn Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản. Việc Công ty DS đăng ký quyền tác tác giả đối với Việt Tú là đúng quy định nhưng việc doanh nghiệp này đứng tên sở hữu kịch bản là sai.

Tòa án chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội, buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn “Ngày xưa”, nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng do không có căn cứ.

HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS. Tòa xác định “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa”. Tòa không chấp yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng của phía Việt Tú nhưng yêu cầu Công ty CP Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết cho đạo diễn này.

Nói về phán quyết của tòa án, đạo diễn Việt Tú chia sẻ rằng cảm thấy may mắn khi được thừa nhận quyền sáng tạo.

“Tôi không đến tòa để đòi quyền lợi về mặt tài chính. Tôi không quan tâm đến bất cứ thứ gì ngoài tuyên bố vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh. Mặc dù có quyền tiếp tục đòi khoản 10% phí bản quyền với tác phẩm “Ngày xưa”, các chi phí liên quan đến vở diễn phái sinh, nhưng nhất quán với quan điểm và cam kết của của mình, tôi sẽ từ bỏ quyền tiếp tục khiếu kiện với khoản này nếu Công ty Tuần Châu Hà Nội không tiếp tục việc khiếu kiện. Hai công ty sẽ hoàn tất mọi thủ tục, nghĩa vụ đồng thời tôn trọng mọi sản phẩm độc lập của hai bên sau này, bao gồm tác phẩm phái sinh “Tinh hoa Bắc Bộ”.” - ông Tú chia sẻ với báo giới sau phiên sơ thẩm.

Ngoài ra, đạo diễn Việt Tú còn yêu cầu đạo diễn Hoàng Nhật Nam tự nguyện rút đơn kiện ông có hành vi xúc phạm nhân phẩm, đồng thời phải đính chính lại thông tin sai lệch đã cung cấp cho báo giới trong suốt thời gian qua về tuyên bố “Tinh hoa Bắc Bộ” là sáng tạo của ông Nam và là một tác phẩm độc lập.

Tiến Nguyên