Thế Hoàn: Nghệ sĩ trẻ “Hát văn Cô Vy” truyền năng lượng tích cực

(Dân trí) - Hơn tám năm qua, Thế Hoàn đã theo đuổi âm nhạc truyền thống bằng cả tuổi trẻ và sự đam mê, dành tình cảm đặc biệt đối với Chầu Văn.

Thế Hoàn sinh năm 1996, quê Thái Bình hiện đang học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh bén duyên với âm nhạc dân gian từ khi mới 16 tuổi.

Anh chia sẻ: “Trong một lần tôi đi dự hầu đồng ở một ngôi chùa gần nhà, buổi tối hôm đó đã được nghe thứ âm nhạc mà tôi cảm thấy an yên mang lời ca tâm tính thiện đến người nghe. Ngay hôm sau, tôi đi tìm Thầy để bái sư nhưng lúc đó ở quê không tìm được Thầy dạy hát Chầu Văn nên tôi chuyển sang học sáo trúc.

Thế Hoàn: Nghệ sĩ trẻ “Hát văn Cô Vy” truyền năng lượng tích cực - 1

Nghệ sĩ Thế Hoàn hát văn.

Trong 3 năm học sáo trúc ở Thái Bình, tôi đã được học hỏi từ các Thầy rất nhiều, được biểu diễn các tỉnh thành trong cả nước, được va chạm với nhiều nghệ sĩ. Học xong 3 năm, tôi khăn gói lên thi Đại học và hiện đang học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Song song với thời gian học ở trên trường, tôi vẫn dành thời gian để học thêm những làn điệu hát Chầu Văn từ các nghệ nhân lão luyện trong nghề”.

Theo Thế Hoàn, hát văn thu hút anh bởi anh cảm được nét văn học cao quý ẩn chứa trong từng câu chữ. Với anh, văn học trong Chầu Văn tả cảnh rất đẹp, vừa nôm vừa tự, vừa trừu tượng lại vừa thực tế. Nếu những câu hát Chầu Văn của miền Nam ngắn gọn tả thực thì của miền Bắc rất sâu sắc, hay những điệu múa uyển chuyển luôn là điều hấp dẫn anh.

Thế Hoàn: Nghệ sĩ trẻ “Hát văn Cô Vy” truyền năng lượng tích cực - 2

Nghệ sĩ trẻ Thế Hoàn chia sẻ, anh đến với hát văn vì "cơ duyên".

Trong bối cảnh cơn lốc của cuộc sống hiện đại, các loại hình nghệ thuật truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một đối với giới trẻ. Việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những tinh hoa của nghệ thuật truyền thống là công việc không dễ  đối với những người làm âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Giới trẻ bây giờ, ít người quan tâm, theo đuổi và đam mê nghệ thuật truyền thống. Thế nhưng Thế Hoàn quan niệm rằng, nghệ thuật truyền thống chính là tâm hồn của dân tộc, hiểu về nghệ thuật truyền thống cũng là hiểu về dân tộc mình. Anh vẫn đang tiếp tục tìm tòi, trau dồi và giữ vững những lối cổ và không ngừng học hỏi những lối hát mới để phát huy truyền thống dân tộc.

Nghệ sĩ trẻ chia sẻ thêm, trong thời điểm đại dịch Covid- 19 diễn ra khá phức tạp anh đã tiếp nguồn năng lực tích cực cho mọi người với bài “Hát văn Cô Vy” (Covid) .

Bằng sự thông minh sáng tạo, Thế Hoàn đã mượn những làn điệu trong hát văn để ca ngợi các Bộ, Ban, Ngành trong đại dịch Covid - 19 vừa qua. Ngay sau khi ra mắt, bài hát nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả nhiều lứa tuổi.

Thế Hoàn: Nghệ sĩ trẻ “Hát văn Cô Vy” truyền năng lượng tích cực - 3

Theo Thế Hoàn, hát văn thu hút anh bởi anh cảm được nét văn học cao quý ẩn chứa trong từng câu chữ.

“Trong quãng thời gian tôi chỉ đi ra ngoài rồi đi về mà không làm gì cả, tôi suy nghĩ rất nhiều đến cuộc sống này. Khoảng thời điểm đó, đại dịch đem lại cho chúng ta những nguồn năng lượng tiêu cực, chúng ta quanh đi quẩn lại với hai từ Covid-19 và chúng ta đang quên đi những động lực, sức mạnh, quên đi những cái gì mà chúng ta phải đoàn kết để vượt qua thời gian này”, Thế Hoàn tâm sự.

Anh chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ rằng mình nên làm một cái gì đấy đặc biệt và để cho lòng mình thoải mái hơn, mặc dù mình không thể thay đổi được điều gì, không thể giúp bác sĩ làm được chuyện nọ chuyện kia, mình không thể thay đổi được toàn cục, nên mình muốn góp phần nhỏ bé gì đó để thay đổi suy nghĩ và tư tưởng của mọi người, để cho mọi người có gì đó giải trí, để quên đi những điều tiêu cực và hướng đến những điều tích cực hơn”.

Hà Thanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giai-tri/the-hoan-nghe-si-tre-hat-van-co-vy-truyen-nang-luong-tich-cuc-20200730001904611.htm