Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Cha mẹ vỡ oà đón nhận kết quả xét nghiệm ADN

(Dân trí) - Vợ chồng chị Thảo Uyên vừa tiếp nhận biên bản kết luận giám định pháp y AND về xác định huyết thống. Kết quả cho thấy, chị Thảo Uyên và anh Chánh Thức là cha, mẹ ruột của bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa.

Chiều 14/9, chị Nguyễn Thanh Thảo Uyên cho biết: “Vợ chồng em vừa được Trung tâm Giám định Pháp y TPHCM gọi lên để trả Biên bản kết luận pháp y về giám định AND để xác định huyết thống. Những ngày qua, chúng em hồi hộp chờ đợi kết quả nhưng đã chắc chắn ngay từ đầu rằng, bé chính là con của vợ chồng em”.

Theo nội dung biên bản, căn cứ theo yêu cầu giám định, sáng 1/9 bà Trần Thị Như Ý (đại diện chính quyền địa phương – PV) cùng với ông Nguyễn Chánh Thức và bà Nguyễn Thanh Thảo Uyên đã mang mẫu đến Trung tâm Pháp y yêu cầu xác định mối quan hệ huyết thống cha – mẹ - con.

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Cha mẹ vỡ oà đón nhận kết quả xét nghiệm ADN - 1
Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Cha mẹ vỡ oà đón nhận kết quả xét nghiệm ADN - 2

Biên bản kết luận giám định pháp y về ADN gia đình nhận được từ Trung tâm Pháp y ngày 14/9

Trung tâm Pháp y đã tiến hành lấy mẫu và lập biên bản về việc lấy mẫu, biên bản giao nhận đối tượng giám định với đại diện chính quyền địa phương cũng như vợ chồng ông Nguyễn Chánh Thức.

Mẫu phân tích ADN được lấy từ niêm mạc miệng của ông Nguyễn Chánh Thức cùng vợ là Nguyễn Thanh Thảo Uyên và mẫu máu toàn phần của trẻ nhỏ (cháu bé bị bỏ rơi đang điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức – PV).

Theo đó, kết quả giám định pháp y về xác định huyết thống cho thấy, ông Nguyễn Chánh Thức và bà Nguyễn Thanh Thảo Uyên chính là cha mẹ ruột của cháu bé đang điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức.

Liên quan đến vấn đề trên bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bệnh viện đã nhận được nội dung Biên bản kết luận giám định pháp y về ADN của cháu bé bị bỏ rơi và vợ chồng anh Nguyễn Chánh Thức.

Căn cứ trên kết luận giám định, chiều ngày 14/9, đại diện bệnh viện đã trao đổi với chính quyền địa phương để xúc tiến việc trao lại quyền nuôi dưỡng cháu bé (đang thuộc diện bị bỏ rơi) cho anh Nguyễn Chánh Thức và chị Nguyễn Thanh Thảo Uyên.

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Cha mẹ vỡ oà đón nhận kết quả xét nghiệm ADN - 3
Bệnh nhi đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức

Đón nhận kết quả khẳng định bé trai bị bỏ rơi là con ruột của mình, anh Nguyễn Chánh Thức nghẹn ngào: “Từ ngày 24/8 ngay khi nhận thông tin con còn sống, vợ chồng em đã vội đến bệnh viện. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và bệnh viện, chúng em đã nỗ lực để hoàn tất các thủ tục pháp lý xin nhận lại con. Đến nay, kết quả xét nghiệm ADN đã khẳng định bé là con của chúng em niềm vui của vợ chồng pha lẫn với nỗi buồn và thấp thỏm chờ đợi”.

“Từ khi biết tin con còn sống, vợ chồng em chưa từng 1 lần được gặp lại con. Chúng em đang khao khát được nhìn thấy con, được tự tay chăm sóc để bù lại những ngày tháng con phải đơn độc chống chọi với bệnh tật trên giường bệnh. Chúng em không biết nói gì hơn ngoài những lời cảm ơn từ đáy lòng đến các y bác sĩ và cộng động đã tận tâm cứu chữa và hỗ trợ cháu bé suốt những ngày con nằm viện”, anh Chánh Thức tâm sự.

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Cha mẹ vỡ oà đón nhận kết quả xét nghiệm ADN - 4
Ảnh gia đình chụp trong giai đoạn cháu được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Cần Thơ

Như Dân trí thông tin, ngày 17/7 bé trai bị bỏ rơi tại chùa An Lạc được các sư thầy và Phật tử đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch. Khi vào viện, bé mặc áo của bệnh viện Sản Nhi Cần Thơ, trong miệng còn ống nội khí quản, cánh tay có nhiều vết tiêm. Cháu có cân nặng 1,4kg, được bác sĩ xác định bị đa dị tật, mắt lồi, khuyết vách ngăn mũi.

Thời điểm nhập viện, bé bị suy hô hấp rất nặng, được đặt máy trợ thở. Phía bệnh viện đã nỗ lực liên hệ với các bên liên quan để tìm các thông tin về thân nhân và tình trạng bệnh lý của bé.

Hoàn cảnh thương tâm của bé được báo Dân trí đăng tải, kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng. Nhiều mạnh thường quân đã quan tâm chia sẻ và giúp sức cho cháu với hy vọng sinh linh vô tội sẽ tìm được cơ hội để tiếp tục sự sống. Những khoản hỗ trợ, bệnh viện tổng kết sơ bộ đến nay được khoảng 200 triệu đồng.

Ngày 25/8, bệnh viện đã tiếp 2 người đến nhận là cha và mẹ của cháu bé bị bỏ rơi bệnh viện đang chăm sóc. Nhân thân được xác định là anh Nguyễn Chánh Thức cùng vợ là chị Nguyễn Thanh Thảo Uyên (cùng 26 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long).

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Cha mẹ vỡ oà đón nhận kết quả xét nghiệm ADN - 5

Vợ chồng anh Chánh Thức (bên phải) đang mong chờ giây phút được nhận lại con

Câu chuyện bất ngờ về bệnh nhi đã được “vén màn”. Theo đó, bé chào đời bất đắc dĩ ở tuần 29 của thai kỳ do người mẹ bị tiền sản giật nặng. Sau hơn 1 tháng chăm sóc, diễn tiến bệnh của cháu trở nặng, nguy cơ tử vong cao. Gia đình quyết định chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM tìm hướng cứu chữa. Tuy nhiên, tại đây các bác sĩ cũng lắc đầu.

Bế tắc, vợ chồng anh Chánh Thức đã đưa con đến chùa An Lạc, quận Thủ Đức nhờ lo hậu sự. Người nhận lời hỗ trợ gia đình lo thủ tục chôn chất cháu bé là ông Minh Tâm (làm công quả trong chùa An Lạc). Ông Minh Tâm không thông qua nhà chùa mà trực tiếp nhận lo hậu sự cho cháu bé. Sau khi anh Chánh Thức rút bóng trợ thở cho con, ông Minh Tâm hối gia đình ra về để bé không quyến luyến, thanh thản ra đi, sớm đầu thai kiếp khác.

Tuy nhiên, sau 1 đêm đặt bé ở phòng riêng của mình trong chùa, sáng sớm, ông Minh Tâm tá hỏa phát hiện cháu bé vẫn còn sống. Ông đã dựng cảnh cháu bé bị gia đình bỏ rơi trên ghế đá trong chùa. Ngay sau đó, bé được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Về phần vợ chồng anh Chánh Thức, từ sau ngày đưa con đến chùa, gia đình mang theo nỗi đau mất con, trở về nhà lo nhang đèn cho bé. Tuy nhiên, ngày 24/8, hai vợ chồng chết lặng nhận thông tin con vẫn còn sống nên vội vã từ quê lên TPHCM xin nhận lại con.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/be-trai-bi-bo-roi-o-san-chua-cha-me-vo-oa-don-nhan-ket-qua-xet-nghiem-adn-20200914180006249.htm