Thứ năm, 14/02/2013 - 21:20

Lưu ý ăn uống cho người bệnh gút

Dân trí

Chúng ta đều biết acid uric trong máu cao và tái phát bệnh gút có liên quan mật thiết với ăn uống. Tết là dịp đầy đủ các món ăn dinh dưỡng, nếu không điều tiết quản chặt miệng thì người bệnh gút rất dễ bị bộc phát.

 

Không nên đụng đến thực phẩm purine


 

Không nên đụng đến thực phẩm purine

 

Một nghiên cứu cho thấy, nhóm dung nạp lượng thịt nhiều nhất vào cơ thể so với nhóm ít nhất thì mức axit uric trong máu lên tới 0,48mg/dl. Nhóm dung nạp hải sản nhiều nhất so với nhóm ít nhất tăng 0,16mg/dl.

 

Có thể uống rượu vang

 

Cồn và axit uric trong máu có liên quan mật thiết với nhau. Cồn thúc đẩy axit uric sản sinh và ngăn thận bài tiết axit này, nguyên nhân chính khiến axit uric trong máu tăng cao.

 

Trong bia có chất Guanine, loại purine này rất dễ hấp thụ, điều này đã lý giải tại sao bia có ảnh hưởng rõ rệt đối với axit uric trong máu.

 

Trong khi đó, rượu vang giàu chất chống lão hoá, giúp giãn nở mạch máu, chống ngưng tụ axit uric trong máu.

 

Cà phê không gây hại

 

Nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày uống 4-5 cốc cà phê không đặc, axít uric trong máu giảm 0,26mg/dl. Mỗi ngày uống trên 6 cốc, axit uric trong máu giảm 0,43mg/dl.

 

Ngoài ra, người bệnh gút nên chú ý phải ăn sáng đều đặn, không ăn sáng hoặc ăn không đúng quy luật sẽ dễ gây ra mỡ gan.

 

Dương Hằng

Theo xinhuanet