Thứ sáu, 15/01/2021 - 06:50

Thứ trưởng Y tế: Không để dịch bùng phát để người dân ăn Tết vui tươi

Dân trí

"Đề nghị tất cả chúng ta nỗ lực tập trung tăng cường không để dịch xâm nhập và bùng phát, mang lại cho người dân một cái Tết an toàn, vui tươi, góp chung vào niềm vui của cả nước…".

Chiều 14/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công dân nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng và những nỗ lực của các lực lượng phòng chống Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Y tế: Không để dịch bùng phát để người dân ăn Tết vui tươi - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng

"Những thành công và kinh nghiệm trong giám sát, chữa trị cho bệnh nhân trong đợt dịch vừa qua là hết sức quý báu", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và đặc biệt là sự xuất hiện chủng mới, các nước láng giềng đang bùng phát trở lại, để phòng chống dịch trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng và chỉ thị của Bộ Y tế. Tiếp tục nâng cao cảnh giác, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch chi tiết bao gồm cả con người, trang thiết bị y tế, quy định. Tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ những khu vực sân bay, bến cảng, nhà ga, bến xe, bệnh viện… những nơi tập trung đông người. Phát hiện sớm những ca nhập cảnh trái phép. Tiếp tục triển khai các bệnh pháp phòng chống dịch thông thường như như đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người…

"Đề nghị tất cả chúng ta nỗ lực tập trung tăng cường không để dịch xâm nhập và bùng phát, mang lại cho người dân một cái Tết an toàn, vui tươi, góp chung vào niềm vui của cả nước và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13", Thứ trưởng Trương Quốc Cường yêu cầu.

Thứ trưởng Y tế: Không để dịch bùng phát để người dân ăn Tết vui tươi - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 12/1, Sân bay quốc tế Đà Nẵng tiếp nhận 59 chuyến bay, trong đó có 32 chuyến bay cách ly y tế công dân và chuyên gia tại Đà Nẵng, 18 chuyến bay cách ly y tế công dân tại tỉnh Quảng Nam, 9 chuyến bay cách ly y tế công dân và chuyên gia tại tỉnh Quảng Ngãi

Có 5 chuyến tàu biển nhập cảnh với tổng cộng 215 thuyền viên được cách ly tại các khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có 23 khách sạn tham gia vào công tác tiếp nhận công dân cách ly tập trung với 1.473 phòng. Ngoài ra, các cơ sở của quân đội đóng trên địa bàn thành phố cũng luôn sẵn sàng tiếp nhận các công dân.

Tính đến ngày 12/1, Đà Nẵng đã tiếp nhận 8.921 chuyên gia và công dân cách ly tập trung từ 15 nước nhập cảnh về Đà Nẵng.

Theo ông Hồng, nhìn chung, công tác giám sát, cách ly chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh tại TP Đà Nẵng thời gian qua đã được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những vướng mắc, khó khăn như công tác kiểm tra, xác minh giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của một số khách nhập cảnh gặp khó khăn do không cập nhật được đầy đủ danh sách các phòng xét nghiệm Covid-19 của các nước trên thế giới.

Công tác khai báo y tế cho công dân gặp nhiều khó khăn do phần lớn công dân không được thông báo khai báo y tế trước khi lên máy bay, khi công dân hạ cánh bộ phận kiểm dịch phải thực hiện khai báo y tế cho công dân theo quy định.

Tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý có phòng rộng nhằm phục vụ các mục đích huấn luyện quân sự nên chưa thực phù hợp cho công tác bố trí cách ly người nhập cảnh chung trong 1 phòng.

Số lượng công dân nhập cảnh nhiều, liên tục và thường phát hiện ca bệnh Covid-19 trong số công dân nhập cảnh nên công tác xét nghiệm gặp nhiều vất vả, nhân viên xét nghiệm các tuyến phải làm việc ngoài giờ liên tục.

Ông Hồng đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn chi tiết về quy trình giám sát y tế, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly; hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 cho các địa phương…

Khánh Hồng