Thứ ba, 22/09/2020 - 21:37

Việt Nam chủ trì cuộc họp về an toàn thực phẩm giữa các nước ASEAN

Dân trí

Từ ngày 22-23/9, Cục An toàn thực phẩm chủ trì tổ chức cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN về đảm bảo an toàn thực phẩm lần thứ 5, dưới hình thức trực tuyến.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các quốc gia thành viên ASEAN đã thống nhất tổ chức cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN dưới hình thức trực tuyến.

Tham dự cuộc họp lần này có khoảng 70 đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các tổ chức quốc tế như: WHO, FAO, EU ARISE Plus...

Theo nguyên tắc luân phiên, giai đoạn 2018-2020 Việt Nam là nước chủ trì các hoạt động về an toàn thực phẩm của Hợp phần 4.

Việt Nam chủ trì cuộc họp về an toàn thực phẩm giữa các nước ASEAN - 1

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp gồm 10 đại biểu do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đồng thời là chủ trì cuộc họp và các đại biểu đến từ Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, mục tiêu của cuộc họp là để đánh giá lại các hoạt động về an toàn thực phẩm của các nước ASEAN trong giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, tìm ra giải pháp để đạt được khung pháp lý về an toàn thực phẩm giữa các nước ASEAN.

“Mục tiêu cuối cùng là để thực phẩm của các nước ASEAN an toàn với người tiêu dùng. Ngoài ra, đưa tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các nước ASEAN hài hòa với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế” – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, TS. Nguyễn Hùng Long đã trình bày về tiến độ thực hiện của các mục tiêu về đảm bảo an toàn thực phẩm đã được đề ra, bao gồm: Đưa ra các hướng dẫn để xây dựng giải pháp kiểm soát nguy cơ an toàn thực phẩm; Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin và phản ứng nhanh sự cố an toàn thực phẩm; Tăng cường hợp tác liên ngành.

- Xây dựng, củng cố cơ chế và năng lực của hệ thống giám sát thực phẩm quốc gia, hướng đến rút ngắn sự cách biệt giữa các nước thành viên ASEAN.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã thảo luận các kết quả hoạt động và đề ra nhiệm vụ, kế hoạch của giai đoạn 2021-2025.

Minh Nhật