Thứ năm, 13/08/2020 - 18:17

Vùng mông lổn nhổn hàng trăm u cục chỉ vì tiêm mỡ nhân tạo tại spa

Dân trí

Cô gái 25 tuổi nhập viện với vùng mông bị sưng nề với hàng trăm khối u siliconoma, nhiều vết thủng loét đã vỡ dò chảy mủ ra ngoài, đặc biệt là nhiễm một loại vi khuẩn đa kháng thuốc.

Sau hơn 6 tháng điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), tình trạng bệnh của bệnh nhân mới ổn định, các nốt viêm sưng giảm dần và vết mổ đầy dần lên, không còn xuất hiện tình trạng chảy nước, chảy mủ.

Trước đó, nghe lời dụ dỗ của bạn làm ở spa về một phương pháp nâng mông không đau, không cần phẫu thuật, giá cả phải chăng, cô gái trẻ đã đồng ý tiêm mỡ nhân tạo ngay tại spa. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng, bệnh nhân thấy xuất hiện các cục lổn nhổn ở mông, sưng đau rồi vỡ ra và chảy nước. 

Lo sợ gia đình biết chuyện, bệnh nhân đã đến phòng khám tư. Tại đây, bác sĩ đã cho ống hút vào thử hút mỡ nhân tạo ra khỏi người nhưng tình trạng bệnh càng trầm trọng. Cuối cùng không chịu đựng được những cơn đau ngày càng nhiều, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị  Việt Đức.

Vùng mông lổn nhổn hàng trăm u cục chỉ vì tiêm mỡ nhân tạo tại spa - 1
Hình ảnh phim cộng hưởng từ cho thấy hiện tượng viêm tấy lan tỏa.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng mệt mỏi, lo lắng, thiếu máu nhẹ, vùng mông có hiện tượng viêm sưng nề nhiều xen kẽ các vết thủng loét đã vỡ dò chảy mủ ra ngoài. Hình ảnh trên phim chụp cộng hưởng từ cho thấy hàng trăm khối u siliconoma cùng hiện tượng viêm lan tỏa trong lớp da cơ mông và thâm nhiễm cả đến gần hậu môn. Điều đáng buồn là khi cấy mủ vùng mông các bác sĩ phát hiện bệnh nhân đã bị nhiễm khuẩn một loại vi khuẩn đa kháng thuốc kháng hầu hết các loại kháng sinh thông thường. 

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn giữa các chuyên gia đầu ngành về chẩn đoán hình ảnh, vi trùng học, phẫu thuật nhiễm khuẩn, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để đưa ra phương án điều trị cho người bệnh. Theo đó, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ hết tổ chức hoại tử da và cơ mông có sử dụng siêu âm trong mổ để loại bỏ tối đa các khối u siliconoma. Đồng thời, phối hợp đa kháng sinh trị liệu liều cao đủ để giết vi khuẩn nhưng phải theo dõi sát chức năng gan vì thuốc rất độc. 

Vùng mông lổn nhổn hàng trăm u cục chỉ vì tiêm mỡ nhân tạo tại spa - 2

Sau hơn 6 tháng điều trị, tình trạng của bệnh nhân mới ổn định. PGS Hà cho biết việc tiêm silicon lỏng để nâng mông đã bị cấm trên toàn thế giới, tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân nhẹ dạ cả tin, ham rẻ vẫn dễ dàng để bị lừa tiêm các chất như mỡ nhân tạo, chất làm đầy magic gây ra nhiều biến chứng, thậm chí nguy hiểm tính mạng. 

Có nhiều kỹ thuật nâng mông khác nhau như đặt túi nâng mông, bơm mỡ tự thân… Trong đó, kỹ thuật bơm mỡ tự thân hiện Hiệp hội phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Thế giới cũng như Hoa kỳ đã ra khuyến cáo hạn chế không được tiêm mỡ khối lượng lớn vào trong cơ mông. Lý do vì có sự gia tăng đột biến về số ca tử vong do tắc mạch phổi có liên quan đến kỹ thuật nâng mông bằng bơm mỡ tư thân tại Mỹ.

Bác sĩ khuyến cáo phẫu thuật nâng mông là phẫu thuật lớn trong tạo hình thẩm mỹ. Vì thế, chị em khi có có nhu cầu nâng cấp vòng 3 nên tìm hiểu kỹ về thông tin để chọn lựa phương pháp nâng mông đẹp và an toàn. 

Nam Phương