Thứ hai, 03/08/2020 - 12:03

Microsoft xác nhận đang thuyết phục tổng thống Trump cho phép mua TikTok

Dân trí

Microsoft lần đầu lên tiếng xác nhận về thương vụ mua lại mạng xã hội TikTok và đang tìm cách thuyết phục tổng thống Trump chấp thuận thương vụ này.

Microsoft xác nhận đang thuyết phục tổng thống Trump cho phép mua TikTok - 1

Việc Microsoft mua lại TikTok sẽ giúp mạng xã hội này xóa được “gốc gác” Trung Quốc và trở thành một công ty của Mỹ

Sau khi xuất hiện hàng loạt tin đồn về việc Microsoft sẽ mua lại TikTok và tiếp quản quyền quản lý mạng xã hội này tại Mỹ, mới đây, Microsoft đã chính thức xác nhận đang thảo luận với ByteDance, “cha đẻ” của TikTok, để thực hiện thương vụ.

Bên cạnh việc thảo luận với ByteDance, Microsoft cũng cho biết CEO Satya Nadella của công ty đang tìm cách thuyết phục tổng thống Donald Trump sau khi ông Trump tuyên bố sẽ phản đối nếu Microsoft mua lại TikTok.

“Microsoft đánh giá cao hết sức tầm quan trọng trong việc giải quyết các mối quan ngại của tổng thống. Chúng tôi cam kết việc mua lại TikTok phải được xem xét bảo mật một cách hoàn chỉnh và mang đến những lợi ích kinh tế phù hợp cho nước Mỹ”, Microsoft cho biết trong một bài viết đăng tải trên trang blog chính thức của công ty.

Microsoft cũng cho biết thêm rằng công ty sẽ chuyển sang các cuộc thảo luận với công ty mẹ của TikTok, ByteDance, trong vài tuần tới và nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, các cuộc thảo luận về thương vụ sẽ được hoàn tất trước ngày 15/9 tới đây.

Tuy nhiên, thay vì mua lại toàn bộ TikTok, Microsoft sẽ chỉ mua lại quyền điều hành của mạng xã hội tại các quốc gia bao gồm Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Tuy nhiên, Microsoft không nói rõ công ty sẽ quản lý TikTok tại các thị trường này như thế nào. Nhiều khả năng, thông tin của người dùng tại các thị trường này sẽ được Microsoft quản lý, thay vì được TikTok quản lý như trước đây.

Giá trị của thương vụ hiện chưa được tiết lộ, nhưng theo nhiều nguồn tin, Microsoft sẽ phải chi ra 100 tỷ USD để mua lại TikTok. Đây là một mức giá phù hợp, khi TikTok đang được định giá 50 tỷ USD và dự đoán sẽ đạt giá trị trên 100 tỷ USD nếu phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Microsoft sẽ không mua TikTok một mình mà cho biết sẽ mời thêm các nhà đầu tư người Mỹ thực hiện thương vụ này. Như vậy, nhiều khả năng TikTok sẽ không chỉ được vận hành tại Mỹ bởi Microsoft mà còn bởi nhiều công ty khác, tùy thuộc vào mức độ đóng góp cho thương vụ.

Vào cuối tuần trước, tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ “cấm cửa” TikTok tại Mỹ trong thời gian sớm nhất vì những lo ngại mạng xã hội này bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng để lấy cắp thông tin người dùng. Do vậy, thương vụ Microsoft mua lại TikTok sẽ có lợi cho cả đôi bên, khi TikTok sẽ được chuyển thành một công ty của Mỹ và dữ liệu người dùng được quản lý tại Mỹ, điều này giúp TikTok có thể tiếp tục được hoạt động tại Mỹ, trong khi đó, Microsoft cũng sẽ đặt chân vào thị trường mạng xã hội mà không cần phải mất công phát triển một sản phẩm hoàn toàn mới.

Vấn đề còn lại là Microsoft cần phải thuyết phục tổng thống Trump để chấp thuận cho thương vụ được diễn ra.

T.Thủy
Theo Mash/The Verge