Thứ tư, 07/10/2020 - 10:02

Một lần chưa đủ, Microsoft có thể sẽ lại mua Nokia

Dân trí

Mối lương duyên giữa Nokia và Microsoft chưa chấm dứt, mà có thể sẽ tiếp tục tạo ra bất ngờ lớn vào năm 2021.

Một lần chưa đủ, Microsoft có thể sẽ lại mua Nokia - 1

Mới đây, tờ Forbes trích dẫn một dự đoán từ công ty phân tích thị trường CCS Insight, cho rằng trong năm 2021, Nokia - công ty đang hoạt động trong mảng viễn thông và di động sẽ bị một thương hiệu lớn đến từ Mỹ mua lại.

Đáng chú ý, Microsoft cũng nằm trong danh sách gồm 2 công ty có khả năng cao sẽ tham gia thương vụ mua lại Nokia.

Microsoft và Nokia đã từng có "mối lương duyên" kéo dài. Năm 2013, Microsoft chi số tiền kỷ lục lên đến 7 tỷ USD để sở hữu mảng kinh doanh di động đang suy yếu của Nokia, với hy vọng sẽ làm hồi sinh thương hiệu số 1 Phần Lan.

Kế hoạch này đã thất bại thảm hại, dẫn đến động thái bán "tháo" Nokia cho HMD Global với giá chỉ bằng 1/20 so với số tiền bỏ ra trước đây. Trong suốt thời gian sở hữu Nokia, Microsoft cũng không tạo được nhiều điểm nhấn đáng chú ý, và liên tục đánh mất thị phần.

Một lần chưa đủ, Microsoft có thể sẽ lại mua Nokia - 2

Microsoft từng thất bại trong thương vụ lịch sử khi họ mua lại Nokia với giá 7 tỷ USD.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau 4 năm kể từ "ngày chia tay". Giờ đây, Nokia một lần nữa thu hút sự chú ý của Microsoft nói riêng, cũng như các nhà đầu tư Mỹ nói chung, nhưng không phải ở mảng di động, mà là mảng kết nối - viễn thông.

Vị thế của Nokia cũng được nâng tầm kể từ khi Huawei - thương hiệu vốn đứng đầu về hạ tầng và viễn thông trong việc triển khai 5G, gặp phải các lệnh cấm đến từ chính phủ Mỹ.

Tuần trước, Nokia đã đạt được thỏa thuận trở thành nhà cung cấp thiết bị quan trọng cho BT - đơn vị cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất của Anh.

Điều này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Mỹ, theo Kester Mann - giám đốc CCS Insight, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ tiếp tục xung đột và hạn chế tiếp cận với các nhà cung cấp đến từ Trung Quốc.

“Microsoft đang thực sự quan tâm đến viễn thông. Chúng ta đã chứng kiến hai thương vụ mua lại của họ trong năm nay (gồm Metaswitch và Affirmed Networks). Chúng tôi tin rằng Nokia có thể là một mục tiêu tiềm năng của chính Microsoft,” ông nhấn mạnh.

Dành sự quan tâm đến Nokia, Microsoft sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Intel, vốn cũng đang tập trung sức mạnh vào 5G.

Giám đốc CCS Insight dự đoán Intel sẽ trở thành một trong những công ty lớn đáng chú ý hàng đầu ở lĩnh vực viễn thông trong vài năm tới.

 Nguyễn Nguyễn