Thứ hai, 04/01/2021 - 04:13

Mã số 3977:

Cô bé chạy lũ cùng gia đình: Mỗi lần đau tim em thở khò khè... rồi khóc

Dân trí

Nửa đêm 3 mẹ con bà Bê đang ngủ trong nhà thì gió giật tốc mái nhà trong đợt bão vừa qua, khiến 3 mẹ con phải chạy nạn. Khổ nhất bé Giang, mỗi lần lên cơn đau tim em ngồi thở khò khè... rồi khóc.

Chúng tôi gặp mẹ con bà Nguyễn Thị Bê (SN 1970, tổ 9, thôn Bình Túy, xã Bình Giang, Thăng Bình, Quảng Nam), khi cả nhà đang dọn dẹp lại quần áo, sách vở bị nước thấm ướt, tranh thủ trời nắng ráo hong khô để còn sử dụng.

Cô bé chạy lũ cùng gia đình: Mỗi lần đau tim em thở khò khè... rồi khóc - 1

Căn nhà đã bị hư hại phần mái ngói, không có tiền sửa chữa, bà Nguyễn Thị Bê được vài người hàng xóm hảo tâm quyên tiền mua bạt phủ đỡ

Bà Bê cho biết, đợt mưa lớn vừa qua, nửa đêm hai con tôi đang ngủ trong phòng thì gió giật tung mái nhà, mưa tạt ướt hết, cả nhà phải chạy nạn trong đêm. Nghèo quá chẳng có tiền mà sửa được căn nhà đàng hoàng cho con cái an tâm học hành.

Khi chúng tôi đến thăm, căn nhà cấp bốn của 3 mẹ con bà Bê vừa bị bão quét qua, để lộ ra trên mái nhà một khoảng trống nhìn thấu trời. Bão giật bay mất một phần mái nhà mà bà chưa có tiền để sửa sang lại.

Bà Bê cho biết, nhà nghèo chẳng có nổi túp lều để ở, may mắn được hàng xóm thương tình, người góp ít tiền, góp ít ngói cũ, người góp công… Rồi căn nhà cấp 4 của gia đình bà được mọc lên bằng tìm thương như thế.

Cô bé chạy lũ cùng gia đình: Mỗi lần đau tim em thở khò khè... rồi khóc - 2

Đợt mưa lớn vừa qua, cả nhà đang ngủ thì gió giật tung mái ngói, phải chạy nạn trong đêm

Nhưng do ngôi nhà được làm từ lâu, qua những lần mưa bão khắc nghiệt của dải đất miền Trung đã khiến nó trở nên xập xệ, trực chờ sập xuống bất cứ lúc nào. Qua mỗi trận mưa thì căn nhà lại bong tróc, mỗi lần như vậy bà phải đi xin vật liệu cũ của hàng xóm để chắp vá cho căn nhà trụ vững với thời gian. Mỗi lần gió to, căn nhà lại rung lên bần bật là mẹ con lại chạy sang nhà hàng xóm lánh nạn.

May mắn cho mẹ con bà Bê còn có hàng xóm tốt cưu mang. Vì thế, vật dụng trong nhà từ chiếc tivi đời cũ, nồi cơm điện, hai chiếc bàn nhỏ cho con học tập, bếp ga… đều là hàng xóm cho mượn, lâu ngày thấy tội quá thì cũng chẳng ai muốn đòi lại. Tài sản giá trị nhất của gia đình là con bò vay mượn từ chương trình hỗ trợ người nghèo của xã, hiện nay bà vẫn nợ đơn vị cho vay 10 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Bê chia sẻ về hoàn cảnh gia đình

Có lẽ niềm an ủi lớn nhất trong cuộc đời đầy khốn khổ của bà Bê là hai cô con gái chăm ngoan, học giỏi. Con gái lớn của bà là Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 2008), học sinh khá giỏi nhiều năm liền.

Con gái út Nguyễn Thị Mỹ Giang (SN 2011), học sinh giỏi, xuất sắc và là lớp trưởng. Nhưng cũng nghiệt ngã thay, cô bé lại mắc bệnh tim (hở trung bình van ba lá 2/4).

Mỗi lần lên cơn đau tim, cô bé lại vật vã, đau đớn, cứ gọi má ơi mà bà chẳng biết làm sao, rồi ôm con vào long khóc theo. Nhiều lúc đang ăn hoặc đang học, tim đau thắt, Giang lại phải bỏ dở bát cơm, ngồi thở khò khè... rồi khóc.

Bà Bê nghẹn ngào bảo: "Nhà nghèo quá, đợt trước vay được một triệu rưỡi đưa con đi khám mới biết hở van tim, nhưng biết cũng chỉ để đó chứ tiền đâu mà chữa. Tôi làm nông, ai kêu gì thì làm nấy, cũng chẳng có chữ nghĩa gì, làm một ngày mà ăn hai ba ngày. May mà hai đứa con hiểu chuyện, chăm học, bảo có mẹ thì rau cháo cũng ngon...". 

Cô bé chạy lũ cùng gia đình: Mỗi lần đau tim em thở khò khè... rồi khóc - 3

Tuy nhà khó khăn, phải chạy ăn từng bữa, nhưng hai bé Dung và Giang đều chăm ngoan, học giỏi

Cô bé chạy lũ cùng gia đình: Mỗi lần đau tim em thở khò khè... rồi khóc - 4

Nhưng đau lòng thay, khi bé Mỹ Giang (SN 2011) hiện đang mắc bệnh tim chỉ mới thăm khám, chứ không có tiền để điều trị hay thuốc thang

Khi được hỏi có dự định gì cho tương lai 2 cháu, bà Bê chỉ biết khóc: "Hoàn cảnh khó khăn quá, tiền học, sách vở rồi ăn uống hàng ngày, đau ốm đều phải vay mượn làng xóm, hoặc ghi nợ rồi làm mà trả dần. Tôi cũng lớn tuổi rồi, đau ốm liên miên không biết trụ đến bao giờ. Dự định cho các cháu học đến lớp chín, nhưng chúng ham học quá, lại học giỏi. Mọi người cũng khuyên cho các cháu học tiếp để có tương lai, nhưng hoàn cảnh như vậy biết tính sao…".

Chị Nguyễn Thị Nga (SN 1980, hàng xóm của gia đình) cho hay: "Hoàn cảnh ba mẹ con rất khó khăn, chị Bê cũng lớn tuổi, hay đau ốm, hai cháu cũng ốm yếu do không được bồi bổ đầy đủ, bé nhỏ lại mắc bệnh tim. Ở đây ai cũng hiểu, thương cảm nhưng thôn xóm còn nghèo quá nên chỉ giúp được ít. Hai cháu chăm ngoan, học giỏi, ai cho ít tiền cũng để dành đưa mẹ đi chợ mua thức ăn chứ không dám ăn quà, rảnh thì lại chăn bò, đỡ đần việc nhà giúp mẹ".

Cô bé chạy lũ cùng gia đình: Mỗi lần đau tim em thở khò khè... rồi khóc - 5

Kết luận của bác sĩ về bệnh tình của bé Nguyễn Thị Mỹ Giang

Ông Lê Anh Đức - Chi Hội trưởng Chữ thập đỏ thôn cho biết: "Gia đình mẹ con bà Nguyễn Thị Bê rất khó khăn, căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, cháu nhỏ thì mắc bệnh tim. Bà Bê chỉ làm nông, rồi ai thuê gì làm nấy, nhưng cũng túng thiếu. Mong các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân Trí tạo điều kiện giúp đỡ gia đình bà Nguyễn Thị Bê vượt qua khó khăn. Xin cảm ơn".

Lúc chia tay ba mẹ con người phụ nữ đơn thân khốn khổ này, bà bảo, bà sinh ra trong gia đình có hai chị em gái, gia đình thuộc diện hộ nghèo nhất thôn, bố mẹ bà mất sớm. Chẳng hiểu sao số phận trớ trêu thế nào mà chị gái của bà cũng là người mẹ đơn thân, cuộc sống so với bà cũng khó khăn chẳng kém cạnh, cũng chạy ăn đắp đổi từng bữa qua ngày nên chị em chẳng thể hỗ trợ nhau.

Thương hai cô con gái ngoan hiền của bà, đặc biệt là bé Mỹ Giang, (9 tuổi), hàng ngày đã phải chống chọi với căn bệnh tim hành hạ trong đau đớn: "Con chỉ mong hai chị em được tiếp tục học đến nơi, đến chốn để sau này còn giúp đỡ mẹ, chứ bỏ học giữa chừng thì tội con lắm...!".

Cô bé chạy lũ cùng gia đình: Mỗi lần đau tim em thở khò khè... rồi khóc - 6

Hoàn cảnh đáng thương của ba mẹ con bà Bê.

Mọi sự giúp đỡ hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3977: Bà Nguyễn Thị Bê

Địa chỉ: Tổ 9, thôn Bình Túy, xã Bình Giang, Thăng Bình, Quảng Nam.

ĐT: 0986 884 407.

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Công Bính - Ngô Linh