Thứ tư, 23/09/2020 - 21:56

Ấn Độ chi 3 tỷ USD mua máy bay Mỹ giám sát biên giới Trung Quốc

Dân trí

Ấn Độ đang lên kế hoạch chi 3 tỷ USD mua các máy bay không người lái của Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang với Trung Quốc.

Ấn Độ chi 3 tỷ USD mua máy bay Mỹ giám sát biên giới Trung Quốc - 1

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper (Ảnh: Sputnik)

India Today ngày 23/9 dẫn các nguồn tin cho biết Ấn Độ đang lên kế hoạch mua 30 máy bay không người lái MQ-9A Reaper từ Mỹ, trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Theo Sputnik, Ấn Độ dự kiến sử dụng các máy bay này ở khu vực biên giới với Trung Quốc cũng như các tuyến đường thủy chiến lược.

Thỏa thuận đã được Ấn Độ lên kế hoạch trong 3 năm qua. Mỹ hiện là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai của Ấn Độ, sau Nga.

Thỏa thuận mua máy bay không người lái dự kiến ​​nhận được sự chấp thuận tại cuộc họp sắp tới của Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC), do Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đứng đầu.

MQ-9 Reaper được mệnh danh là “sát thủ” bầu trời và hiện là một trong những máy bay không người lái chủ lực của Mỹ. Máy bay này được sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát và tấn công các mục tiêu bằng vũ khí có độ chính xác cao.

Hiện MQ-9 Reaper được trang bị tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire, bom điểu khiển laser GBU-12 Paveway II, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder.

Bí mật đằng sau khả năng của MQ-9 là hệ thống định vị mục tiêu đa quang phổ loại C do Raytheon chế tạo. Với hệ thống cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 có thể xác định tên lửa đang bay dựa vào lượng nhiệt tỏa ra khi bắt đầu vào giai đoạn tăng tốc trong hành trình bay, sau đó trả dữ liệu định dạng 3D cho hệ thống đánh chặn tên lửa dưới tàu chiến.

Theo David Alexander, Chủ tịch công ty General Atomics - nhà sáng chế của máy bay MQ-9, trong tương lai công ty này sẽ tiếp tục cho ra mắt máy bay không người lái Predator C 'Avenger' cỡ lớn có khả năng thu thập dữ liệu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Sáu máy bay không người lái MQ-9A Reaper dự kiến ​​sẽ được mua ngay lập tức và chuyển giao cho Ấn Độ trong vài tháng, trong khi 24 chiếc còn lại sẽ được mua trong vòng 3 năm tới.

"MQ-9A Reaper được điều khiển bằng vệ tinh, có thể bay ở độ cao 13,7 km và thực hiện nhiệm vụ liên tục trong 35 giờ. Máy bay sử dụng các biện pháp hỗ trợ điện tử và radar để định vị đối phương. Máy bay có thể hoạt động ở bất cứ đâu, vịnh Aden, eo biển Malacca hoặc ở Đông Ladakh", một quan chức quốc phòng cấp cao của Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ chi 3 tỷ USD mua máy bay Mỹ giám sát biên giới Trung Quốc - 2

Ladakh là khu vực Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng (Đồ họa: BBC)

Ladakh là khu vực Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng sau vụ binh sĩ 2 bên ẩu đả khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 6. Cả hai nước sau đó đều tăng cường điều động khí tài quân sự, đưa binh sĩ tới gần khu vực tranh chấp.

Ấn Độ ngày 10/9 chính thức biên chế 5 máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất vào Phi đội số 17 tại căn cứ không quân Ambala dọc biên giới phía tây. Đây là 5 chiếc đầu tiên trong thỏa thuận trị giá 9,4 tỷ USD mua 36 chiếc Rafale của Pháp.

Ấn Độ mua sắm và trang bị các khí tài hiện đại giữa lúc căng thẳng leo thang với Trung Quốc ở khu vực biên giới. Đầu tháng 9, quân đội 2 nước cáo buộc nhau có hành động khiêu khích ở khu vực biên giới. 2 bên đã nổ súng lần đầu tiên trong 45 năm tại biên giới chung.

Các chỉ huy cấp cao của quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã gặp nhau hôm 21/9 tại khu vực Moldo do phía Trung Quốc kiểm soát tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Cuộc gặp này được cho là nhằm giải quyết tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới chung khi mùa đông khắc nghiệt sắp tới.

Thành Đạt

Theo Sputnik, India Today