Thứ ba, 22/09/2020 - 07:44

Ấn Độ đưa máy bay chiến đấu thử nghiệm tại biên giới Trung Quốc

Dân trí

Ấn Độ đã triển khai các máy bay chiến đấu Rafale mới được biên chế tới khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc để bay thử nghiệm.

Ấn Độ đưa máy bay chiến đấu thử nghiệm tại biên giới Trung Quốc - 1

Một máy bay chiến đấu Rafale của Không quân Ấn Độ hoạt động ở Ladakh giáp biên giới Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

“Các máy bay chiến đấu Rafale đang làm quen với các khu vực tác chiến của chúng tôi, bao gồm vùng Ladakh”, một quan chức cấp cao của không quân Ấn Độ nói với AFP.

Ladakh là khu vực Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng sau vụ binh sĩ 2 bên ẩu đả khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 6. Cả hai nước sau đó đều tăng cường điều động khí tài quân sự, đưa binh sĩ tới gần khu vực tranh chấp.

Ấn Độ ngày 10/9 chính thức biên chế 5 máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất vào Phi đội số 17 tại căn cứ không quân Ambala dọc biên giới phía tây. Đây là 5 chiếc đầu tiên trong thỏa thuận trị giá 9,4 tỷ USD mua 36 chiếc Rafale của Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói rằng lô máy bay chiến đấu vừa tiếp nhận là “thông điệp mạnh mẽ” gửi tới các đối thủ của New Delhi.

Hiện chưa rõ các chuyến bay “làm quen” của các máy bay Rafale bắt đầu khi nào. Tuy nhiên, một phóng viên ảnh của AFP đã nhìn thấy một máy bay Rafale hoạt động ở Leh thuộc vùng Ladakh.

Các máy bay này sẽ hoàn thiện năng lực vũ khí và cảm biến tầm xa của không quân Ấn Độ. Rafale sẽ bổ sung sức mạnh cho năng lực tác chiến của không quân Ấn Độ với khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ gồm tác chiến điện tử, phòng không, hỗ trợ mặt đất và tấn công thọc sâu.

Máy bay Rafale được điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của Ấn Độ, bao gồm các tính năng như máy thu cảnh báo radar, thiết bị gây nhiễu băng tần thấp, hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại…

Rafale có lợi thế trong việc mang được nhiều vũ khí đa dạng. Nếu kết hợp với Su-30 và các máy bay khác của Ấn Độ, Rafale sẽ mang lại ưu thế cho Ấn Độ so với 2 nước láng giềng Trung Quốc, Pakistan trong tác chiến trên không.

Ấn Độ biên chế dàn máy bay chiến đấu hiện đại giữa lúc căng thẳng leo thang với Trung Quốc ở khu vực biên giới. Đầu tháng 9, quân đội 2 nước cáo buộc nhau có hành động khiêu khích ở khu vực biên giới. 2 bên đã nổ súng lần đầu tiên trong 45 năm tại biên giới chung.

Chỉ huy quân đội Ấn - Trung hội đàm

Theo SCMP, các chỉ huy cấp cao của quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã gặp nhau hôm 21/9 tại khu vực Moldo do phía Trung Quốc kiểm soát tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Cuộc đàm phán bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng (theo giờ Ấn Độ) và kéo dài ít nhất 8 tiếng.

Cuộc gặp mới nhất của các chỉ huy quân đội Trung - Ấn được cho là nhằm giải quyết tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới chung khi mùa đông khắc nghiệt sắp tới.

Phía Ấn Độ do Trung tướng Harinder Singh thuộc Quân đoàn 14 đóng tại Leh làm trưởng đoàn. Một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng tham gia cuộc gặp.

Đây là lần đầu tiên các chỉ huy quân đội Ấn Độ gặp nhau từ sau cuộc thảo luận kéo dài 10 giờ tại Moldo hôm 2/8. Kể từ đó, binh sĩ 2 bên đã đụng độ ít nhất 2 lần, thậm chí cáo buộc nhau nổ súng cảnh cáo, phá vỡ thỏa thuận không sử dụng súng trong phạm vi 2 km của LAC.

Thành Đạt

Theo AFP, SCMP