Thứ ba, 21/10/2014 - 19:00

Ấn Độ tuyên bố không thỏa hiệp với Trung Quốc về lãnh thổ

Dân trí

Ấn Độ muốn giải quyết tranh cãi biên giới với Trung Quốc nhưng sẽ không thỏa hiệp về lãnh thổ, cố vấn an ninh quốc gia mới của Ấn Độ tuyên bố, sau một cuộc đối đầu căng thẳng giữa binh sĩ hai nước trên biên giới tranh chấp hồi tháng trước.

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại một khu vực biên giới giữa hai nước.
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại một khu vực biên giới giữa hai nước.

"Chúng tôi xem Trung Quốc là một đối tác rất quan trọng", cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval cho biết tại một hội nghị an ninh quốc tế ở New Delhi ngày 21/10.

"Nhưng mặc dù chúng ta muốn tận dụng mọi cơ hội để phát triển quan hệ tới mức tốt nhất... chúng ta sẽ không bao giờ thực hiện bất kỳ thỏa hiệp nào về an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ", ông Doval nói.

Hàng trăm binh sĩ Trung Quốc bị cáo buộc đã xâm nhập vào khu vực mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng trước.

Các binh sĩ cuối cùng đã rút lui nhưng căng thẳng vẫn tồn tại. Tuần trước, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về các kế hoạch của Ấn Độ nhằm xây dựng một tuyến đường quốc lộ dọc biên giới.

Trung Quốc và Ấn Độ đã lâm vào một cuộc chiến ngắn nhưng đẫm máu vào năm 1962. Biên giới của hai nước vẫn chưa đường phân định, và cả hai bên thường xuyên cáo buộc nhau điều binh sĩ vào trong bên trong lãnh thổ của bên kia.

Ông Doval, người đã được chính phủ mới của Thủ tướng Narendra Modi bổ nhiệm, cho hay hai bên nên "ngồi lại với nhau và giải quyết tranh chấp biên giới một cách hòa thuận và sớm nhất có thể".

"Chúng ta phải hợp tác với họ (Trung Quốc) thay vì đi theo con đường cô lập nhau", ông Doval nói thêm.

Ấn Độ và Trung Quốc chung có đường biên giới dài 4.000 km. Hai quốc gia láng giềng đang tranh chấp vài khu vực biên giới thuộc dãy Himalaya. Căng thẳng liên tục bùng phát hết lần này tới lần khác.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán về phân chia đường biên giới dài giữa hai nước nhưng cho tới nay vẫn chưa thành công.

An Bình
Theo AFP