Thứ bảy, 08/02/2020 - 21:07

Azerbaijan áp dụng công nghệ tiên tiến đảm bảo bầu cử quốc hội minh bạch

Dân trí

Để giám sát tính minh bạch của cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra, Azerbaijan đã dùng công nghệ tiên tiến nhằm giúp theo dõi trực tiếp từ đầu đến cuối quá trình cử tri lựa chọn ứng viên xứng đáng.

Azerbaijan áp dụng công nghệ tiên tiến đảm bảo bầu cử quốc hội minh bạch - 1

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Cộng hòa Azerbaijan Mazahir Panahov (thứ 3, từ trái sang) tại họp báo ngày 8/2. (Ảnh: Đức Hoàng)

 Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử Trung ương Cộng hòa Azerbaijan (CEC), nước này sẽ áp dụng nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cuộc bầu cử quốc hội ngày 9/2 diễn ra một cách công khai, minh bạch.

Một trong những phương pháp được áp dụng chính là việc lắp đặt hệ thống camera giám sát công nghệ cao tại khoảng 1.000 điểm bầu cử trên khắp cả nước, cho phép việc theo dõi quá trình bầu cử từ đầu tới cuối một cách tự do và độc lập.

Bất cứ người sử dụng internet nào trên khắp nơi trên thế giới có thể theo dõi quá trình bỏ phiếu, kiểm phiếu một cách rõ ràng trên trang web của CEC như là một quan sát viên mà không cần phải trực tiếp tới quốc gia này.

Chủ tịch CEC Mazahir Panahov thông báo rằng công tác tổ chức cuộc bầu cử đã hoàn tất và các công dân Azerbaijan có thể đến các điểm bầu cử vào ngày 9/2 để thể hiện mong muốn của họ một cách tự do và độc lập thông qua lá phiếu.

Theo CEC, ngoài việc ứng dụng công nghệ cao, Azerbaijan cũng mời gần 900 quan sát viên từ 59 tổ chức quốc tế và gần 78.000 quan sát viên địa phương đại diện cho các đảng chính trị, tổ chức phi chính phủ, các nhóm xã hội dân sự… tham gia theo dõi tiến trình chuẩn bị cũng như diễn biến của cuộc bầu cử.

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã ký lệnh giải thể Quốc hội nước này và tổ chức tổng tuyển cử sớm. Trước đó, Quốc hội Azerbaijan đã đưa ra đề nghị trên vào tháng 11 mới mục đích ủng hộ quá trình cải cách thực hiện bởi Tổng thống Aliyev.

Azer News ngày 6/2 dẫn báo cáo của quan sát viên thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) cho hay cuộc bầu cử quốc hội Azerbaijan có 1.325 ứng cử viên, cạnh tranh cho 125 ghế. Hơn 5 triệu cử tri dự kiến sẽ tham gia cuộc bầu cử ngày mai. 

Azerbaijan áp dụng công nghệ tiên tiến đảm bảo bầu cử quốc hội minh bạch - 2

Một điểm bỏ phiếu ở Gabala đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử ngày mai, 9/2 (Ảnh: Đức Hoàng)

Azerbaijan áp dụng công nghệ tiên tiến đảm bảo bầu cử quốc hội minh bạch - 3

Đông đảo phóng viên quốc tế tham gia đưa tin về cuộc bầu cử năm nay (Ảnh: Đức Hoàng)

Đức Hoàng

Từ Baku, Azerbaijan