Thứ hai, 02/03/2020 - 17:12

“Azerbaijan đánh giá rất cao vai trò quốc tế của Việt Nam”

Dân trí

Azerbaijan đánh giá rất cao vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam, đặc biệt trong năm nay khi Việt Nam đảm nhận vai trò quan trọng trong các tổ chức khu vực và quốc tế.

“Azerbaijan đánh giá rất cao vai trò quốc tế của Việt Nam” - 1

Tiến sĩ khoa học Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan (Ảnh: Đức Hoàng)

Trao đổi với phóng viên Dân Trí sau chuyến công tác tới thủ đô Baku gần đây, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho biết việc Azerbaijan đánh giá rất cao vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam, đặc biệt trong năm nay khi Việt Nam đảm nhận vai trò quan trọng trong các tổ chức khu vực và quốc tế. 

Ông Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh, Việt Nam và Azerbaijan có sự hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn, hoạt động quốc tế; trong đó có việc Azerbaijan đã bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Điều này thể hiện quan hệ chính trị rất tốt đẹp giữa 2 quốc gia.

Ông Khải cho hay, dù Việt Nam và Azerbaijan thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1992, nhưng trên thực tế, hai nước đã có quan hệ hữu nghị từ năm 1950 khi Azerbaijan còn là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Đại biểu Quốc hội Nghiêm Vũ Khải nhắc lại một dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Azerbaijan. Đó là chuyến thăm Baku của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 23/7/1959. Tại đây Bác Hồ đã nói với các bạn Azerbaijan: “Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được. Tôi hy vọng và tin rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu, rồi giúp khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Baku”.

Sự kiện 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Baku đã được kỷ niệm rất trọng thể tại Việt Nam cũng như tại Azerbaijan năm ngoái.

Azerbaijan đã giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc thống nhất đất nước mà còn hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Trong khoảng 4.000 người Việt Nam đã từng được đào tạo ở Azerbaijan, có nhiều người đã giữ các chức vụ lãnh đạo đất nước, các đại biểu Quốc hội, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, các nhà khoa học và các nhà giáo, nhà ngoại giao...

Trong những năm gần đây, quan hệ hai quốc gia đã vươn lên tầm cao mới, đánh dấu bằng các cuộc thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Ilham Aliyev (2014) và cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Azerbaijan (2015) cũng như các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo đảng cầm quyền và lãnh đạo quốc hội 2 nước và nhiều đoàn hữu nghị nhân dân.

Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Azerbaijan về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật được thành lập năm 2014 và đã đóng vai trò rất tích cực thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Ông Nghiêm Vũ Khải đã đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của việc thiết lập Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội năm 2013, nhất là những đóng góp rất tích cực của Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov trong 7 năm qua.

Tiềm năng cần được khơi dậy và phát huy

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan cho rằng truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước cần được làm giàu và vun đắp bằng những thành tựu và các giá trị của thời đại mới. Về mặt quan hệ kinh tế, ông Khải cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghiệp dầu khí, giáo dục - đào tạo, du lịch, thương mại...

Azerbaijan là cửa ngõ để Việt Nam đi vào khu vực Kavkaz và vùng kết nối giữa Nam Âu - Tây Nam Á - Trung Đông. Đồng thời, Việt Nam sẽ trở thành cửa ngõ để Azerbaijan đi vào khu vực ASEAN đầy năng động.

Ông Nghiêm Vũ Khải cho rằng Việt Nam có thể đạt được nhiều thành tựu ngoại giao to lớn, hiệu quả hơn nữa theo phương châm tích cực và chủ động hội nhập quốc tế mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Với tinh thần đó, ông đề xuất Việt Nam sớm lập Đại sứ quán tại Azerbaijan. Đó cũng là bước đi nhằm đề cao vai trò, sứ mệnh của hoạt động ngoại giao Việt Nam.

Về phần mình, ông Nghiêm Vũ Khải khẳng định Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan sẽ nỗ lực không ngừng nhằm góp phần xây dựng nền tảng nhân dân đối với cả 4 lĩnh vực: ngoại giao nhà nước, ngoại giao đảng cầm quyền, ngoại giao nghị viện và ngoại giao nhân dân.

Đức Hoàng