Thứ năm, 24/11/2016 - 20:52

Bang Wisconsin đã sẵn sàng kiểm lại phiếu bầu tổng thống Mỹ

Dân trí

Giới chức bang Wisconsin của Mỹ được cho là đã sẵn sàng kiểm lại phiếu bầu tổng thống sau khi một nhóm nhà hoạt động nói rằng kết quả bỏ phiếu tại 3 bang quan trọng có dấu hiệu gian lận, BBC cho biết.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải) và ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải) và ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

BBC dẫn một quan chức phụ trách vấn đề bỏ phiếu tại bang Wisconsin hôm nay 24/11 cho biết, bang này đang chuẩn bị sẵn sàng để kiểm lại phiếu.

Khẳng định này được đưa ra sau khi Tạp chí New York cho biết một nhóm nhà hoạt động gồm chuyên gia máy tính và luật sư đã liên hệ với đội ngũ tranh cử của ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton, kêu gọi họ khiếu nại kết quả bầu cử tại bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Ứng viên tổng thống Đảng Xanh Jill Stein đã phát động một chiến dịch quyên tiền để trang trải chi phí cho việc kiểm lại phiếu. Được biết, đến hết ngày 23/11, bà Stein đã vận động quyên góp được hơn 2,5 triệu USD và bà có thể sẽ quyết định yêu cầu kiểm lại phiếu tại 1 trong 3 bang bởi nếu muốn kiểm phiếu ở cả 3 bang, chi phí lên tới 7,5 triệu USD.

Hạn chót khiếu nại kết quả bầu cử tại Wisconsin là ngày mai 25/11, trong khi tại Pennsylvania là 28/11 và Michigan là 30/11.

Tại Wisconsin, kết quả công bố sau cuộc bầu cử ngày 8/11 cho thấy, bà Hillary Clinton kém ông Donald Trump 27.000 phiếu tại bang này. Tuy nhiên, theo lập luận của nhóm nhà hoạt động, bà Clinton có thể bị hụt 30.000 phiếu ở bang này.

Tuy nhiên, chỉ bang Wisconsin cũng không thể giúp bà Clinton “lật ngược thế cờ” bởi bang này chỉ có 10 đại cử tri, trong khi hiện bà giành 232 phiếu đại cử tri, nghĩa là cần hơn 30 phiếu nữa mới đạt tối thiểu 270 phiếu để trở thành tổng thống.

Bất chấp những lời kêu gọi của người ủng hộ, hiện chiến dịch của bà Clinton chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về đề nghị khiếu nại kết quả. Tạp chí New York dẫn nguồn thạo tin nói rằng, chính quyền của Tổng thống Barack Obama cũng không mong muốn việc kiểm lại phiếu bởi cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ.

Minh Phương

Theo BBC