Thứ tư, 25/05/2016 - 15:47

Chiến hạm Mỹ-Nhật theo dõi sát sao cuộc tập trận của Trung Quốc

Dân trí

Đội tàu tấn công của Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài liên tục suốt 48 giờ tại khu vực phía tây Thái Bình Dương, trước sự theo dõi sát sao của các tàu chiến Mỹ và Nhật Bản.

Tàu Trung Quốc tập trận trên Biển Đông năm 2015 (Ảnh: CFP)
Tàu Trung Quốc tập trận trên Biển Đông năm 2015 (Ảnh: CFP)

Truyền thông Trung Quốc cho biết cuộc tập trận được tiến hành từ ngày 22-23/5, với sự tham gia của các loại tàu chiến tối tân nhất trong lực lượng Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Trong quá trình diễn ra cuộc tập trận, một tàu khu trục của Mỹ, một tàu khu trục của Nhật Bản và hai máy bay trực thăng chống tàu ngầm đã theo sau và quan sát cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc ở một khoảng cách có thể thấy được, trang PLA Daily đưa tin.

Trong cuộc tập trận này, hai tàu khu trục Trung Quốc là Lan Châu và Hợp Phì cùng tàu hộ vệ Tam Á và một đội máy bay ném bom đã cùng thực hành tấn công giả tưởng tàu khu trục Quảng Châu và tàu hộ vệ Du Lâm. Trong khi đó, một tàu ngầm giả làm bên thứ ba, đe dọa tấn công cả hai bên. Các tàu tiếp tế và máy bay cảnh báo sớm cũng tham gia vào cuộc tập trận này. Tất cả các bên đều thực hiện bắn pháo để kiểm tra khả năng vận hành của hệ thống pháo trên tàu, PLA Daily cho biết thêm.

Các tàu chiến tham gia tập trận thuộc hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc, đã rời căn cứ hải quân tại Tam Á, tỉnh Hải Nam hồi đầu tháng.

Trước đó, các tàu chiến của Trung Quốc cũng đã tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông, làm dấy lên những căng thẳng trong khu vực giữa Trung Quốc và Mỹ. Đội tàu này đã ngang nhiên tiến hành cuộc tập trận tấn công và phòng vệ ở ngoài khơi đá Subi. Các tàu Trung Quốc còn tiến hành tuần tra phi pháp các thực thể mà Trung Quốc đã chiếm giữ trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 8-9/5.

Chỉ một ngày sau đó, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Mỹ đã di chuyển áp sát đá Chữ Thập, nơi Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo, để tuần tra và bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

“Những cuộc tập trận như vậy cho thấy quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất”, Ni Lexiong, một chuyên gia về chiến lược hải quân đến từ Thượng Hải nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP