Thứ ba, 12/01/2021 - 22:21

Cựu chỉ huy khu trục hạm Nga bị "tố" đánh cắp 2 chân vịt nặng 26 tấn

Dân trí

Nga đã phát hiện vụ việc một cựu chỉ huy tàu khu trục Bespokoynyy bị nghi thông đồng đánh cắp 2 chân vịt, mỗi chân vịt nặng 13 tấn của chính con tàu mà ông này từng làm lãnh đạo.

Cựu chỉ huy khu trục hạm Nga bị tố đánh cắp 2 chân vịt nặng 26 tấn - 1

Tàu khu trục Bespokoynyy (giữa) (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Intefax ngày 11/1 đưa tin, hải quân Nga cho biết một cựu chỉ huy của tàu khu trục lớp Sovremenny, tàu Bespokoynyy, đã bị cáo buộc thông đồng với những người khác để đánh cắp 2 chân vịt bằng đồng khi khu trục hạm trên đang đậu ở ụ tàu.

Bespokoynyy này đã bị loại biên và được chuyển mục đích sử dụng thành một bảo tảng nổi. Theo thông báo, cựu chỉ huy trên đã đánh tráo chân vịt trên chính con tàu mà ông từng làm lãnh đạo, thay thế nó bằng chân vịt đúc bằng vật liệu giá thành rẻ hơn.

Theo người đứng đầu cơ quan điều tra Hạm đội Baltic của hải quân Nga Sergei Sharshavykh, cuộc điều tra gần như đã hoàn tất. Tên của cựu chỉ huy và những nhân vật bị cáo buộc thông đồng, cũng như hình phạt mà họ có thể phải nhận, hiện chưa được công bố. Theo Intefax, hai chân vịt đồng có giá khoảng 522.513 USD.

Vụ đánh tráo được tiến hành ở nhà máy đóng tàu Yantar tại Kaliningrad, khu vực nằm biệt lập bên ngoài lãnh thổ Nga, ở giữa Ba Lan và Lithuania ở biển Baltic.

Ông Sharshavykh không công bố thời điểm diễn ra vụ đánh tráo, nhưng cho biết vụ việc được tiến hành sau khi khu trục hạm Bespokoynyy tới Yantar năm 2016 để bắt đầu được cải tạo thành bảo tàng. Quá trình này bao gồm việc tháo hai chân vịt của tàu, cũng như các trục truyền động của nó, và cải tạo thân tàu để nó nổi mà không cần bảo dưỡng thường xuyên

Khu trục hạm trên chính thức bị loại biên năm 2018 và đang được trưng bày ở công viên Patriot ở đảo Kotlin, gần St. Petersburg.

Đức Hoàng

The Drive