Thứ tư, 13/11/2019 - 11:51

Cựu cố vấn "diều hâu" nghi cáo buộc ông Trump "công, tư lẫn lộn"

Dân trí

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho là đã cáo buộc chính sách Thổ Nhĩ Kỳ của “sếp” cũ -Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị ảnh hưởng bởi lợi ích cá nhân và tài chính của ông chủ Nhà Trắng.

Cựu cố vấn diều hâu nghi cáo buộc ông Trump công, tư lẫn lộn - 1

Tổng thống Trump và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (Ảnh: Getty)

NBC News ngày 12/11 dẫn 6 nguồn tin trực tiếp lắng nghe bài phát biểu của ông Bolton trong một sự kiện kín về đầu tư toàn cầu hồi tuần trước ở Miami do ngân hàng Morgan Stanley tổ chức, cho biết cựu cố vấn theo quan điểm cứng rắn dường như đã cáo buộc các chính sách Thổ Nhĩ Kỳ của ông Trump bị ảnh hưởng bởi các lợi ích cá nhân và lợi ích tài chính.

Theo 6 nguồn tin này, ông Bolton được cho cũng đã hoài nghi về tính hiệu quả của việc ông Trump áp dụng triết lý kinh doanh vào làm chính trị. Ông Bolton dường như cho rằng các vấn đề này không thể giải quyết bằng cách tiếp cận quen thuộc của ông Trump trong ngành bất động sản: “Khi một thương vụ không thành công, bạn sẽ chuyển qua một thương vụ khác”.

Ngoài ra, các nguồn tin cũng nói rằng ông Bolton cũng đã chỉ trích con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner của ông Trump, và cảnh báo nếu ông Trump tái đắc cử năm 2020, hai người này có thể sẽ gia tăng tầm ảnh hưởng trong Nhà Trắng, tác động tới những quyết định của Tổng thống.

Theo các nguồn tin, ông Bolton nói rằng ông bất đồng nhiều nhất với ông Trump về chính sách của Tổng thống Mỹ với vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Bolton dường như cho rằng vì lưỡng đảng Mỹ đã ủng hộ việc trừng phạt việc Ankara mua S-400 của Nga, nên việc ông Trump không thực hiện động thái này là vô lý.

Ông Bolton tin rằng dường như có một mối quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh nào đó đã khiến ông Trump không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì không một cố vấn nào đồng thuận với cách xử lý của ông Trump, theo NBC News.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm ngày 6/10, ông Trump nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan rằng ông đồng ý rút quân đội Mỹ khỏi đông bắc Syria, động thái được cho là mở đường cho Ankara mở chiến dịch quân sự chống lại người Kurd, đồng minh của Mỹ, trong khu vực.

Theo NBC News, mô tả từ các nguồn tin cho thấy ông Bolton dường như đang khắc họa người “sếp” cũ là một chính trị gia thiếu đi sự thấu hiểu về bản chất liên kết của các mối quan hệ và sự nhất quán cần thiết trong chính sách đối ngoại.

Ông Bolton đã ít xuất hiện công khai kể từ sự kiện ông từ chức vào ngày 10/9 sau 17 tháng làm cố vấn an ninh quốc gia cho ông Trump. Tổng thống Mỹ tuyên bố ông đã sa thải ông Bolton, trong khi cựu cố vấn cho biết ông đã tự nghỉ việc.

Hiện đảng Dân chủ nỗ lực trong việc đưa ông tham gia điều tra luận tội ông Trump liên quan tới cáo buộc Tổng thống Mỹ gây áp lực cho Ukraine mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai.

Các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm đã cho lời khai trước các ủy ban Hạ viện cho biết ông Bolton là người phản đối mạnh mẽ việc gây áp lực lên Ukraine, sáng kiến do luật sư cá nhân của ông Trump là Rudy Giuliani đứng đầu.

Luật sư của ông Bolton Charles Cooper cho biết thân chủ của ông đã tham gia nhiều cuộc họp và trao đổi về Ukraine, bao gồm những cuộc mà phía điều tra chưa biết. Ông Cooper nói ông Bolton sẵn sàng ra cho lời khai nếu một tòa án liên bang cho phép và đồng thời ra phán quyết để ông có thể chống lại quy định của Nhà Trắng về việc ông không thể ra điều trần trước Quốc hội.

Theo NBC News, ông Bolton có nhiều quan điểm tương đồng với ông Trump về chính sách thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông và “sếp” cũ dường như lại không đồng nhất hoàn toàn về quan điểm của ông Trump với tình hình Iran, Triều Tiên, Syria và Ukraine.

Đức Hoàng

Theo NBC News