Thứ ba, 01/12/2020 - 17:54

Đặc nhiệm Australia nghi uống bia bằng chân giả của phiến quân Taliban

Dân trí

Truyền thông Australia đăng bức ảnh nghi là ghi lại cảnh đặc nhiệm nước này uống bia từ chân giả của một phiến quân đã thiệt mạng của lực lượng Taliban ở Afghanistan.

Đặc nhiệm Australia nghi uống bia bằng chân giả của phiến quân Taliban - 1

Bức ảnh nghi là đặc nhiệm Australia uống bia từ chân giả của phiến quân Taliban ở Afghanistan (Ảnh: Guardian Australia)

Guardian Australia đưa tin, một số quan chức cấp cao của lực lượng đặc nhiệm Australia được cho đã uống bia từ chân giả của phiến quân Taliban thiệt mạng trong chiến sự. Trang tin này đã đăng tải các bức ảnh mà họ mô tả là ghi lại sự việc xảy ra ở một quán bar không được cấp phép ở Afghanistan tên là Fat Lady's Arms - cơ sở được lập ra bên trong căn cứ của đặc nhiệm Australia ở Tarin Kowt, thủ phủ tỉnh Uruzgan - vào năm 2009.

Theo Guardian Australia, đặc nhiệm trong ảnh hiện vẫn đang phục vụ trong quân đội nước này. Một số bức ảnh khác cho thấy 2 quân nhân khác nhảy múa với chân giả. Đây là những bức ảnh đầu tiên được truyền thông công bố liên quan tới tin đồn trước đó về truyền thống dùng chân giả trên để uống bia của các đặc nhiệm Australia.

Một số quân nhân nói rằng hành động này được các sĩ quan cấp cao cho phép và thậm chí các sĩ quan này cũng tham gia. Theo Guardian, chân giả được xem là chiến tích chiến tranh và có lệnh cấm quân nhân Australia mang nó ra khỏi chiến trường hay giữ lại.

Chiếc chân giả trong hình được cho là thuộc về một phiến quân Taliban bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của đặc nhiệm Australia vào tháng 4/2009. Nó bị nghi đã bị lấy đi từ chiến trường và mang về quán Fat Lady's Arms, nơi những người tới quán có thể dùng nó làm cốc uống bia.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh báo cáo của thẩm phán tòa án quân sự Australia Paul Brereton điều tra về lực lượng đặc nhiệm nước này cho thấy cái gọi là "văn hóa chiến binh" đã tạo nên môi trường nảy sinh những cáo buộc về "tội ác chiến tranh".

Đặc nhiệm Australia nghi uống bia bằng chân giả của phiến quân Taliban - 2

Hai người bị nghi là quân nhân Australia nhảy trong khi ôm chân giả (Ảnh: Guardian Australia)

Bản báo cáo của ông Brereton đã gây chấn động dư luận ghi công bố thông tin như đặc nhiệm Australia đã sát hại tù nhân và dân thường ở Afghanistan - những người được bảo vệ theo luật pháp quốc tế vì họ đã bị bắt trong chiến tranh hoặc không còn khả năng chiến đấu. 

Cuộc điều tra của ông Brereton khuyến nghị 19 quân nhân Australia phải bị Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) điều tra vì nghi vấn giết hại dân thường và tù nhân Afghanistan cùng với hành vi ngược đãi 2 người khác. Ông Brereton cho rằng AFP nên điều tra hình sự tổng cộng 36 vụ việc.

Vụ điều tra chỉ ra cáo buộc rằng các binh sĩ cấp dưới, tân binh của đội đặc nhiệm bị chỉ huy yêu cầu bắn chết tù nhân để "làm quen với máu".

Cuộc điều tra của ông Brereton đã phỏng vấn 423 nhân chứng, xem xét 20.000 tài liệu và hơn 25.000 hình ảnh. Các hành vi của đặc nhiệm Australia được điều tra trong 11 năm từ 2005-2016.

Trước khi bản báo cáo được công bố, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã điện đàm với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani để xin lỗi và cam kết rằng sẽ mở các cuộc điều tra để đảm bảo công lý được thực thi.

Đức Hoàng

Theo ABC, Guardian