Thứ bảy, 01/08/2020 - 08:16

Đại sứ Trung Quốc và Australia tại Ấn Độ khẩu chiến vì Biển Đông

Đại diện ngoại giao của Trung Quốc và Australia tại Ấn Độ ngày 31/7 có những lời lẽ công kích nhau trên mạng xã hội liên quan vấn đề Biển Đông.

Động thái này diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Australia gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đại sứ Trung Quốc và Australia tại Ấn Độ khẩu chiến vì Biển Đông - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông. (Ảnh: China Embasssy)

Căng thẳng xảy ra giữa Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông và Đại sứ Australia tại Ấn Độ Barry O’Farrell bắt nguồn từ một bài trả lời phỏng vấn hãng tin Ấn Độ ANI của ông O’Farrell hôm 30/7.

Trong bài báo, Đại sứ Australia tại Ấn Độ khẳng định nước này bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử và các vùng nước nội thủy có liên quan tới Biển Đông.

“Chúng tôi tiếp tục quan ngại sâu sắc về các hành động tại biển Đông mà [chúng tôi cho rằng] làm mất ổn định tình hình, và có thể kích động các hành động leo thang. Tuần trước, Australia đã gửi Công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.” - Đại sứ Australia tại Ấn Độ Barry O’Farrell nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ANI. Đại diện Ngoại giao của Australia cũng cho biết, theo Phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế năm 2016 vốn chống lại các yêu sách của Trung Quốc, Australia bác bỏ các tuyên bố của Trung Quốc về quyền lịch sử và các vùng nội thủy.

Chưa đầy 24 giờ sau khi bài phỏng vấn của Đại sứ Australia được công bố, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông lập tức lên trang Twitter cá nhân bày tỏ sự phản đối. Trong dòng Tweet ngày 31/7, Đại sứ Trung Quốc cho rằng chủ quyền lãnh thổ, các lợi ích và quyền hàng hải của Bắc Kinh đều phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

“Bình luận của Đại sứ Australia tại Ấn Độ về vấn đề Biển Đông đã bất chấp các thực tế. Có một thực tế rõ ràng rằng ai mới là người bảo vệ hòa bình và sự ổn định, và ai là người gây bất ổn và kích động leo thang tại khu vực”, ông Tôn Vệ Đông nói.

Đại sứ Trung Quốc và Australia tại Ấn Độ khẩu chiến vì Biển Đông - 2

Đại sứ Australia tại Ấn Độ Barry O' Farrell. (Ảnh:Twiiter)

Ngay sau đó, đáp lại phát ngôn của ông Tôn Vệ Đông trên Twitter, Đại sứ Australia Barry O’Farrell lên tiếng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông; đồng thời kiềm chế những hành động đơn phương thay đổi hiện trạng.

Ông O’Farrell viết trong một dòng Tweet: “Cảm ơn Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ. Tôi hy vọng sau đây ông sẽ tuân theo Phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện Biển Đông, vốn là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc theo luật quốc tế, đồng thời kiềm chế các hành động làm thay đổi hiện trạng.”

Chưa dừng lại ở đó, ít giờ sau dòng Tweet của ông O’Farrell, Đại sứ Trung Quốc Tôn Vệ Đông tiếp tục lên Twitter chỉ trích phán quyết của Tòa Trọng tài hồi năm 2016. Ông Tôn Vệ Đông cho rằng phán quyết này vi phạm nguyên tắc đồng thuận của quốc gia, và là phán quyết “phi pháp, vô hiệu, không có giá trị và hiệu lực ràng buộc”.

Trong dòng Tweet thứ hai trong ngày 31/7, Đại sứ Trung Quốc tuyên bố: “Trung Quốc không chấp nhận và cũng không thừa nhận Tòa Trọng tài về vụ kiện biển Đông. Chúng tôi hy vọng các quốc gia không có yêu sách chủ quyền có thể đóng góp vào hòa bình và ổn định khu vực thay vì làm điều ngược lại”.

Những trao đổi qua lại giữa các nhà ngoại giao Trung Quốc và Australia tại Ấn Độ xuất hiện chỉ 1 tuần sau khi Chính phủ Australia gửi Công hàm lên Liên Hợp Quốc bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc với Biển Đông. Canberra cho rằng những tuyên bố này không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Theo Phan Tùng

VOV-New Delhi