Thứ ba, 12/01/2021 - 14:38

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ

Dân trí

Với chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa nhiều kinh nghiệm trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia, ông Jon Ossoff, 33 tuổi, sẽ trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất Mỹ.

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 1

Cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia đã khép lại hôm 6/1 khi ông Ossoff, 33 tuổi, vượt qua đối thủ David Perdue. Với chiến thắng này, ông Ossoff trở thành chính trị gia đảng Dân chủ trẻ nhất từng đắc cử thượng nghị sĩ kể từ năm 1973. Đó là năm mà Tổng thống đắc cử Joe Biden - khi đó 30 tuổi - trở thành thượng nghị sĩ. (Ảnh: Facebook/Jon Ossoff)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 2

Hiện thượng nghị sĩ đương nhiệm trẻ nhất của Mỹ là Josh Hawley, 41 tuổi. Như vậy, sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Ossoff sẽ soán vị trí của Hawley. (Ảnh: NPR)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 3

Jon Ossoff, sinh năm 1987, từng là nhân viên của cựu hạ nghị sĩ John Lewis, trước khi trở thành giám đốc điều hành của một công ty chuyên sản xuất phim tài liệu điều tra. (Ảnh: Bloomberg)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 4

Khi còn là thiếu niên, Ossoff đã được truyền cảm hứng từ ông Lewis - hạ nghị sĩ rất được kính trọng trong chính trường Mỹ vì nỗ lực đấu tranh cho bình đẳng sắc tộc từ khi mới 20 tuổi. Trong ảnh: Jon Ossoff và vị hôn thê Alisha Kramer, một bác sĩ nội trú. (Ảnh: Getty)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 5

Theo AP, dù tuổi còn trẻ nhưng ông Ossoff không coi sự thiếu kinh nghiệm chính trị của bản thân là rào cản cho những đam mê. Năm 2017, khi mới 29 tuổi, Ossoff đã ra tranh cử ở nghị viện Georgia nhưng thất bại. (Ảnh: Getty)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 6

Từ kinh nghiệm đó, Ossoff đã quyết quay lại đường đua năm 2020 để chinh phục giấc mơ làm chính trị và phụng sự cho người dân Mỹ. Ossoff thuyết phục cử tri với chương trình nghị sự sắc bén hơn 3 năm trước, kêu gọi mức lương tối thiểu 15 USD/giờ, chương trình y tế của chính phủ và đạo luật quyền bỏ phiếu mới nhằm khôi phục sự giám sát của liên bang đối với luật bầu cử tiểu bang. (Ảnh: ABC)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 7

Trong cuộc đua tới ghế thượng nghị sĩ, Ossoff cũng chỉ trích mạnh mẽ đối thủ 71 tuổi Perdue vì cách xử lý của chính trị gia đảng Cộng hòa liên quan tới đại dịch Covid-19. Chỉ trong 2 tháng vận động, Ossoff thu hút lượng tài trợ khổng lồ, hơn 107 triệu USD tính tới tháng 12/2020. Đây là mức gây quỹ cao nhất của bất cứ ứng viên thượng nghị sĩ nào trong lịch sử Mỹ. (ảnh: NBC News)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 8

Ossoff được nhiều chính trị gia nhận xét là thông minh và sẽ trở thành một thượng nghị sĩ tốt. Cử tri Kaitlynn Poborsky, 28 tuổi, lý giải rằng cô chọn Ossoff vì cô muốn một sự thay đổi và một thượng nghị sĩ quan tâm tới việc chặn dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu. Cử tri này không quan tâm tới tuổi tác của Ossoff. (Ảnh: NBC)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 9

Sinh ra trong một gia đình giàu có ở Atlanta nhưng khi mới 16 tuổi, Ossoff đã bộc lộ niềm đam mê với các phong trào quyền công dân và thần tượng hạ nghị sĩ quá cố Lewis. Chính ông Lewis đã mời Ossoff làm việc cho mình và trở thành người hướng dẫn cho ông trong những năm tháng sau đó. (Ảnh: AFP)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 10

Trong bài phát biểu chiến thắng, Ossoff cho biết ông sẽ trở thành một chính trị gia tốt, noi gương ông Lewis - người qua đời năm ngoái sau 30 năm phụng sự nước Mỹ dưới cương vị nghị sĩ. (Ảnh: Getty)

Đạo diễn phim 33 tuổi sắp trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ - 11

Cùng với chiến thắng của Ossoff, đảng Dân chủ tại Georgia cũng đón nhận tin vui khi ứng viên Raphael Warnock cũng giành chiến thắng trước một đối thủ đảng Cộng hòa. Điều này đã giúp đảng Dân chủ chắc chắn giành lại quyền kiểm soát Thượng viện sau gần một thập niên. Như vậy, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, tạo điều kiện cho các chương trình nghị sự cũng như việc bổ nhiệm nhân sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ dễ dàng được thông qua tại quốc hội. (Ảnh: Variety)

Đức Hoàng

Tổng hợp