Thứ tư, 14/12/2016 - 17:09

Điều gì xảy ra nếu Nga thực sự can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ?

Dân trí

Giới chức Mỹ đang kêu gọi điều tra cáo buộc của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cho dù kết quả điều tra thế nào cũng không làm thay đổi kết quả bầu cử.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Báo Washington Post cuối tuần trước dẫn tài liệu mật của CIA đánh giá rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 nhằm tạo ưu thế cho ứng viên Donald Trump. Trước đó, Tổng thống Barack Obama cũng yêu cầu các cơ quan tình báo xem xét lại toàn diện nghi vấn tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử tổng thống.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz cho biết, Tổng thống Obama muốn hoàn tất việc này trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới. "Chúng tôi sẽ công khai thông tin cho công chúng nhiều nhất có thể. Đây là ưu tiên lớn của tổng thống", ông Schultz nói.

Điều này làm dấy lên câu hỏi, liệu các nhà điều tra có thể tìm ra manh mối gì, hay điều gì sẽ xảy ra nếu bằng chứng cho thấy Nga can thiệp bầu cử và tại sao vào lúc này? Tuy nhiên, hiện chưa rõ kết luận điều tra có được công bố hay không hay được công bố ở mức nào.

Theo Washington Post, kết quả điều tra có thể chia làm 2 loại. Loại thứ nhất ít nghiêm trọng hơn đó là điều tra nghi vấn tấn công mạng nhằm vào hòm thư của ứng viên tổng thống Hillary Clinton và các quan chức thuộc Ủy ban Dân chủ Quốc gia Mỹ hoặc lan truyền những thông tin bất lợi với bà Clinton. Kịch bản này là hoàn toàn có thể bởi giới tình báo Mỹ từng tuyên bố tin chắc rằng Nga đã “chỉ đạo” các cuộc tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị của Mỹ và kéo theo các đợt rò rỉ email mật. Các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cũng xác nhận rằng, cuộc điều tra sẽ tập trung vào nghi vấn tấn công hòm thư của ông John Podesta, người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, và các quan chức Dân chủ khác. Loại thứ hai nghiêm trọng hơn đó là một số hình thức tác động đến quá trình bầu cử. Tuy nhiên, khả năng loại thông tin này được công bố là rất thấp.

Dan Tokaji, giáo sư về luật bầu cử tại Đại học Ohio, cho rằng cho dù là loại nào thì việc điều tra cũng là cần thiết nhằm củng cố niềm tin của cử tri. Song ông Tokaji cũng nhấn mạnh, thậm chí cả khi nếu Nga thực sự can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ, thì kết quả bầu cử cũng không thể thay đổi. "Chúng ta có thể không chấp nhận bất cứ hành động nào của Nga nếu họ thực sự can thiệp vào cuộc bầu cử, nhưng đó không phải là căn cứ pháp lý để thay đổi kết quả bầu cử. Không thể thay đổi được sự thật rằng ông Donald Trump đã giành chiến thắng”, giáo sư Tokaji nói.

Tuy nhiên, theo Washington, cũng không thể nói kết quả điều tra không có bất cứ tác động nào. Ngoài việc củng cố niềm tin của cử tri, chính quyền Mỹ có thể còn một lý do nào đó để theo đuổi cuộc điều tra.

James Lewis, một chuyên gia cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nhận định nếu kết quả cho thấy Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ, chính quyền sắp tới hay chính quyền của ông Trump sẽ gặp bất lợi bởi nó sẽ khiến ông Trump khó khăn hơn trong việc đưa ra các chính sách đối ngoại, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến Nga. “Điều này có thể chi phối chính sách của Mỹ với Nga trong năm tới. Hy vọng rằng ông Trump sẽ phải thận trọng hơn”, ông Lewis nhận định.

Minh Phương

Theo Washington Post